Các thói quen tốt cần rèn cho trẻ – Bố mẹ cần hiểu rõ

Trẻ em có sức học tập và bắt chước vô cùng nhanh chóng. Những gì bé tiếp thu khi còn nhỏ sẽ quyết định tính cách và sự trưởng thành của bé sau này. Do đó mà cha mẹ nên có những định hướng và xác lập tính cách cho con bằng việc hành động và giảng dạy con từ khi còn nhỏ. Hãy để bài viết này hướng dẫn cho bạn những thói quen tốt cần rèn cho trẻ mà phụ huynh nhất định nên làm theo nhé! 

Tại sao nên rèn cho bé những thói quen tốt từ sớm?

Con người có muốn trở nên thành công hay không là do khả năng tiếp thu kiến thức và sự tự rèn giũa bản thân. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và thành công của một con người nhưng đặc biệt phải kể đến đó là những thói quen tốt trong đời sống hàng ngày.

thói quen tốt cần rèn cho trẻ

Để hình thành một thói quen bạn sẽ mất một thời gian để lặp đi lặp lại hành động mang tính tích cực đó. Càng lớn thì con người càng khó để thay đổi những thói quen của mình. Do vậy mà các bậc phụ huynh nếu muốn con của mình trở nên thành công và phát triển thì nên bắt đầu rèn luyện cho bé những thói quen tích cực từ sớm.

Đặt cho con một nền tảng tốt khi mới sinh ra là điều mà cha mẹ nên và cần bắt tay hành động ngay từ bây giờ. Vậy những thói quen nào mà các bé nên bắt đầu hình thành từ khi còn nhỏ? 

Các thói quen tốt cần rèn cho trẻ mà bố mẹ nên hiểu rõ

Có rất nhiều thói quen tốt cần xác lập cho trẻ khi còn nhỏ. Nhưng hôm nay chúng tôi chỉ muốn đưa đến 5 thói quen tốt cần rèn luyện cho trẻ mà bố mẹ nên bắt đầu ngay từ bây giờ. 

Thói quen vận động và tập thể dục

Thường xuyên vận động và tập thể dục sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể và cuộc sống. Đầu tiên phải kể đến đó là có một sức khỏe dồi dào. Trẻ em thường xuyên vận động thì sẽ có thể chất cơ thể tốt hơn, cứng cáp hơn để phát triển những vấn đề khác như học tập, rèn luyện cuộc sống.

thói quen tốt cần rèn cho trẻ

Tập thể dục thường xuyên cũng làm cho trẻ tăng cường hệ miễn dịch và kích thích trí thông minh phát triển. Cha mẹ có thể bắt đầu cho con tiếp xúc với những bài tập thể dục đơn giản hoặc những những loại hình vận động như bóng đá, bóng rổ, nhảy dây,… 

Thói quen đánh răng

Việt Nam chúng ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”. Do đó mà vệ sinh răng miệng sạch sẽ là một thói quen tốt cần rèn cho trẻ.

thói quen tốt cần rèn cho trẻ

Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách để vệ sinh răng miệng thật đúng cách (cách sử dụng bàn chải đánh răng, lượng kem đánh răng đủ, cách chải răng,…). Ngoài ra, hãy lên lịch đánh răng cụ thể cho con và duy trì thói quen này cho dù là trẻ đi học nội trú hay đi du lịch. 

Thói quen vệ sinh tay chân

Trải qua đại dịch covid-19 vừa qua và nhiều dịch bệnh khác đang hoành hành, cha mẹ cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của thói quen vệ sinh cá nhân, tay chân cho trẻ. Vệ sinh tay chân và cơ thể là thói quen tốt cần rèn cho trẻ. 

Sau khi vận động hoặc làm việc hãy yêu cầu trẻ vệ sinh tay chân sạch sẽ. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ tác động từ vi khuẩn tới sức khỏe của trẻ, hạn chế các bệnh và tăng sức đề kháng.

thói quen tốt cần rèn cho trẻ

Để bé có được thói quen này thì cha mẹ cũng nên thực hành cùng con. Luôn luôn trang bị các dung dịch vệ sinh tay chân, nước rửa tay trong nhà để bé sử dụng. Hướng dẫn cách rửa tay rửa chân bằng xà phòng sao cho thật sạch sẽ.  

Thói quen dậy sớm và đi ngủ đúng giờ 

Một trong những điều hay gặp phải ở trẻ em đó là thời gian ngủ và dậy không đều độ. Giấc ngủ có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đối với con người. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, thời gian ngủ là thời gian để bé phát triển. 

thói quen tốt cần rèn cho trẻ

Bố mẹ hãy đặt ra thời gian thức dậy và thời gian đi ngủ cho bé và lặp đi lặp lại điều này. Tạo cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ và thức dậy sớm sẽ khiến cho đồng hồ sinh học của trẻ phát triển hợp lý, từ đó mà phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ. 

Thói quen đọc sách hàng ngày

Đọc sách là một thói quen tốt cần rèn cho trẻ và giúp bé tiếp thu được nhiều kiến thức. Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng cần tạo thói quen đọc sách hàng ngày. Cha mẹ có thể tìm mua những cuốn sách mà bé yêu thích về phát triển kỹ năng, trí tuệ và khuyến khích con nên đọc sách hàng ngày.

thói quen tốt cần rèn cho trẻ

Sách ehon hay dành cho bé để rèn luyện thói quen đọc sách

Thói quen đọc sách là một  thói quen tốt cần rèn cho trẻ để tạo tiền đề phát triển tương lai của trẻ. Để khuyến khích và tạo thói quen cũng như niềm đam mê đọc sách cho trẻ nhỏ tuổi, các bậc phụ huynh có thể bắt đầu bằng cách mua và đọc cho con những cuốn sách ehon phát triển kỹ năng.

Sách ehon là một loại sách tranh ảnh có nội dung được các bà mẹ Nhật xem như là bí kíp dạy con. Một cuốn sách ehon sẽ có kết hợp giữa tranh ảnh và nội dung vô cùng thu hút đối với trẻ. Sách ehon cũng chia thành các giai đoạn phù hợp với lứa tuổi của trẻ như: từ 0 đến 3 tuổi, từ 0 đến 6 tuổi, từ 6 tuổi đến 10 tuổi…. 

Nội dung của sách ehon cũng rất đa dạng. Có những cuốn sách phát triển kỹ năng có những cuốn sách giúp bé tìm hiểu sớm về âm thanh, màu sắc, con số…. Với những trẻ lớn hơn có thể lựa chọn những cuốn sách về hoạt động hàng ngày, về những căn bệnh mà bé nên biết… Các phụ huynh muốn tìm hiểu chi tiết về các loại sách Ehon, có thể tham khảo tại TuanViet Books hoặc liên hệ trực tiếp để được đội ngũ nhân viên tư vấn nhanh chóng nhất. 

Cha mẹ đèn bắt đầu giúp con làm quen với 5 thói quen tốt cần rèn cho trẻ mà chúng tôi đã đề cập ở bài viết này ngay từ hôm nay. Hãy để những thói quen tốt này là tiền đề để bé bước vào tương lai một cách tốt nhất và vững vàng hơn.

0976.811.179