10 Cách dạy con ngoan nghe lời không cần đòn roi hiệu quả nhất

Dạy dỗ con cái là vấn đề mà nhiều phụ huynh vô cùng đau đầu. Đối với những đứa trẻ ngoan ngoãn thì việc dạy dỗ sẽ không tốn quá nhiều thời gian và sức lực. Nhưng đối với những đứa trẻ cứng đầu thì sao? Không thể luôn luôn áp dụng những biện pháp như la mắng hay đòn roi được phải không nào? Hôm nay, hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn 10 cách dạy con ngoan, nghe lời mà không cần sử dụng đến đòn roi hay la mắng hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng. 

Kiên nhẫn lắng nghe và không tranh luận

Trẻ con cũng sẽ có những lúc bướng bỉnh và không chịu nghe lời bố mẹ. Những lúc như thế thì cả hai bên cùng tranh luận và tạo ra mâu thuẫn không phải là cách hay. Các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh, ngồi xuống và kiên nhẫn lắng nghe những lý lẽ của con. Việc tranh luận với trẻ hay cáu giận sẽ khiến trẻ bắt chước theo và điều này không hề phù hợp với việc dạy con.  Hãy thật bình tĩnh và hỏi con xem những vấn đề đang gặp phải là gì. Phải ổn định được tâm trạng của bản thân và của trẻ để trẻ hiểu được trực ở những vấn đề mà mình đang muốn giải quyết và dạy con.

Nếu bạn càng cố gắng tranh luận với trẻ thì mọi việc sẽ càng dần trở nên tồi tệ hơn. Do đó mà lắng nghe và kiên nhẫn luôn là chìa khóa trong giao tiếp giữa phụ huynh và con cái.

Thực hiện những điều đã nói

Cha mẹ luôn là tấm gương mà con cái sẽ học tập và noi theo. Do đó mà giữ lời hứa và thực hiện những điều đã nói là một điều tối thiểu, quan trọng mà cha mẹ cần phải làm được. Nói phải đi đôi với làm là tác phong mà bậc phụ huynh nên hình thành để con cái học tập theo. 

Cách xử trí khi con phạm lỗi

Trẻ con luôn sẽ có những lúc phạm lỗi, và khi ấy các bậc phụ huynh phải biết cách xử trí con khi con vi phạm lỗi. Các bậc phụ huynh phải suy nghĩ kỹ càng tại sao con lại làm như vậy tìm ra được nguyên nhân mà con làm vậy. Sau đó hãy nhẹ nhàng phân tích với con những điều đúng sai để trẻ biết được những điều mình làm là không phù hợp. Đừng vội trách mắng hay đánh trẻ con mà hãy cơ sở đúng mực giải thích cho con hiểu.

Tránh nói những lời tiêu cực

Con trẻ sẽ rất nhanh chóng học tập và tiếp thu những lời nói hành vi từ những người xung quanh. Do đó, trong việc dạy dỗ con cái, các bậc phụ huynh cần phải hạn chế nói những lời tiêu cực trước mặt con. Làm như thế để tránh trẻ bắt chước và học tập cách giao tiếp đó đối với những trẻ khác hoặc người lớn khác. Đây là mấu chốt quan trọng trong việc dạy con theo phương pháp học theo hành vi.

Khen ngợi con làm điều tốt

Lời khen là một liều thuốc có tác động tích cực tới con cái. Do đó mà cha mẹ hãy khen ngợi con cái mỗi khi có làm được một điều gì tốt. Đây là một kiểu phần thưởng tinh thần xứng đáng đúng mực mà trẻ nên có được. 

Tuy nhiên cần phải động viên và khen ngợi con khi làm những việc tốt và không được khuyến khích cổ vũ khi coi làm điều sai trái. Khen ngợi cũng cần có chừng mực để tránh trẻ bị tự cao, tự đại.  

Trở thành tấm gương để con noi theo

Con cái sẽ là bản sao của bố mẹ vì chúng sẽ học tập và làm theo những gì mà bố mẹ đã thực hiện. Vì thế khi dạy con cũng là lúc mà chúng ta đang rèn luyện bản thân để trở thành một tấm gương tốt cho con nói theo. 

Nếu cha mẹ thường xuyên mắc lỗi và vi phạm những quy tắc do chính mình đặt ra với con thì con sẽ không còn nghe lời và bắt chước theo bố mẹ. Vì thế Hãy ghi nhớ rằng khi mình muốn con làm một điều gì đó thì chính bản thân mình cũng phải thực hiện theo và thực hiện thật tốt.

Thể hiện tình yêu thương với con

Hãy thể hiện tình yêu thương với con bằng cách cư xử, nói chuyện nhẹ nhàng, ân cần. Trẻ con rất nhạy cảm và cần tình yêu thương của người lớn nên cha mẹ hãy thể hiện tình yêu của mình với con để con được cảm thấy được bao bọc và an tâm. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con và và thể hiện tình yêu của mình nhiều nhất có thể nhé!

Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Trẻ em thường đặt ra những câu hỏi, những đòi hỏi không thỏa đáng. Những lúc như thế, thay vì giảng giải cho con hoặc cố gắng đáp ứng nhu cầu của con thì bạn có thể học cách phớt lờ những câu hỏi không thỏa đáng. Điều này sẽ giúp cho con hiểu được không phải bất cứ đòi hỏi nào cũng sẽ được chấp thuận 100% mà con nên biết rằng mình chỉ được được nhận lấy những điều thỏa đáng.

Không bao bọc trẻ quá mức

Nhiều người luôn suy nghĩ trẻ em rất mong manh, cần được bao che, bảo bọc. Nhưng nếu bạn bao bọc trẻ quá mức sẽ khiến chúng sinh ra tâm lý ý lại mà không thể phát triển được bản thân. Hãy để con dũng cảm học cách đương đầu với cuộc sống ảnh phát triển nhiều hơn những kỹ năng mềm cho trẻ nhé!

Cách dạy con ngoan với các bộ sách kỹ năng phù hợp

Một cách dạy con ngoan được các bà mẹ Nhật áp dụng vô cùng hiệu quả đó là dạy cho trẻ nhận thức những bộ sách kỹ năng phù hợp từ khi còn rất nhỏ. Thay vì để cho trẻ em tiếp xúc với các thiết bị điện tử từ rất sớm thì các phụ huynh có thể tìm mua các bộ sách ehon với độ tuổi phù hợp cho trẻ để trẻ có thể tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Một số bộ sách ehon phù hợp với các lứa tuổi của trẻ em mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn gồm:

  •  Sách cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi: Combo 4 cuốn sách Ehon động vật màu sắc ngôn ngữ hình khối; Sách ehon “Ai kêu thế nhỉ ?”, Sách ehon “Bộ lông màu sắc từ Họa Sĩ Thỏ”,… 
  • Sách cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi: Sách ehon kỹ năng –  nhận biết –  âm thanh, Sách ehon “Chân ải chân ai”, Sách ehon “Lắc lư lắc lư”,… 
  • Sách cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi: Sách ehon “Cả nhà đi du lịch”,  Sách ehon “Bé Bon đi nhà trẻ”, Sách ehon “Một ngày của bé Bon”, Sách ehon “Nhận biết các bệnh thông thường”,… 

Mong rằng với các cách dạy con này các bậc phụ huynh có thể để cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong việc nuôi dạy con cái. Để tìm mua các bộ sách ehon phát triển trí tuệ và kỹ năng cho trẻ các bạn có thể tìm mua tại Tuấn Việt Books. Hotline liên hệ: 0976 811 179.

0976.811.179