Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là gì?

Việc giáo dục con trẻ bao gồm rất nhiều khía cạnh khác nhau. Một trong những điều quan trọng hàng đầu là chăm lo sự phát triển nhận thức cho trẻ mầm non. Phát triển nhận thức không chỉ giới hạn trong khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức của con mà còn được mở rộng ra nhiều vấn đề khác. Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ hơn về việc phát triển nhận thức cho trẻ là gì.

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là như thế nào?Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mầm non chính là quá trình phát triển tư duy của con, bao gồm khả năng xử lý thông tin, phát triển ngôn ngữ, suy luận, trí nhớ và trí tuệ. Đây là sự phát triển rất quan trọng với trẻ vì nó sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển về sau của não bộ. Giúp con có thể khám phá thế giới xung quanh và biết được cách giải quyết vấn đề.

Các giai đoạn phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Đặc điểm phát triển nhận thức của trẻ mầm non ở từng giai đoạn sẽ có sự khác nhau. Trẻ mầm non sẽ có 4 giai đoạn phát triển nhận thức, cụ thể:

Giai đoạn cảm biến (trẻ sơ sinh – 2 tuổi): Đây là giai đoạn đầu tiên con biết khám phá thế giới xung quanh bằng các giác quan. Ở trong giai đoạn này, con sẽ có những đặc điểm sau:

 • Trẻ biết được những cảm giác và chuyển động
 • Biết cách quan sát, lắng nghe và cầm nắm đồ vật bằng tay
 • Trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu biết bò, sau đó tập đi, nhận thức được các ngôn ngữ và biết cách sử dụng một số đồ vật cơ bản.
 • Trẻ khi mới biết đi đã ý thức được sự tồn tại của sự vật ngay cả khi trẻ không nhìn thấy chúng. Ví dụ cụ thể như việc bạn giấu đồ chơi của con đi, con sẽ nghĩ rằng nó đã biến mất và bắt đầu đi tìm kiếm chúng.
 • Trẻ đã biết cách phân biệt, gọi tên đồ vật và những người thân quen xung quanh.

 

Giao đoạn tiền thao tác (từ 2 – 7 tuổi): Giai đoạn thứ 2 này sẽ đặt nền tảng cho sự phát triển ngôn ngũ của con trong tương lai. Ở giai đoạn này, sự phát triển nhận thức của trẻ mầm non sẽ có những đặc điểm sau:

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

 • Con đã học được cách suy nghĩ, sử dụng hình ảnh cùng từ ngữ để biểu đạt cho các sự vật.
 • Trẻ bắt đầu bộc lộ cái tôi nhưng vân chưa biết cách nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.
 • Trẻ tiếp thu nhanh chóng các loại ngôn ngữ.
 • Con dễ giả vờ và bắt chước theo những thứ xung quanh mình.

Giai đoạn thao tác cụ thể (từ 7 – 11 tuổi): Đây chính là cột mốc quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ, trí nhớ cùng khả năng tư duy của con. Khi con ở giai đoạn này sẽ có những đặc điểm sau:

 • Con đã có tư duy logic cùng những suy nghĩ phức tạp hơn
 • Trẻ bắt đầu biết cách quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của người khác
 • Con bắt đầu cảm thấy mình là một cá thể duy nhất và không ai có suy nghĩ hay cảm xúc giống với mình.
 • Trẻ đã hiểu những khái niệm về giả định cùng những tư duy trừu tượng

Giai đoạn thao tác chính thức (từ 12 tuổi trở lên): Đây là giai đoạn cuối trong hành trình phát triển nhận thức. Con đã có thể hiểu các ý tưởng trừu tượng, có khả năng tư duy khoa học và đưa ra được phương án giải quyết cho từng vấn đề. Trẻ khi ở giải đoạn này sẽ những đặc điểm đặc trưng sau:

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

 • Trẻ bắt đầu quan tâm và có suy nghĩ đến những vấn đề về đạo đức, chính trị và xã hội.
 • Trẻ đã có khả năng đưa ra những suy luận logic cho các thông tin cụ thể

Mục tiêu của việc giáo dục phát triển nhận thức

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng cho sự phát triển về sau. Công việc này đề ra 4 mục tiêu cơ bản như sau:

 • Khơi gợi trí tò mò, đam mê khám phá cùng niểm yêu thích với các sự vật hiện tượng xung quanh con.
 • Rèn con tinh thần tự giác học hỏi và biết cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề một cách đa chiều hơn.
 • Giúp con biết cách thể hiện suy nghĩ, sự thấu hiểu của mình thông qua hành động, lời nói, cử chỉ,…
 • Trang bị cho con kiến thức cơ bản về toán học cùng những điều đơn giản về con người và những sự vật hiện tượng xung quanh con.

