Tổng hợp các cách dạy tập đánh vần cho bé lớp 1 chi tiết và hiệu quả

Đánh vần được xem là một trong những bước cơ bản đầu tiên mà các bé cần phải biết trước khi bước chân vào cấp tiểu học. Chính vì vậy, để giúp con học tốt và có nền tảng kiến thức đánh vần vững chắc, các bố mẹ cần phải có phương pháp dạy học hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Tuấn Việt Book sẽ hướng dẫn bạn cách dạy tập đánh vần cho bé lớp 1 chi tiết mang lại nhiều tối ưu khi áp dụng.

Các cách tập đánh vần cho bé lớp 1

Để giúp con đánh vần có nền tảng tốt học tiếng Việt thì việc đánh vần là vô cùng cần thiết và quan trọng. Dưới đây là một số cách tập đánh vần cho bé lớp 1 mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

Dạy bé làm làm quen với chữ số, mặt chữ và các dấu câu

Làm quen với bảng chữ cái và số đếm, dấu câu là một trong những giai đoạn đầu tiên khi trẻ mới bắt đầu tập đánh vần mà bố mẹ cần phải chú ý. Việc trẻ học thuộc 29 chữ cái, 10 số đếm và 5 dấu câu trong bảng chữ cái sẽ là nền móng để trẻ có thể đánh vần, ghép vần và đọc được tiếng việt một cách tốt nhất.

 tập đánh vần cho bé lớp 1

Để có thể dạy trẻ học thuộc 29 chữ cái Tiếng Việt, 10 chữ số cũng như các dấu câu, bố mẹ nên chia đều số lượng cũng như thời gian để con có thể tiếp thu và ghi nhớ một cách hiệu quả, cụ thể:

 • Những ngày đầu, chỉ nên dạy trẻ từ 1 đến 3 chữ cái cơ bản, sau đó tăng dần lên với số lượng là 3 hoặc 5 chữ. Tùy theo năng lực cũng như sự nhanh nhạy của bé mà bố mẹ có thể tăng hoặc giảm đi 1 số từ để trẻ khỏi căng thẳng và áp lực dễ dẫn đến sự chán nản.
 • Bên cạnh đó, để trẻ ghi nhớ rõ ràng hơn, phụ huynh có thể sử dụng kết hợp thêm một số hình ảnh minh họa . Điều này sẽ giúp các con tiếp nhu một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn đấy.
 • Sau khi các con học thuộc 29 chữ cái trong bảng chữ cái, bố mẹ tiếp tục duy trì và dạy các chữ số cũng như các thanh hỏi, ngã, huyền, sắc, nặng.

Dạy bé tập đánh vần, ghép vần đơn giản

Trong Tiếng Việt sẽ có 12 nguyên âm đơn, bao gồm các chữ: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y và các chữ còn lại trong bảng chữ cái sẽ là phụ âm: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, t, v, x.

 tập đánh vần cho bé lớp 1

Để tập đánh vần cho bé lớp 1, trước tiên, bố mẹ cần phải:

 • Ghép lần lượt phụ âm + nguyên âm đơn, phụ âm + nguyên âm đôi kèm thêm các dấu câu, bởi đây là những từ đánh vần đơn giản và dễ hiểu nhất. Ví dụ: Bố, mẹ, bà,…
 • Sau khi tập luyện thành thạo các nguyên âm cũng như phụ âm rồi, hãy chuyển chuyển sang những âm phức tạp hơn với nguyên âm đơn: ia, yê, ua, uô, ưa, ươ.
 • Lưu ý rằng, nên chỉ dạy trẻ những từ đơn giản thì trẻ sẽ tiếp thu nhanh chóng hơn. Học với thời gian dài, từ ghép lại khó sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản và gặp nhiều khó khăn trong quá trình đánh vần.

Dạy bé tập đánh vần tiếng việt theo sơ đồ tư duy

Đây là một trong những phương pháp tập đánh vần cho bé lớp 1 thông minh đang được hàng triệu bà mẹ Việt Nam áp dụng bởi tính hiệu quả, dễ hiểu giúp trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng.

