Những cách dạy con tư duy phản biện mà bố mẹ nên nắm rõ

Dạy con tư duy phản biện là cần thiết, nhằm giúp trẻ chủ động tiếp nhận thông tin và đưa ra lập luận chủ quan trước những sự kiện xảy ra xung quanh. Đồng thời, giúp phát triển tư duy và khả năng phân tích, đánh giá thông tin kỹ càng hơn. Vậy tư duy phản biện là gì? Có những cách dạy con phản biện nào? Hiệu quả ra sao? Hãy cùng TuanViet Books đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Tư duy phản biện là gì

Tư duy phản biện hay tư duy phân tích là là quá trình tư duy biện chứng bao gồm phân tích và đánh giá một thông tin có sẵn theo các cách nhìn khác nhau cho vấn đề đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của sự việc. Lập luận phản biện phải chính xác, logic, tỉ mỉ, đầy đủ bằng chứng mới có thể thuyết phục người nghe.

Tư duy phản biện với trẻ nhỏ là một thách thức lớn, khi mà não bộ và khả năng phân tích vấn đề của chúng chưa đầy đủ và hoàn thiện. Vậy phải làm sao?

Tư duy phản biện là gì

>>> xem thêm: Cách dạy trẻ nói lời cảm ơn mà bố mẹ nên biết

Để dạy con tư duy phản biện, đầu tiên cha mẹ cần dạy con cách kiểm tra tính xác thực của thông tin hay nói cách khác chính là sự thật của một vấn đề. Dạy chúng quan sát và phân biệt những vấn đề không đáng tin cậy, những đối tượng xấu, hay điểm yếu khi nghe, đọc hoặc nhìn. Nếu làm được như vậy, chắc chắn bé yêu của bạn sẽ có khả năng tư duy phản biện nhạy bén, linh hoạt.

Tại sao nên dạy con tư duy phản biện

Cho trẻ làm quen và thực hành tư duy phản biện sớm là cần thiết cho sự phát triển toàn diện về não bộ cũng như kỹ năng xử lý tình huống. Sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và tự tin hơn khi đứng trước mọi sự kiện diễn ra xung quanh.

Giúp trẻ phát triển tư duy

Tham gia phản biện sẽ giúp trẻ mở rộng kiến thức và sự hiểu biết của mình. Trải qua quá trình xem xét, phân tích và tranh luận, chính con sẽ tự rút ra được những bài học lớn về điều đúng và sai trong mỗi vấn đề. Theo đó, sẽ giúp trẻ nhận ra những khuyết điểm của bản thân để khắc phục và tiếp tục phát huy những điểm mạnh.

Cứ như vậy, tư duy của trẻ sẽ phát triển và dần hoàn thiện. Lối suy nghĩ và lập luận cũng bài bản và logic hơn rất nhiều. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho hình thành lối sống và tư duy tích cực của trẻ sau này.

Giúp trẻ phát triển tư duy

>>> xem thêm: Các phương pháp giáo dục mầm non hiệu quả nhất

Giúp trẻ tự tin hơn

Phản biện là điều kiện để trẻ bày tỏ quan điểm cá nhân trước bất kể vấn đề nào. Điều này sẽ tạo cho con sự tự tin trước đám đông, thể hiện được năng lực, kiến thức của bản thân. Hình thành thói quen này từ nhỏ, giúp trẻ tự tin bước vào đời và có một tương lai sáng lạng.

Do vậy, việc dạy con tư duy phản biện từ sớm là cần thiết hơn cả, giúp định hướng tốt cho tính cách, lối sống của trẻ sau này.

Giúp trẻ tự tin hơn

>>> xem thêm: Tầm quan trọng của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Cách dạy con tư duy phản biện

Dưới đây là một số gợi ý về cách dạy con tư duy phản biện được áp dụng nhiều nhất hiện nay và đạt hiệu quả cao.

Đặt câu hỏi cho con về các vấn đề con quan tâm

Hãy ưu tiên đặt câu hỏi về những vấn đề con quan tâm và khuyến khích chúng trả lời. Đây là cách tuyệt vời giúp tạo sự hào hứng cho trẻ và hướng dần đến việc bày tỏ quan điểm về vấn đề, sự việc được hỏi. Các bậc cha mẹ có thể dựa trên câu trả lời của trẻ, trực tiếp đưa ra những câu hỏi tại sao để trẻ có cơ hội lý giải. Đó là cách tốt nhất để tiếp cận và làm quen dần với tư duy phản biện.

Đặt câu hỏi cho con về các vấn đề con quan tâm

>>> xem thêm: Phương pháp và các bộ sách tập đánh vần tiếng Việt cho trẻ hiệu quả

Phát triển kỹ năng đọc hiểu ở trẻ

Đọc hiểu là bước đầu để hình thành và phát triển các kỹ năng cần thiết sau này. Trẻ cần phân biệt được vấn đề đúng hoặc sai sau khi đọc xong câu chuyện bất kỳ. Theo đó, dưới sự hỗ trợ của cha mẹ trẻ sẽ biết chính xác việc đọc và hiểu một vấn đề là như thế nào. Từ đó, giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu cho trẻ.

