Hướng dẫn cách khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hiệu quả nhất

Tò mò là bản năng của trẻ nhỏ, chúng thường hay thắc mắc về những sự việc, hiện tượng diễn ra xung quanh mình. Từ việc giải đáp những câu hỏi đó của trẻ, giúp chúng phát triển thêm về kỹ năng sống. Do vậy, việc khuyến khích trẻ đặt câu hỏi là cần thiết hơn cả để chúng có thể phát triển tư duy tốt hơn và tự tin để đưa ra quan điểm của bản thân. Vậy làm sao để khuyến khích bé đặt câu hỏi? Câu trả lời cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Môi trường sống xung quanh trẻ chính là “chất xúc tác” quan trọng để khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Thể hiện sự tương tác giữa trẻ và môi trường sống, qua đó giúp rèn luyện tư duy và để trẻ thêm tự tin hơn khi đưa ra quan điểm cá nhân của chính mình.

Giúp tư duy phát triển tốt hơn

Khi trẻ đặt câu hỏi, đồng nghĩa não bộ của chúng đã hoạt động và có những phân tích chi tiết về tầm quan trọng và ảnh hưởng sự việc đó. Theo đó, sẽ giúp tư duy phát triển tốt hơn theo từng ngày và trở nên linh hoạt hơn trước những tình huống trong cuộc sống.

Giúp tư duy phát triển tốt hơn

>>> xem thêm: Những cách dạy con tư duy phản biện mà bố mẹ nên nắm rõ

Theo lý thuyết, nếu trẻ giữ nguyên được sự tò mò này, trong tương lai chắc chắn chúng sẽ trở thành những đứa trẻ thông minh có tư duy sắc bén và kỹ năng sống hoàn thiện. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hãy luôn tạo môi trường sống tốt cho khuyến khích bé đặt câu hỏi. Hãy cho chúng tiếp cận dần với nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Giúp trẻ tự tin đưa ra quan điểm của bản thân

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển tư duy, khuyến khích trẻ đặt câu hỏi còn làm tăng khả năng tự tin của trẻ để chúng có thể đưa ra những quan điểm cá nhân của bản thân. Và thông qua cách trả lời câu hỏi, các bậc phụ huynh có thể định hướng cho trẻ rõ hơn về những tình huống đúng đắn và cách xử lý.

Giúp trẻ tự tin đưa ra quan điểm của bản thân

>>> xem thêm: Cách dạy trẻ nói lời xin lỗi bố mẹ cần phải biết

Cách khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Có nhiều cách khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, nhưng không phải tất cả đều phù hợp và dễ dàng thực hiện cho từng đối tượng trẻ. Dưới đây là 7 phương pháp tốt nhất được khuyến cáo sử dụng bởi nhiều chuyên gia hàng đầu.

Đặt câu hỏi cho trẻ

Hãy bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi cho trẻ để khơi dậy sự tò mò trong trẻ cũng như giúp chúng hiểu thế nào là đặt câu hỏi. Chẳng hạn khi con yêu của bạn đang chơi máy xúc, bạn có thể hỏi: “Tại sao chúng ta lại sử dụng máy xúc?” hoặc “Con biết máy xúc có công dụng gì không?”. Dù chỉ là những câu hỏi rất đơn giản nhưng sẽ giúp trẻ hào hứng hơn và hình thành tư tưởng thích hỏi.

Với những trẻ rụt rè, chúng ta nên định hướng cho trẻ trước về lợi ích của việc đặt câu hỏi và cần chắc chắn rằng hành động này không ai chỉ trách và phê phán cả. Hãy đảm bảo cho trẻ thấy tất cả các câu hỏi đều được tôn trọng.

Đặt câu hỏi cho trẻ

>>> xem thêm: Phương pháp và các bộ sách tập đánh vần tiếng Việt cho trẻ hiệu quả

Đặt câu hỏi cho trẻ về cuốn sách trẻ yêu thích

Để trẻ thêm hứng thú về những câu hỏi bạn đưa ra, hãy gắn chúng với sự vật, hiện tượng hay đơn giản là những cuốn sách trẻ yêu thích. Cách làm này sẽ giúp trẻ đặt ra câu hỏi tự nhiên hơn, có chiều sâu về bất kỳ hiện tượng, sự việc nào. Các bậc phụ huynh có thể bắt đầu bằng cách đặt những câu hỏi cho trẻ, sau đó trẻ hỏi ngược lại hoặc khuyến khích trẻ đặt câu hỏi cho cha mẹ.

Dạy trẻ đặt câu hỏi từ những câu trả lời có sẵn

Từ những câu trả lời có sẵn của trẻ, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể đặt câu hỏi ngược lại cho trẻ. Theo đó, sẽ giúp trẻ hình thành tư duy phản biện tốt trước các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Tôn trọng câu hỏi của trẻ

Đừng tỏ ra bối ra hay khó chịu trước câu hỏi của trẻ, bởi điều đó có thể khiến trẻ nghĩ rằng bạn không muốn trả lời câu hỏi của chúng hoặc những câu hỏi đó không mang ý nghĩa gì. Từ đó, khiến trẻ trở nên rụt rè hơn.

