Cách dạy trẻ nói lời cảm ơn mà bố mẹ nên biết

Nói lời cảm ơn là một trong những bài học đầu tiên mà bố mẹ nên dạy bé trong văn hóa ứng xử. Đây là một cụm từ hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày thể hiện sự tôn trọng cũng như lòng biết ơn đối với người khác. Dạy trẻ nói lời cảm ơn bằng tình cảm chân thành vào đúng lúc, đúng chỗ không phải là điều đơn giản. Vậy là thế nào để trẻ có thể cảm nhận được những tình cảm, sự quan tâm từ người khác và trẻ thể hiện lòng biết ơn chân thành một cách tốt nhất.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng TuanViet Books để tìm hiểu chi tiết hơn về cách dạy trẻ nói lời cảm ơn nhé!.

Khi nào bố mẹ nên dạy trẻ nói lời cảm ơn?

Không phải mọi thời điểm đều có thể dạy trẻ nói lời cảm ơn mà bố mẹ cần để ý cũng như cần tinh tế trong một vài tình huống như:

 • Thời điểm tốt nhất để dạy trẻ nói lời cảm ơn một cách lịch sự khi nhận được những món quà trước các dịp lễ. Ví dụ những ngày tết trẻ sẽ được lì xì bố mẹ hãy xem thái độ của bé khi nhận được phong bao lì xì, tỉ mỉ quan sát bé có cảm ơn mọi người, có tỏ thái độ khi nhận được lì xì ít hơn.
 • Trong ngày sinh nhật của bé, khi nhận được rất nhiều quà từ mọi người trẻ có thái độ nhăn mặt hay vui vẻ, khó chịu hay hạnh phúc biết ơn khi nhận được quà.

Khi nào bố mẹ nên dạy trẻ nói lời cảm ơn?

>>> xem thêm: Hướng dẫn cách khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hịệu quả nhất

Để tránh những trường hợp bé tỏ thái độ không vui, không tốt khi nhận được quà trước dịp lễ, sinh nhật,… bố mẹ nên ngồi nói chuyện với bé rằng: ” Con sẽ nhận được quà vào ngày mai vì mai là mùng 1 mọi người sẽ lì xì cho con/ mai là sinh nhật của con/…Mọi người sẽ muốn thấy con vui vẻ nhận quà và mở món quà của họ. Thật tuyệt, nếu con nói “ Con cảm ơn” ngay cả khi con không thích món quà đó”…..

Mặc dù vậy , cũng sẽ thật khó nếu muốn một đứa trẻ dưới 4 tuổi hiểu được một lời cảm ơn chân thành. Nếu bạn lo lắng về việc trẻ có lịch sự hay không bạn nên để bé mở quà sau khi khách đã ra về hoặc bạn có thể xoa dịu những lời bàn tán không hay bằng cách cảm ơn riêng riêng của bạn như: “Cảm ơn bạn vì món quà”.

dạy trẻ nói lời cảm ơn khi nhận quà

>>> xem thêm: Những cách dạy con tư duy phản biện mà bố mẹ nên nắm rõ

Sau mọi chuyện nên giải thích cho bé rằng việc tỏ thái độ thô lỗ về món quà từ người khác sẽ làm tổn thương tới cảm xúc của người đó vì mọi người tặng quà đã cố gắng dành thời gian cũng như tiền bạc để chọn một món quà tặng con, làm con vui.

Tuy nhiên, khi nói lời “cảm ơn” đơn thuần là chưa đủ, các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng đối với những món quà được gửi qua đường bưu điện và trả lời bằng thư cảm ơn là điều tốt hơn.

Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều, có thể có những ý kiến nói là sẽ quá khắt khe và trang trọng đối với một đứa trẻ nhưng khi trẻ cảm ơn sẽ không ai chỉ trích, nhưng họ sẽ không vui khi trẻ nhận quà nhưng không cảm ơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích:

 • Đến 4 tuổi nhiều trẻ có thể: Nói “cảm ơn” cho một món quà nhận được trực tiếp.
 • Đến 8 tuổi, nhiều trẻ có thể: Không thái độ về quà tặng, biết nói cảm ơn cho một món quà được nhận trực tiếp, biết viết thư cảm ơn dưới sự hỗ trợ của bố mẹ.

Cách dạy trẻ nói lời cảm ơn

Dưới đây là một số ý tưởng hay để dạy trẻ nói lời cảm ơn người khác khi đã tặng quà cho mình:

Cách dạy trẻ nói lời cảm ơn

>>> xem thêm: Cách dạy trẻ nói lời xin lỗi bố mẹ cần phải biết

Bố mẹ nên dạy trẻ thói quen nói lời cảm ơn ngay từ khi trẻ biết nói vì điều này sẽ giúp trẻ hình thành một thói quen trong những quy tắc ứng xử tốt cần cho cuộc sống sau này.

Giải cho trẻ hiểu ý nghĩa của lời cảm ơn

Đầu tiên, bố mẹ nên giải thích cho trẻ biết “ Lời cảm ơn” thực sự có nghĩa là gì? Các chuyên gia về giáo dục trẻ cho biết một chiến lược hiệu quả hơn đó là giúp trẻ hiểu được ý nghĩa đằng sau những biểu hiện của lòng biết ơn.

Bố mẹ có thể giải thích như sau “ Mọi người đã rất yêu thương con nên đã dành thời gian nghĩ về con, tìm hiểu con thích cái gì ? Dùng tiền bạc để mua quà cho con. Vậy nên, bất kể món quà đó là gì đi nữa thì con cũng cần tôn trọng và cảm ơn chân thành”

Dạy trẻ cách cảm ơn bằng lời nói và hành động

Lời cảm ơn rất quan trọng trong giao tiếp và cuộc sống này, vì thế cha mẹ cần dạy trẻ nề nếp khi trẻ bắt đầu nhận thức được, sau này sẽ thành  thói quen của trẻ.

