Các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non bố mẹ cần phải biết 

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ về sau. Do đó, từ khi còn nhỏ các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc với các kiến thức nhằm hình thành nên thói quen tốt cho tương lai. Cùng Tuấn Việt Books tìm hiểu về các phương pháp giáo dục tốt nhất thông qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì chắc hẳn là vấn đề được rất nhiều các bậc phụ huynh có con nhỏ quan tâm. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non được hiểu là việc rèn luyện các kỹ năng cần thiết giúp trẻ thích nghi được với môi trường xung quanh, hòa đồng và tự tin hơn trước khi bước vào tiểu học. Ngoài ra, việc giáo dục kỹ năng sống còn giúp trẻ phát triển ở cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

Giúp phát triển thể chất cho trẻ được tốt hơn

Chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non bao gồm nhiều hoạt động đan xen nhau giúp trẻ rèn luyện được sức khỏe cũng như phát triển thể lực một cách tốt nhất.

Không những thế, thông qua phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, trẻ sẽ rèn luyện được tinh thần kiên trì, bền bỉ, năng động, sẵn sàng vượt qua khó khăn và thích ứng với môi trường đầy thử thách.

Chỉ khi trẻ có được một nền tảng tốt về thể chất thì mới có khuynh hướng tích cực tham gia các hoạt động, tự tin đón nhận những thách thức mới trong cuộc sống.

giao-duc-ky-nang-song-cho-tre-mam-non

Giúp trẻ phát triển tinh thần

Hình thức giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non còn giúp trẻ nhận thức được tình yêu thương giữa con người với con người, tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng nhận sai đối với việc mình làm, biết ơn bố mẹ, thầy cô cũng như xử lý tốt những mối quan hệ xung quanh.

Ngoài ra, những bài học về tình cảm này còn giúp trẻ học cách sống bao dung hơn với người khác, ôn hòa trong giao tiếp, lễ phép và cư xử đúng mực. Đối với kỹ năng sống toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần được dạy, trẻ mầm non sẽ có tiền đề vững chắc giúp cho bé trở thành người công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Giúp cho trẻ phát triển nhận thức toàn diện

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là cách để giúp trẻ nâng cao khả năng nhận thức về mọi vấn đề của chính mình. Thông qua những bài học được giảng dạy trẻ sẽ học được cách phân biệt đúng sai, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và đưa ra ý kiến cá nhân.

Với những kiến thức được tiếp thu, trẻ sẽ được khơi gợi đam mê hứng thú tìm tòi về mọi thứ xung quanh, biết đặt ra câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.

giao-duc-ky-nang-song-cho-tre-mam-non

Những kỹ năng sống cần giáo dục cho trẻ mầm non

Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non vô cùng đa dạng và phong phú. Trẻ sẽ được dạy dỗ từ thầy cô cũng như các bậc cha mẹ hướng dẫn rèn luyện các kỹ năng quan trọng và cần thiết phù hợp với độ tuổi của các bé cụ thể dưới đây:

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Từ khi biết nói thì kỹ năng giao tiếp đã trở thành một kỹ năng quan trọng giúp cho trẻ tồn tại và phát triển trong xã hội. Ở giai đoạn đầu khi mới sinh ra, trẻ sẽ giao tiếp thông qua biểu cảm cũng như cử động tay chân. Sau khi lớn thì kỹ năng giao tiếp sẽ được rèn luyện thông qua cử chỉ, ngôn ngữ.

Ba mẹ chính là người rèn luyện giúp các bé trau dồi kỹ năng giao tiếp, tạo một môi trường phù hợp giúp cho trẻ có thể giao tiếp tự tin với mọi người xung quanh, khuyến khích việc các bé tương tác với bạn bè nhiều hơn.

Dạy trẻ tự tin

Tự tin là một yếu tố quan trọng không kém trong việc góp phần mang lại sự thành công và kết quả tốt nhất trong mọi tình huống. Sự tự tin sẽ giúp trẻ tỏa sáng cũng như thể hiện được mình trong hoàn cảnh, các mối quan hệ xã hội, không ngần ngại mà khám phá tìm tòi. Các bé luôn luôn trong trạng thái ham học hỏi, đón nhận những điều mới mẻ.

giao-duc-ky-nang-song-cho-tre-mam-non

Dạy trẻ tự ăn

Đây là kỹ năng sống đầu tiên mà các bé ở độ tuổi mầm non nên rèn luyện. Trẻ cần được học cách tự ăn cũng như không dựa dẫm vào người khác ngay từ khi còn nhỏ, tạo nên tính tự lập cũng như rèn luyện được khả năng sinh tồn ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy trẻ giá trị của lao động

Hiện nay có nhiều trẻ mầm non đã được bố mẹ cũng như gia đình nuông chiều, không phải làm bất cứ việc gì ngay từ khi còn nhỏ. Những điều này đã làm cho trẻ thiếu đi tính tự lập, hay đòi hỏi và luôn dựa dẫm vào người khác, không hiểu được giá trị đích thực của lao động.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non chính là bố mẹ nên dạy cho các bé biết lao động, quý trọng thành quả lao động, dạy con biết quý trọng tiền bạc. Điều này sẽ giúp cho các bé tự lập, không lười biếng và ỷ lại vào gia đình.

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non không thể chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động trong những tình huống cụ thể. Ba mẹ cần phải đưa ra những phương pháp giáo dục kỹ năng sống phù hợp mới có thể đem lại hiệu quả cao.  Dưới đây là những phương pháp giáo dục mà bố mẹ tham khảo:

Thông qua các trò chơi

Tổ chức trò chơi gắn liền với những tình huống cụ thể sẽ giúp trẻ áp dụng thành thạo các kỹ năng được học. Các hoạt động vui chơi sẽ tạo ra sự hứng thú, biết tạo nhóm cũng như chia sẻ cùng các bạn.

Thông qua sinh hoạt hàng ngày

Kết hợp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non vào các buổi sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp bé ghi nhớ một cách tốt hơn. Bởi những hành động đó lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở thành thói quen giúp bé hình thành nên các kỹ năng sống mới.

Thông qua phim ảnh, kể chuyện

Ba mẹ hãy cho trẻ xem những bộ phim, đọc những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi để giúp bé có cách ứng xử đúng đắn và giải quyết tình huống hiệu quả hơn. Các bậc phụ huynh có thể kể những câu chuyện hay, ý nghĩa trong cuộc sống để cho bé có các bài học bổ ích.

Các bộ sách giúp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Hiện nay trên thị trường các bậc cha mẹ có thể tìm thấy những bộ sách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non với đa dạng mẫu mã. Trong đó phải nói đến bộ sách Ehon được Tuấn Việt Books cung cấp đã nhận được rất nhiều sự phản hồi tốt đến từ phía khách hàng.

Với việc sử dụng bộ sách Ehon sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ như nuôi dưỡng trí tuệ phong phú cùng năng lực sáng tạo, phát triển năng lực tư duy logic.

giao-duc-ky-nang-song-cho-tre-mam-non

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm sách Ehon, hãy liên hệ đến ngay Tuấn Việt Books.

0976.811.179