Tôn trọng câu hỏi của trẻ

>>> xem thêm: Các phương pháp giáo dục mầm non hiệu quả nhất

Hãy thể hiện sự tôn trọng với những câu hỏi của trẻ bằng thái độ đón nhận nồng nhiệt, khích lệ. Điều này giúp khuyến khích trẻ đặt câu hỏi tự do và thoải mái về những sự kiện xảy ra xung quanh.

Cho trẻ thời gian suy nghĩ về những câu hỏi

Không nên quá hấp tấp và hối thúc trẻ để đưa ra những câu hỏi. Điều đó khiến trẻ bị bối rối, lúng túng và khó khăn để có câu hỏi chính xác về vấn đề nào đó. Hơn hết, các bậc phụ huynh cần cho trẻ thời gian nhất định để suy nghĩ về những câu hỏi đưa ra.

Để con hỏi tại sao

Hãy để con hỏi tại sao, điều này là quan trọng với trẻ để chúng biết rõ nguyên nhân và mối liên hệ giữa các sự việc xung quanh. Tuyệt đối không tỏ thái độ khó chịu và không vui trước những câu hỏi tại sao của trẻ, bởi điều đó sẽ làm giảm đi sự tò mò về sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh.

Kích thích sự tò mò của trẻ

Các bậc phụ huynh có thể kích thích sự tò mò của trẻ bằng cách đưa ra những tình huống cụ thể hơn về cuộc sống xung quanh và bắt đầu đặt câu hỏi trước cho chúng. Tuỳ thuộc vào mỗi bé, sự tò mò sẽ lớn dần và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi.

Kích thích sự tò mò của trẻ

>>> xem thêm: Tầm quan trọng của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Tuy nhiên, chúng cũng cần có thời gian để hiểu và bắt đầu dần sự tò mò. Chính vì thế, cha mẹ không nên thúc dục hay có thái độ khó chịu, la mắng nếu như con trẻ chưa có những câu hỏi cụ thể.

Một số câu hỏi giúp khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Những câu hỏi gần gũi có liên quan đến sở thích sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và cảm thấy dễ dàng trong việc tìm kiếm câu trả lời. Một số câu hỏi cha mẹ có thể đặt ra cho trẻ:

  • Câu hỏi về chủ đề gia đình: Gia đình mình có mấy người? Gồm những ai? Con thích ai nhất? Tại sao…
  • Câu hỏi về chủ đề bộ phận trên cơ thể: Tại sao khi trời lạnh con cần mặc áo ấm? Miệng dùng để làm gì vậy nhỉ?…
  • Câu hỏi về chủ đề giao thông: Ô tô dùng để làm gì nhỉ? Sử dụng đèn giao thông để làm gì nhỉ? Khi gặp đèn đỏ, chúng ta cần làm gì nhỉ?…
  • Câu hỏi về chủ đề tranh ảnh: Tại sao con thích bức ảnh này? Con có thích nhân vật trong truyện này không? Tại sao…

Các bộ sách giúp rèn luyện khả năng đặt câu hỏi của trẻ

Ngày nay, có nhiều bộ sách được thiết kế với các chương trình chuyện tranh đặc biệt giúp rèn luyện khả năng đặt câu hỏi của trẻ. Bao gồm các cuốn sách về khoa học, đời sống thực tế…được biểu diễn cụ thể qua tranh ảnh sinh động với màu sắc hấp dẫn để kích thích sự tò mò và hứng thú của trẻ.

bộ sách giúp rèn luyện khả năng đặt câu hỏi của trẻ

>>> xem thêm: Cách dạy trẻ nói lời cảm ơn mà bố mẹ nên biết

Nếu bạn chưa tìm thấy các bộ sách phù hợp cho con yêu của mình, hãy đến với Tuấn Việt Books. Tại đây có đa dạng các bộ sách khác nhau, thiết kế riêng cho mỗi độ tuổi nhất định. Về nội dung, được định hướng theo kiến thức tiêu chuẩn giáo dục, giúp trẻ thích nghi nhanh và làm quen dễ dàng với các câu chuyện trong sách. Để biết thêm thông tin cụ thể về bộ sách tại đây, quý bạn đọc có thể truy cập trực tiếp trang web: https://intuanviet.vn/.

Qua những hướng dẫn cách khuyến khích trẻ đặt câu hỏi trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và thực hành đúng nhất với con của mình. Ưu tiên hàng đầu nên là sự thoải mái, tự tin của trẻ cho những câu hỏi của trẻ. Tuyệt đối không áp đặt hay ép buộc trẻ khi chúng chưa sẵn sàng cho việc đặt câu hỏi.

0976.811.179