11 quy tắc vàng của glenn doman

Trong các phương pháp dạy trẻ sớm hiện nay thì 11 quy tắc vàng của glenn doman đang là phương pháp được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn bởi những hiệu quả vượt trội mà nó đem  lại lại cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Phương pháp này cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất, cha mẹ nên nắm rõ 11 quy tắc vàng của glenn doman chứ không nên áp dụng một cách tùy tiện và cảm tính. Cùng tìm hiểu ngay chi tiết về 11 quy tắc vàng của glenn doman qua bài viết dưới đây của TuanViet Books.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là phương pháp giáo dục được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự. Phương pháp giáo dục này được áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi. Đặc điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Glenn Doman là việc ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên mảng của não phải, giúp con học, tiếp nhận thông tin về từ, lượng, thế giới xung quanh một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Ưu điểm của phương pháp giáo dục này là kích thích cả sự phát triển não bộ lẫn thể chất cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, nếu được áp dụng phương pháp giáo dục này sớm, trẻ sẽ được phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, cảm xúc, xã hội và tính kiên trì, bền bỉ. Đây chính là những hành trang vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

11 quy tắc vàng của glenn doman

11 quy tắc vàng của glenn doman

Phương giáo dục Glenn Doman được thực hiện dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Áp dụng càng sớm, hiệu quả càng cao: Giai đoạn từ 3-6 tháng tuổi là giai đoạn vàng để bố mẹ bắt đầu áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman bởi khi này, trẻ chưa biết đi và sẽ ít hiếu động hơn so với các bé đã biết bò hoặc biết đi. Hơn thế, khi đã biết đi, trẻ sẽ có xu hướng bị hấp dẫn bởi môi trường bên ngoài và sẽ ít chú ý đến các tấm thẻ hơn.
 • Lấy hứng thú của bé làm trọng tâm: Chỉ khi thực sự hứng thú thì kiến thức mới có thể được tiếp thu một cách tốt nhất. Vì vậy mà bố mẹ không nên ép bé mà chỉ nên áp dụng phương pháp giáo dục khi trẻ hứng thú.

11 quy tắc vàng của glenn doman

 • Học cách tôn trọng trẻ: Tôn trọng về thể chất là không ép con học khi trẻ mệt, đói, buồn ngủ hay cần thay tã. Thời điểm tốt nhất là sau khi bé ngủ dậy, đã được thay tã sạch sẽ và ăn no. Không những thế, trẻ cũng cần được tôn trọng về mặt cảm xúc. Chỉ nên học khi con thực sự vui vẻ.
 • Học tập chỉ nên diễn ra khi cha mẹ và trẻ đều hào hứng: Cha mẹ là người dẫn dắt trẻ trong quá trình học. Vì vậy, chỉ nên học tập khi tâm trạng của cha mẹ và bé thoải mái nhất. 

11 quy tắc vàng của glenn doman

 • Luôn tạo sự hứng thú, khiến trẻ mong chờ buổi học tiếp theo: Để có thể tạo hứng thú cho trẻ, cha mẹ không nên bắt trẻ học quá lâu mà nên dừng đúng lúc. Nếu trẻ vẫn còn hứng thú học tập mà đã hết thẻ, cha mẹ nên nhẹ nhàng trao đổi với con, và cùng đợi đến buổi học kế tiếp để chơi tiếp.
 • Bổ sung thẻ mới thường xuyên: Lượng thẻ cũng cần được đổi mới và tăng cường thường xuyên để tránh làm trẻ nhàm chán.  Cứ 5 ngày liên tiếp xem 5 thẻ giống nhau thì khi đến ngày thứ 6, hãy thêm một thẻ mới, và cất một thẻ cũ đi. Đây cũng là một cách để duy trì sự hứng thú học tập nơi trẻ.
 • Môi trường học tập ảnh hưởng đến chất lượng học tập: Tránh để các món đồ chơi làm xao nhãng trẻ trong quá trình học tập.
 • Gọn gàng khi tráo thẻ, nhất quán trong lời nói: Khi tráo thẻ, cha mẹ nên tránh tình trạng làm rớt thẻ vì sẽ khiến trẻ bị xao nhãng. Cùng với đó, cha mẹ cần sử dụng nhất quán ngôn từ, tránh dùng từ đồng nghĩa vì như vậy sẽ khiến trẻ khó hiểu, khó tiếp thu. 
 • Nói không với áp lực và kiểm tra: Mục tiêu lớn nhất của phương pháp này là kích thích não bộ phát triển chứ không phải những kiến thức trẻ học được. Chình vì vậy cha mẹ nên tránh tạo áp lực cho trẻ bằng các bài kiểm tra vì sẽ khiến trẻ hết hứng thú học.
 • Chuẩn bị đầy đủ trước buổi học: Bất kỳ sự chờ đợi nào cũng làm giảm hứng thú học tập của trẻ. Chính vì vậy mà cha mẹ cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước các buổi học.
 • Quy luật an toàn: Chỉ cần trẻ hoặc cha mẹ, một trong hai cảm thấy không có một giờ học tuyệt vời thì hãy mạnh dạn dừng lại. Đừng miễn cưỡng tiếp tục buổi học, điều này sẽ làm giảm sự hào hứng ở cả hai bên trong những buổi học tiếp theo.

TuanViet Books- đơn vị cung cấp sách cho trẻ uy tín

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp các loại sách phục vụ cho quá trình học tập của trẻ, tuy nhiên thì các sản phẩm này lại không được đảm bảo về chất lượng. 

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm sách cho trẻ thì hãy đến ngay với TuanViet Books. Chúng tôi tự hào là doanh nghiệp cung cấp giải pháp In ấn và Xuất bản phẩm Mầm non hàng đầu tại Việt Nam. TuanViet Books cam kết:

 • Cung cấp các loại sách vở đa dạng phục vụ cho quá trình học tập của trẻ.
 • Giá thành hợp lý, cạnh tranh trên thị trường.
 • Dịch vụ tư vấn 24/7 sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề của khách hàng.
 • Quá trình đóng gói và vận chuyển chuyên nghiệp.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin chi tiết về 11 quy tắc vàng của glenn doman. Để mua hàng nhanh chóng, liên hệ ngay với TuanViet Books nhé. Chúc các bạn có những phút giây mua hàng vui vẻ cùng TuanViet Books! 

0976.811.179