Học ngay cách dạy con tập nói hiệu quả, khoa học từ các chuyên gia

Dấu hiệu để nhận biết trẻ đã bắt đầu bước vào giai đoạn tập nói là khi con đã bắt đầu phát ra những âm thanh như tiếng bi bô, thủ thỉ,.. dù chưa được tròn vành rõ chữ. Lúc này mẹ cần có những phương pháp hỗ trợ con tập nói để con đạt được sự tiến bộ nhanh chóng. Sau đây là các cách dạy con tập nói hiệu quả đã được TuanViet Books đúc kết được.

Mẹ có thể dạy con phát triển ngôn ngữ vào thời gian nào? 

Ba năm đầu tiên trong cuộc đời của bé được xem là giai đoạn vô cùng quan trọng để mẹ có thể dạy con phát triển ngôn ngữ. Vào thời điểm này các bé đã sẵn sàng để hấp thu và học hỏi thông qua các môi hình từ ngữ mà bé nghe được từ môi trường xung quanh. Đây là giai đoạn mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh chóng và cũng là thời điểm vàng duy nhất của con người có thể học được nhiều ngôn ngữ chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, mẹ có thể giúp con phát triển ngôn ngữ trong 3 năm đầu đời của con.

Các cách dạy con tập nói hiệu quả 

Nói chuyện cùng bé từ nhỏ 

Mỗi khi bạn tắm cho trẻ, thay tã, cho bé bú hoặc khi thực hiện bất kỳ điều gì thì bạn cũng nên bắt đầy bằng việc trò chuyện với trẻ. Đây là một trong các cách dạy con tập nói đơn giản nhất nhưng mang đến hiệu quả rất cao. Bạn nên dùng giọng điệu vui vẻ và nhẹ nhàng để giao tiếp với chúng. Lưu ý trong quá trình nói chuyện cùng bé thì mẹ luôn nên mỉm cười và giao tiếp bằng mắt để tạo sự tương tác.

Dạy con tập gọi tên 

Trước khi bắt đầu trò chuyện thì bạn cũng có thể tạo sự chú ý với trẻ bằng cách gọi tên của con. Bằng việc lặp lại thường xuyên thì sẽ khiến bé ghi nhớ rất lâu. Bên cạnh đó, trong quá trình trò chuyện cùng con, mẹ cũng nên giao tiếp với trẻ bằng ánh mắt. Tránh việc nói chuyện với bé nhưng lại nhìn sang chỗ khác hay tệ hơn là làm một việc khác. Việc gọi tên và giao tiếp bằng mắt còn khiến trẻ dễ dàng đoán được ý của người mẹ hơn.

Sao chép âm thanh của bé 

Khi bạn nghe thấy bé phát ra những âm thanh như ọc ọc, thủ thỉ thì bạn có thể bắt chước lại các âm thanh này. Điều này sẽ giúp khuyến khích bé tiếp tục phát ra những âm thanh trên và giúp trẻ hiểu được yếu tố qua lại trong các cuộc trò chuyện. Hoặc ngoài ra bạn cũng có thể thử phản ứng với những tiếng động của bé như chúng đang thực sự trò chuyện với bạn, điển hình như khi trẻ bập bẹ nói ba ba ba thì bạn có thể trả lời rằng “ba đây, ba nghe nè”,…. Ngoài ra thì bạn không nên ép trẻ phải trả lời bạn ngay mà phải nhẹ nhàng từ tốn.

Thể hiện cảm xúc khi dạy bé tập nói 

Thể hiện cảm xúc vui mừng hay hành động hào hứng khi trẻ bắt đầu nói cũng một trong các cách dạy con tập nói hiệu quả. Khi trẻ nói được một từ nào đó, cha mẹ hãy vỗ tay và khen ngợi trẻ bằng những lời khen. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên hào hứng và khuyến khích được trẻ làm điều đó nhiều lần hơn nữa.

Các trẻ sơ sinh đều có thể bắt đầu nói từ khi chúng được khoảng một tuổi, nhưng có một số trẻ có thể bập bẹ nói sớm hơn hoặc muộn hơn một chút, tùy thể trạng của từng bé.

Sử dụng các loại sách dạy con học nói, phát triển ngôn ngữ 

Những loại sách dạy con học nói được xem như dinh dưỡng cho tâm hồn và là người bạn đồng hành không thể thiếu của con trẻ trong những năm tháng đầu đời. Mẹ có thể sử dụng các dòng sách tập nói cho trẻ để thúc đẩy quá trình phát triển của con. 

Một trong số các dòng sách dạy trẻ chậm nói và tập nói hay phải kể đến là bộ sách Ehon cho bé 0-1 tuổi. Không chỉ đơn thuần là dòng sách dành cho thiếu nhi mà bộ sách Ehon còn giúp kích thích não bộ của bé và giúp trẻ phát triển tư duy một cách nhanh chóng. Để phát triển ngôn ngữ cho bé, mẹ có thể lựa chọn dòng sách ehon về âm thanh là lựa chọn phù hợp nhất. 

Bằng việc sử dụng các từ láy, từ tượng thanh, các câu chuyện trong sách sẽ kích thích mạnh mẽ đến thùy thái dương của trẻ. Ngoài ra thì những sự vật và nội dung trong sách đều vô cùng quen thuộc nên sẽ giúp bé dễ dàng nhận biết và gọi tên. Việc sử dụng sách dạy con học nói còn giúp tăng sự tương tác, gắn kết giữa ba mẹ và bé.

Giai đoạn tập nói đầu đời của con là việc vô cùng quan trọng nên mẹ cần lựa chọn những phương pháp đúng và phù hợp để hỗ trợ con một cách tốt nhất. Hi vọng với những thông tin xoay quanh cách dạy con tập nói hiệu quả vừa được nêu sẽ là nguồn kiến thức hữu ích trong quá trình phát triển ngôn ngữ của con.

0976.811.179