Cách dạy trẻ nói lời xin lỗi bố mẹ cần phải biết

Trẻ phạm lỗi là điều rất hay gặp và cũng là một điều rất bình thường. Tuy nhiên, không phải khi trẻ phạm phải lỗi sai thì bố mẹ sẽ coi đó là việc hiển nhiên mà bỏ qua, không uốn nắn trẻ. Điều quan trọng khi đó chính là trẻ có thể nhận thức được lỗi và cách ứng xử của trẻ với vấn đề đó như thế nào? Quá trình đó sẽ cần phải được bố mẹ dạy dỗ và rèn giũa trẻ từ sớm. Vậy bố mẹ cần dạy trẻ nói lời xin lỗi như thế nào khi con phạm lỗi? Cách dạy trẻ nói lời xin lỗi ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Dạy trẻ biết phân biệt đúng sai trước khi nói “xin lỗi”

Trẻ sẽ nhận ra được lỗi sai của mình và xin lỗi về hành động sai đó khi bé biết phân biệt được lỗi sai. Và điều đó sẽ chỉ có bố mẹ- người hay tiếp xúc với trẻ nhiều nhất có thể làm được. Để có thể làm được điều này, bố mẹ cần phải quan sát mọi hành động của trẻ trong cuộc sống thường nhật để kịp thời chỉ ra những lỗi sai mà trẻ đang mắc phải.

Biết nói lời cảm ơn khi được người khác tặng quà, vô lễ với người lớn thì là sai chính là những bài học đầu tiên sẽ giúp bé nhà bạn phân biệt  được đúng sai.

Bố mẹ cần giáo dục cho trẻ về hành vi, về những điều đúng sai trong cuộc sống hằng ngày càng sớm càng tốt bởi ở độ tuổi lớn hơn, trẻ sẽ hình thành những lối mòn trong tư duy, lại rất bướng bỉnh, rất khó để bé có thể sửa đổi. Chỉ có như thế, trẻ mới có thể hình thành phản xạ tự nhiên và có thái độ đúng đắn hơn trong việc nhận lỗi về mình.

dạy trẻ phân biệt đúng sai

THAM KHẢO: Các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ và cách dạy trẻ trong từng giai đoạn

Cách dạy trẻ nói lời xin lỗi

Để trẻ có thể nói cảm ơn, xin lỗi về một hành động hay một việc làm cụ thể nào đó, bố mẹ cũng cần quan sát bé và dạy trẻ nói lời xin lỗi. Dưới đây sẽ là một số cách thức nhằm mục đích dạy trẻ biết nói lời xin lỗi bố mẹ nên tham khảo:

Dạy trẻ biết cách nói xin lỗi từ sớm

Ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã có khả năng nhận thức để lắng nghe những lời giảng dạy và giải thích từ phía bố mẹ, người thân xung quanh. Điều đó chứng minh rằng Não bộ của trẻ có khả năng ghi nhớ và sao chép vượt trội mọi thứ chúng nhìn và nghe thấy. Do vậy, nếu trẻ có mắc lỗi sai, bố mẹ hãy dạy trẻ cách khoanh tay và xin lỗi. Trong quá trình rèn giũa bé, bố mẹ cũng không nên có thái độ cáu gắt bởi có thể nó sẽ làm phản tác dụng, khiến trẻ trở nên càng bướng bỉnh hơn.

Kiên trì dạy trẻ mỗi ngày chính là phương pháp hiệu quả nhất giúp con biết cách xin lỗi. Tuỳ tính cách mỗi bé mà bố mẹ nên có cách uốn nắn con cho phù hợp.

dạy trẻ biết nói lời xin lỗi từ sớm

THAM KHẢO: Các thói quen tốt cần rèn cho trẻ – Bố mẹ cần hiểu rõ

Dạy trẻ hiểu về lời xin lỗi chân thành

Thay vì dạy trẻ sử dụng “xin lỗi” như một câu cửa miệng, bố mẹ hãy giúp trẻ ý thức được việc mình đang làm, nhận thức được lỗi sai và biết xin lỗi đúng người, đúng việc.

Xin lỗi chính là một hình thức giao tiếp không chỉ được sử dụng trong quan hệ gia đình và còn cả xã hội bên ngoài nữa. Do vậy, xin lỗi là một yếu tố vô cùng cần thiết mà bố mẹ nên trang bị cho con từ khi còn nhỏ.