Nâng cao khả năng kết nối sự việc

Cần nâng cao khả năng kết nối sự việc khi đứng trước bất kể vấn đề nào, đây là yếu tố tiên quyết giúp cha mẹ dạy con tư duy phản biện dễ dàng, hiệu quả hơn. Hãy yêu cầu chúng tìm ra cách liên kết giữa các vấn đề khác nhau. Đồng thời, hướng cho bé biết cách dự đoán kết thúc của một câu chuyện, sự vật hay hiện tượng. Từ đó, giúp thúc đẩy khả năng ứng phó với tình huống và đưa ra những phân tích sát thực nhất với vấn đề xảy ra.

Khả năng siêu nhận thức

Siêu nhận thức chính là sự suy nghĩ, hiểu biết về diễn biến tư duy của con người. Theo đó, nó chính là quá trình con bạn suy nghĩ để tiếp nhận và hiểu thông tin chính xác nhất. Bạn có thể đứng vai là những nhân vật trong câu chuyện yêu thích của trẻ, trực tiếp đưa ra các câu hỏi tại sao để trẻ có thể suy nghĩ và vận dụng tư duy phân tích vấn đề. Đó là cách làm tốt để rèn luyện khả năng nhận thức, đánh giá và phân tích sự việc.

Khả năng siêu nhận thức

>>> xem thêm: Cách dạy trẻ nói lời xin lỗi bố mẹ cần phải biết

Chơi giải đố

Hãy bắt đầu với việc giải đố mỗi ngày cùng con yêu. Bạn hãy đặt những câu hỏi từ dễ đến khó về các chủ đề con yêu thích và cùng con tìm ra đáp án chính xác. Như vậy, sẽ giúp trẻ học học được cách phân tích thông tin logic và khoa học nhất.

Đọc sách, đọc báo cùng con

Cùng con đọc, sách báo cũng là cách hay để dạy con tư duy phản biện. Bằng chính những câu chuyện hoặc thông tin trong đó, cha mẹ có thể đưa ra những câu hỏi về cảm nhận, chẳng hạn như con nghĩ sao về nhân vật này? Ứng xử như vậy có hợp lý không…Như vậy sẽ giúp trẻ thêm tự tin để bày tỏ ý kiến cá nhân.

Dạy con cách tóm tắt sự việc

Hãy dạy con cách tóm tắt sự việc, điều đó là cần thiết để trẻ có thể nhanh chóng hiểu vấn đề và có những phân tích chuyên sâu về tính đúng sai của sự việc. Dần dần, tư duy của trẻ sẽ phát triển linh hoạt và nhạy bén hơn.

Dạy con cách tóm tắt sự việc

>>> xem thêm: Hướng dẫn cách khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hịệu quả nhất

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và nêu suy nghĩ

Dạy con tư duy phản biện bằng cách khuyến khích trẻ đặt câu hỏi là cần thiết giúp rèn luyện khả năng phân tích và sự tự tin cho trẻ. Từ đó, giúp con mạnh dạn hơn khi đứng trước đám đông để đưa ra quan điểm cá nhân.

Bộ sách Ehon Nhật Bản-giúp con phát triển tư duy phản biện hiệu quả

Ngày nay, có nhiều đầu sách được xuất bản nhằm giúp con phát triển tư duy phản biện hiệu quả. Song, không phải tất cả đều tốt và hữu ích cho các độ tuổi của trẻ. Vậy đâu mới thực sự là bộ sách có nội dung chất lượng và thiết thực cho phát triển tư duy phản biện của trẻ?

Bộ sách Ehon Nhật Bản được thiết kế gồm nhiều cấp độ khác nhau cho từng độ tuổi nhất định. Nội dung sách chủ yếu xoay quanh các câu chuyện về đời sống thường ngày, giúp trẻ tiếp cận và tư duy dễ dàng. Sách được trình bày dưới dạng tranh ảnh với màu sắc bắt mắt, dễ đọc và tiếp thu.

Bộ sách Ehon Nhật Bản-giúp con phát triển tư duy phản biện

>>> xem thêm: Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là gì?

TuanViet Books là địa chỉ bán sách Ehon Nhật Bản uy tín hàng đầu hiện nay. Tại đây có đầy đủ đầu sách cho các lứa tuổi khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết về bộ sách Ehon Nhật Bản, quý bạn đọc có thể truy cập trực tiếp trang web: https://intuanviet.vn/.

Bài viết trên đây là một số cách dạy con tư duy phản biện hiệu quả mà bạn cần tham khảo. Hy vọng sẽ giúp quý phụ huynh hiểu và có lộ trình riêng cho rèn luyện khả năng phản biện của trẻ. Hãy kết hợp sử dụng cùng bộ sách Ehon Nhật Bản để phát triển toàn diện, nhanh chóng kỹ năng phản biện của con nhé!

0976.811.179