Dạy trẻ cách cảm ơn bằng lời nói và hành động

>>> xem thêm: Phương pháp và các bộ sách tập đánh vần tiếng Việt cho trẻ hiệu quả

 • Bố mẹ có thể giới thiệu bài học về cách nhận quà bằng cách nói: Bố mẹ sẽ chỉ cho con những việc cần làm khi con nhận được quà từ người khác. Thể hiện các hành động cùng với lời cảm ơn thích hợp.
 • Không đòi hỏi phải có quà. Nói cho trẻ biết rằng “ Bố mẹ không bao giờ yêu cầu người khác tặng quà cho mình”, “không bao giờ hỏi “ Quà của tôi đâu” .
 • Luyện tập: Bạn sẽ giả vờ nhận quà từ con và từ đó thể hiện hành vi cảm ơn để bé có thể học hỏi và tiếp thu.
 • Bố mẹ cũng nên dạy trẻ viết thư tay để cảm ơn những người đã tặng quà cho mình.

Tạo cơ hội cho trẻ rèn luyện nói lời cảm ơn

Để hình thành thói quen cũng như để trẻ học được cách cư xử tốt như dạy trẻ biết ơn, dạy trẻ biết lễ phép là điều hết sức cần thiết. Bố mẹ nên tạo thật nhiều cơ hội để bé có thể thực hành chẳng hạn như:

 • Thường xuyên tặng quà cho con vào những dịp lễ tết để bé tập nói cảm ơn. Bố mẹ nên mua cả những món con thích và những món quà con không thích.
 • Dành nhiều thời gian cho trẻ, chơi trò chơi đóng vai tặng quà. Nếu bạn có nhiều con, bạn có thể phân vai cho các con trong vai trò người tặng và người nhận.

Không chỉ trích khi trẻ không làm đúng lời bạn dạy

Mặc dù, bạn đã dạy trẻ một cách bài bản và tỉ mỉ nhất nhưng trẻ vẫn chưa biết nói lời cảm ơn khi nhận quà, bạn không nên chỉ trích sẽ làm con xấu hổ trước mặt mọi người. Đầu tiên, bạn cần giữ bình tĩnh và lưu ý một số điều sau:

Không chỉ trích khi trẻ không làm đúng lời bạn dạy

 

>>> xem thêm: Các phương pháp giáo dục mầm non hiệu quả nhất

 • Bạn hãy nhớ rằng trước khi có thể thực hiện một cách thành thục bé cần cần được thực hành nhiều
 • Bố mẹ cần luôn lặp lại, thường xuyên nhắc lại để trẻ có thể nhớ.
 • Cho trẻ nhiều cơ hội thực hành hơn.

Khen ngợi khi trẻ biết nói lời cảm ơn

Khi bố mẹ thấy con của mình đã biết nói lời cảm ơn với người khác thì bố mẹ nên dành nhiều lời khen ngợi, lời động viên để con vui và tiếp tục phát huy.

 • Bố mẹ rất hạnh phúc khi thấy cách con mỉm cười, ôm và nói lời cảm ơn với bác.
 • Bố mẹ đã rất vui khi nhìn cách con trân trọng món quà và các con nói về món quà được tặng.

Bộ sách Ehon Nhật Bản giúp bố mẹ nuôi dạy trẻ tốt hơn

Ehon là danh từ chỉ những trẻ nhỏ  dưới 10 tuổi của Nhật Bản. Bộ sách Ehon được viết từ những câu chuyện ngắn có tranh minh họa từ những câu chuyện ngắn giản dị, gần gũi với đời sống hàng ngày. Đây là bộ sách có ảnh hưởng tích cực đến việc bồi dưỡng tâm hồn và xây dựng nhân cách của trẻ thơ.

Hiện nay, đây là bộ sách được bán chạy nhất thị trường Việt Nam. Nhiều nhà khoa học đã khẳng định rằng ở 3 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển não. Đây cũng là gì đoạn nhạy cảm đẻ cha mẹ có thể dạy con những bài học đầu tiên. Chính vì thế, bộ sách Ehon đã giúp đỡ các bậc phụ huynh phần nào đưa đến những gì tốt đẹp nhất cho trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện nhất.

Bộ sách Ehon Nhật Bản giúp bố mẹ nuôi dạy trẻ tốt hơn

>>> xem thêm: Tầm quan trọng của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Tại Tuấn Việt Books, bộ sách Ehon được nhiều bố mẹ ưu tiên lựa chọn để giúp con phát triển cảm xúc và trí tuệ tốt nhất.

Tuấn Việt Books – đơn vị cung cấp sách Ehon Nhật Bản uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm, Tuấn Việt Books tự tin sẽ mang đến quý khách hàng những trải nghiệm mua sắm và sử dụng sản phẩm tuyệt vời nhất với:

 • Tuan Viet Books mang đến cho khách hàng đa dạng sản phẩm, nhiều đầu sách hữu ích, chất lượng.
 • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao về kỹ thuật – mỹ thuật
 • Giá thành phải chăng, cạnh tranh thị trường
 • Cam kết 100% các đầu sách đều đảm bảo chất lượng.
 • Nhân viên tận tình phục vụ 24/24

Lên hệ ngay với Tuấn Việt Books để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất khi bạn có nhu cầu mua hàng.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách dạy trẻ nói lời cảm ơn. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích vfa cần thiết. Theo dõi Tuấn Việt Books để cập nhật những bài viết mới nhất nhé !

0976.811.179