Mỗi khi bé xin lỗi, hãy khéo léo chỉ rõ cho con biết vì sai bé nên làm như vậy. Từ đó, trẻ sẽ biết xin lỗi một cách chân thành là điều cần thiết chứ không phải một thói quen hay phản xạ. Đó là một cách dạy trẻ nói lời xin lỗi rất hữu hiệu.

dạy trẻ hiểu về lời xin lỗi chân thành

THAM KHẢO: Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là gì?

Sự khách quan

Khi bé phạm lỗi sai, thay vì vội vàng tìm ra nguyên nhân và ép trẻ nói lời xin lỗi, bố mẹ nên để trẻ ngồi xuống và giải thích tại sao sự tranh chấp, cãi vã như vậy là không đúng.

Trẻ nhỏ thường sẽ có thói quen đổ lỗi cho người khác khi phạm lỗi sai, khi đó việc nói rõ đúng sai với trẻ ở thời điểm đó là rất khó. Hãy để con có thời gian bình tĩnh lại, không nên quát mắng hay có thái độ gay gắt ngay trong thời điểm đó với trẻ.

Một khi bố mẹ xử trí công tâm và khách quan, trẻ sẽ tự nguyện nhận lỗi. Đây là một cách dạy trẻ biết nói lời xin lỗi mà bố mẹ nên quan tâm.

Bố mẹ phải làm gương cho con

Bố mẹ chính là tấm gương phản chiếu đầu tiên để bé nhà bạn có thể noi theo. Trẻ ở độ tuổi nào cũng sẽ rất dễ ghi nhớ và bắt chước những hành vi và cách ứng xử của bố mẹ. Do vậy, để có thể dạy trẻ nói lời xin lỗi một cách hiệu quả, bố mẹ cũng nên có những cách ứng xử và hành vi đúng mực.

Trong trường hợp bố mẹ sai với bé thì cũng nên nói lời xin lỗi với trẻ. Điều đó không chỉ có tác dụng xoa dịu cảm xúc của con mà còn giúp bé học cách xin lỗi từ bố mẹ.

bố mẹ phải làm gương cho con

THAM KHẢO: Tổng hợp các cách nuôi dạy con khoa học – Ba mẹ hiện đại cần biết

Khen ngợi khi trẻ biết nói xin lỗi

Nếu con đã dũng cảm nói ra lời xin lỗi khi phạm phải lỗi sai như vậy, tại sao chúng ta không thể “tặng” con những lời khen có tính khích lệ?

Trẻ nhỏ rất thích được khen và được bố mẹ chú ý. Do đó, một lời khen từ bố mẹ hoặc của mọi người sẽ giúp bé hứng thú và phát huy việc phạm sai phải xin lỗi với mọi người xung quanh.

khen ngợi khi trẻ biết nói lời xin lỗi

THAM KHẢO: Các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non bố mẹ cần phải biết

Bộ sách Ehon Nhật Bản – Giúp bé phát triển cảm xúc và trí tuệ tốt nhất

Sách Ehon Nhật Bản là bộ sách rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Bộ sách Ehon Nhật Bản có nội dung được viết từ những câu truyện ngắn có tranh minh hoạ từ những câu chuyện giản dị, gần gũi.  Không chỉ có tác dụng ảnh hưởng tích cực đến việc bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách của trẻ mà còn giúp xây dựng, gắn kết mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ với con.

Hiện nay tại Tuấn Việt Books, sách Ehon là một bộ sách rất được ưa chuộng và được nhiều bố mẹ ưu tiên lựa chọn để giúp bé nhà mình vừa có thể học vừa có thể phát triển cảm xúc và trí tuệ.

Tuấn Việt Books – đơn vị cung cấp sách Ehon Nhật Bản uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, Tuấn Việt Books tự tin sẽ mang đến quý khách hàng những trải nghiệm mua sắm và sử dụng sản phẩm tuyệt vời nhất với:

  • Tuan Viet Books cam kết mang đến cho khách hàng những dòng sản phẩm là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao về kỹ thuật – mỹ thuật
  • Nhân viên luôn nhiệt tình, sẵn sàng tư vấn cho khách hàng mọi lúc.
  • Chi phí cạnh tranh, luôn đảm bảo mang đến mức giá tối ưu nhất đến quý khách hàng
  • Sản phẩm đa dạng mẫu mã, đảm bảo chất lượng
  • Cam kết hoàn tiền 100% nếu phát hiện sản phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với Tuấn Việt Books để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách dạy trẻ nói lời xin lỗi bố mẹ cần phải biết. Hy vọng bài viết trên đem đến cho quý bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

0976.811.179