Ưu điểm của phương pháp này là được phương pháp theo sơ đồ tư duy có cấu trúc khoa học gồm 3 phần Học âm – chữ, học vần, luyện đọc.

Với cấu trúc thiết kế logic, dễ hiểu phương pháp này khá hay và hấp dẫn tạo nên nhiều sự thú vị về tư duy mà các bố mẹ nên tham khảo áp dụng.

 tập đánh vần cho bé lớp 1

Dạy bé đánh vần tiếng việt kết hợp với các trò chơi

Đôi khi việc học tập nhiều sẽ khiến các con có cảm giác nhàm chán, đặc biệt là đối với các bé mầm non vừa bước chân lên lớp 1. Bởi đây là giai đoạn trẻ đang độ tuổi ăn, ngủ, rất khó để các con có thể học liên tục và hình thành thói quen chăm chỉ ngay. 

Để giải quyết hiệu hiệu quả vấn dề này, bố mẹ nên kết hợp thêm các trò chơi với việc dạy học để tăng thêm sự hứng thú cho con. Bạn có thể tham khảo một số trò chơi trên mạng xã hội đơn giản, vui nhộn như đuổi hình bắt chữ, thưởng quà,… nếu con nói đúng và chính xác các vần, chữ cái được đố…

Ôn luyện thường xuyên.

Học tập phải cần rèn luyện thì khả năng ghi nhớ và tư duy mới được phát triển. Chính vì vậy, sau mỗi buổi học, bố mẹ cần phải cho con ôn luyện bằng một số cách như:

 • Hỏi lại cách đánh vần của một từ nào đó để nâng cao khả năng phản xạ của con.
 • Đố con một vài từ nhìn thấy bất chợt như trên tivi, bàn học, sách chuyện,…
 • Dán chữ cái lên mà con đã được học lên bàn học để trẻ có thể nhìn thấy và luyện tập chúng mỗi ngày.
 • Bật nhạc hoặc phim hoạt hình liên quan đến bảng chữ cái và từ đơn giản để giúp con ghi nhớ lâu hơn.

Một số lưu ý  khi tập đánh vần cho bé tại nhà

Để tăng khả năng tập đánh vần cho bé lớp 1 hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý một vài điều sau đây:

 tập đánh vần cho bé lớp 1

 • Luôn luôn nói với con về sự quan trọng và cần thiết của việc đánh vần trong tiếng Việt.
 • Luôn cập nhật những phương pháp giáo dục mới mẻ để giúp con trẻ tiếp thu một cách hiệu quả và nhanh nhất.
 • Sắp xếp thời gian dạy học hợp lý để tránh tình trạng học quá ít hoặc quá nhiều khiến trẻ nhàm chán.
 • Kiên nhẫn và luôn luôn động viên, tạo động lực khuyến khích để con đánh vần tiến bộ hơn mỗi ngày.

TuanViet Books – Đơn vị cung cấp sách mầm non chất lượng

Thị trường cung cấp sách cho bé hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú, việc lựa chọn một đơn vị tin cậy giúp các bậc phụ huynh yên tâm sở hữu những cuốn sách chất lượng giúp các con ươm mầm về tài năng và trí tuệ là điều rất quan trọng và cần thiết.

TuanViet Books tự hào là địa chỉ vàng chuyên cung cấp sách mầm non uy tín đang được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng bởi:

 • Kho sách cho bé đa dạng, phong phú, tha hồ để bé trải nghiệm và phát triển những kỹ năng cơ bản.
 • Sản phẩm sách đầy đủ, phần loại cụ thể cho từng độ tuổi mầm non khác nhau.
 • Giá thành sách cạnh tranh, phù hợp nhất hiện nay.

Quý khách có nhu cầu mua sách tại TuanViet Books, hãy liên hệ và đặt hàng ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung sách dạy đánh vần cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin tổng hợp các cách dạy tập đánh vần cho bé lớp 1 chi tiết mà Tuấn Việt Book cung cấp sẽ giúp bạn áp dụng thành công và hiệu quả khi dạy con trẻ.

0976.811.179