Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

Mong muốn trẻ đọc nhỏ nắm được những kiến thức cơ bản, viết được những chữ cái đầu tiên trước khi bước vào lớp 1 luôn là điều mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên, muốn trẻ làm được điều này cần có những cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 phù hợp với từng đối tượng trẻ khác nhau, môi trường sống và tư duy của trẻ.

Nhằm giúp các bậc cha mẹ có thể tự tin sở hữu những bí kíp chuẩn để dạy con trẻ viết chữ được chuẩn phương pháp hãy cùng TuanViet Books tìm hiểu những thông tin được cung cấp ngay dưới bài viết sau đây.

Dạy con viết chữ trước thềm lớp 1 có thực sự quan trọng?

Để có thể đưa ra những cách thức chuẩn khi dạy con viết chữ trước khi bước vào giai đoạn lớp 1, các bậc phụ huynh cần trả lời được câu hỏi liệu dạy con viết chữ vào giai đoạn này có thực sự quan trọng hay không?

   cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

Theo đó thì vấn đề này đề hiện đang gặp phải rất nhiều những ý kiến trái chiều và được quan tâm rất nhiều từ dư luận nói chung cũng như đối với các bậc cha mẹ đang có con ở độ tuổi này. Bởi lẽ mỗi trẻ đều có những tính cách riêng và và tâm thế khác nhau do đó cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 cũng có sự thay đổi khác nhau. Và khi đó việc dạy con trước khi bước vào lớp 1 có quan trọng hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào chính quan điểm của gia đình cũng như ở mức độ tiếp thu kiến thức của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, không thể nào phủ nhận được sự quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ đối với những trẻ được học tiền lớp 1 trước đó sẽ tạo cho bé một hành trang vững chắc khi bắt đầu bước vào giai đoạn quan trọng của việc học. Vậy nên, TuanViet Books vẫn đánh cao tầm ảnh hưởng của vấn đề này và khuyên các bậc cha mẹ nên hướng dẫn dạy trẻ học tiền lớp 1 một cách thoải mái, vừa học vừa chơi nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt.

Có những cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào

Vậy có những cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào được đánh giá cao về chất lượng cũng như đảm bảo trẻ có thể tiếp thu khối lượng kiến thức chuẩn nhất sẽ được phân tích ngay sau đây.

Tạo một không gian học tập khơi dậy sự hứng thú và yêu thích cho trẻ

Bước vào độ tuổi này, vừa mới kết thúc bậc học mầm non chủ yếu vui chơi, hoạt động thô là chính do đó khi bước học giai đoạn học chữ đối với trẻ như một khoảng trời mới do đó cha mẹ nên xây dựng một không gian học tập thực sự hứng thú với trẻ nhỏ.

 cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

Đây chính là một cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 khá quan trọng bởi khi trẻ có hứng thú sẽ khơi gợi sự tập trung và yêu thích đối với việc học chữ. Ngoài ra, cha mẹ nên setup những góc học tập theo sở thích của trẻ, đầy đủ ánh sáng cần thiết và yên tĩnh để trẻ yêu thích sự học tập mới này.

Cho bé tập làm quen trước với mặt chữ cái

Vào giai đoạn 3-4 tuổi việc nhận biết mặt chữ là điều mà các bậc phụ huynh cần thực hiện với trẻ giúp trẻ quen thuộc bảng chữ cái giúp viết viết chữ khi bước vào lớp 1 được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này cũng tránh mất thời gian vào việc học lại bảng chữ cái từ đầu khiến sự phân bổ thời gian học viết chữ kéo dài hơn mà không đem lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn trẻ viết từ những nét cơ bản cho đến các điểm đặt, dừng bút

Thêm một cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 đó chính là cha mẹ nên hướng dẫn trẻ từ những điều cơ bản cho thật vững mới tiếp tục những khối lượng kiến thức khó hơn. Bởi lẽ giai đoạn này trẻ chưa quen với việc tập viết chữ, những nét chữ còn xiêu vẹo, xấu xí, cha mẹ nên kiên nhẫn hướng dẫn trẻ từng nét một từ cơ bản sao cho quen thuộc sau đó mới dạy những nét nghiêng, nét khuyết, nét móc, …

 cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

Khi kiểm tra từng nét chữ cơ bản thật tốt mới dạy trẻ thêm những bài học chữ mới, học ghép chữ, đánh vần chữ, … Nên sử dụng vở ô ly đạt chuẩn để trẻ không bị bỡ ngỡ khi cha mẹ hướng dẫn 1 kiểu khi đi học tại trường lại có những hướng dẫn khác.

Kết hợp học tập với các loại truyện phù hợp

Ngoài những cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 cơ bản ở trên thì sự kết hợp giữa học tập với những bộ truyện phù hợp cũng được đánh giá là một phương pháp đem lại nhiều hiệu quả.

 cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

Hiện nay, có nhiều bộ truyện có thể tạo hứng thú học tập cho trẻ nhỏ khi cha mẹ cùng tương tác với con trẻ, dạy trẻ những nét chữ, những chữ cái có trong truyện… về lâu dài điều này khiến sẽ thực sự yêu thích việc học tập mà không hề chán nản. Với những bộ sách Ehon dành cho bé 5-6 tuổi chính là một sự gợi ý hoàn hảo giúp trẻ có thể vui vẻ hơn mỗi khi học tập hay luyện từng nét chữ cơ bản trước khi bước vào lớp 1.

Như vậy, có rất nhiều cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 đem lại hiệu quả tối ưu với trẻ mà không khiến trẻ sợ hãi hay nhàm chán, khó chịu mỗi khi cha mẹ nhắc đến vấn đề học tập. Các bậc cha mẹ nên làm bạn đồng hành cùng trẻ với những bộ sách Ehon dành riêng cho bé 6 tuổi đến từ đơn vị TuanViet Books chính là một sự gợi ý hoàn hảo nhất. Nếu có nhu cầu phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp TuanViet Books để được tư vấn nhanh chóng.

0976.811.179