Trẻ đã có quá trình phát triển nhận thức thành công khi đảm bảo đạt được những điều trên. Để đạt được mục tiêu này, bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp giáo dục hữu hiệu cùng việc áp dụng vào thực tiễn để con có thể phát triển một cách bài bản và khoa học nhất.

Những hoạt động giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Một số hoạt động hay biện pháp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hữu hiệu nhất mà bố mẹ có thể tham khảo qua:

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

 • Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa: Tại những buổi học ngoại khóa sẽ có rất nhiều trò chơi phát triển nhận thức cho trẻ mầm non. Điều này sẽ giúp con phát triển nhận thức, cải thiện khả năng tư duy và sáng tạo. Một số hoat động hay như vẽ tranh, cho con đọc sách,… Tùy vào đam mê, lứa tuổi của con để bố mẹ lựa chọn hoạt động phù hợp nhất.
 • Giao tiếp nhiều hơn với trẻ: Trẻ nhỏ có thể phát triển nhận thức thông qua việc giao tiếp hằng ngày. Bố mẹ có thể dạy con cách nhận biết âm thanh, nhận biết màu sắc, hình dạng,.. Khi con có câu hỏi, bố mẹ hãy kiên nhẫn và lắng nghe con, bạn có thể giải thích cho con bằng nhũng dẫn chứng cụ thể để bé có thể ghi nhớ tốt hơn.
 • Để trẻ khám phá thế giới xung quanh: Đưa con ra ngoài chính là cách hữu hiệu giúp con phát triển nhận thức cùng những kỹ năng xã hội. Một vài hoạt động hay bạn có thể áp dụng như cùng con đi dạo bờ biển hoặc đi bộ trong rừng để giúp con hiểu thêm về thế giới xung quanh. Cho con phát triển kỹ năng vận động, thể chất thông qua việc đi chơi công viên, khu vui chơi, đi du lịch,…

Các bộ sách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả

Sức mạnh tri thức chính là phương pháp hữu hiệu giúp con phát triển nhận thức. Vì trẻ con đều là những trang giấy trắng thơ ngây nên bố mẹ nên chọn những quyển truyện tranh có hình ảnh vui nhộn là lựa chọn phù hợp nhất cho con. Nổi tiếng nhất trong những bộ sách giúp con phát triển nhận thức là Sách Ehon – Đây cũng chính là phương pháp giáo dục trẻ con của người Nhật. Hiện nay có rất nhiều bộ sách hay bạn có thể lựa chọn. Để giúp bố mẹ có thể dễ dàng hơn, TuanViet Books sẽ gợi ý các bố mẹ những bộ sách hay nhất hiện nay giúp nhận thức con phát triển toàn diện:

  • Combo 3 truyện Ehon Âm thanh: Gấu Pun: Thông qua những mẩu chuyện nhỏ từ Gấu Pun và những người bạn sẽ con nhận biết các được âm thanh gần gũi trong cuộc sống. Mang đến cho con tiếng cười thông qua những bài học nhẹ nhàng.
 • Combo 4 Cuốn Ehon Động vật – Màu sắc – Hình khối – Ngôn ngữ (dành cho bé từ 2-4 tuổi): Sách giúp kích thích trí tưởng tượng, tư duy logic, cách lập kế hoạch cùng cách giải quyết vấn đề cho con.
 • Ehon Kỹ năng: Bé Bon đi Nhà trẻ: Thông qua những mẩu chuyện nhỏ về bé Bon sẽ giúp con học được những kỹ năng trong cuộc sống, biết cách giúp đỡ bố mẹ và hiểu thêm về thế giới xung quanh.

Để có thể tìm kiếm đa dạng đầu sách hơn, mua được những quyến sách chất lượng với giá thành tốt nhất thì bố mẹ có thể lựa chọn đơn vị TuanViet Books. Với sứ mệnh ươm mầm trẻ thơ, TuanViet Books mang đến những đầu sách hay, chất lượng. Bố mẹ có thể thoải mái lựa chọn những quyển sách phù hợp nhất với con yêu của mình.

Bài viết đã trình bày cụ thể về việc phát triển nhận thức cho trẻ mầm non. Mong rằng qua những thông tin trên đã giúp bố mẹ có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề này.

0976.811.179