Ba mẹ học ngay cách dạy trẻ nhận biết âm thanh cực hay và hiệu quả

Âm thanh là một loại tần số có sức ảnh hưởng không hề nhỏ tới sự phát triển in của não bộ trẻ nhỏ. Các bé có thể nhận biết âm thanh từ rất sớm nên phụ huynh hoàn toàn có thể bắt đầu những bài học để dạy trẻ nhận biết âm thanh. Vậy phương pháp dạy trẻ nhận biết âm thanh như thế nào thì mới hiệu quả? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây. 

Tác động của âm thanh đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra âm thanh có tác động rất lớn tới sự phát triển trí tuệ con người. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, âm thanh lại càng có sự tác động quan trọng. 

Trẻ nhỏ được tiếp xúc với những âm thanh tích cực từ sớm thì sẽ có khả năng phát triển chỉ số IQ cao. Sau các cuộc khảo sát và tìm hiểu các nhà khoa học đã xác định được rằng chỉ số IQ của trẻ nhỏ có thể tăng lên tối đa 46% khi được tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên.

dạy trẻ nhận biết âm thanh

Âm thanh còn đem lại nguồn năng lượng cho tinh thần của trẻ nhỏ. Âm thanh tác động tới khi tinh thần của trẻ như một liều thuốc thuốc giúp cho trẻ loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh. 

Tại sao lại có sự tác động tích cực này? Đó là bởi vì âm thanh tiếp xúc với não bộ con người và tác động lên bán cầu trái, giúp trẻ có khả năng phản xạ và nhận thức sớm hơn. Không chỉ dừng ở đó, âm thanh còn giúp trẻ em giảm đi những cơn đau đầu và nâng cao sức khỏe thể chất 

Mẹ nên dạy trẻ nhận biết âm thanh vào thời điểm nào?

Chính vì những tác động tích cực của âm thanh tới sự phát triển của con trẻ nên cha mẹ có thể xem xét dạy trẻ nhận biết âm thanh từ sớm. Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để dạy cho trẻ nhận biết âm thanh?

Dạy trẻ nhận biết âm thanh có thể chia thành nhiều giai đoạn và giai đoạn sớm nhất là ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Chắc hẳn nhiều người không còn quá lạ lẫm với phương thức “thai giáo” bằng cách cho con nghe nhạc từ khi còn là phôi thai. 

Giai đoạn những ngày cuối thai kỳ là lúc mà trẻ bắt đầu có sự nhận thức về ngôn ngữ và âm thanh kể từ khi còn trong bụng mẹ. Bố mẹ có thể bắt đầu cho con nghe những âm thanh đơn giản hoặc những bản nhạc tích cực.

dạy trẻ nhận biết âm thanh

Giai đoạn kế tiếp là khoảng thời gian từ 0 đến 3 tháng tuổi. Vào cuối giai đoạn này bé có thể nhận biết âm thanh, phân biệt được âm thanh. Giai đoạn kế tiếp là từ 3 đến 6 tháng tuổi. Khoảng thời gian này, bé có thể thực hiện những tương tác đơn giản với cha mẹ khi nhận thức được nguồn âm thành ở gần.  Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi là giai đoạn bé nhận thức được về ngôn ngữ âm thanh rõ ràng nhất và có sự bắt chước về cách phát âm. 

Càng về sau thì khả năng nhận biết âm thanh của bé càng lớn nhưng sự tác động của âm thanh tới não bộ của bé cũng bắt đầu giảm dần. Do đó mà phụ huynh có thể tập trung dạy trẻ nhận biết âm thanh càng sớm càng tốt 

Phương pháp dạy trẻ nhận biết âm thanh

Nắm bắt được thời gian thích hợp phải đi đôi với kết hợp phương pháp dạy trẻ nhận biết âm thanh tốt nhất. Sau đây là một vài phương pháp dạy trẻ nhận biết âm thanh mà bố mẹ có thể áp dụng.

Từ môi trường xung quanh

Nhận biết âm thanh từ môi trường xung quanh là phương pháp đơn giản và tác động thường xuyên, trực tiếp nhất tới bé. Xung quanh ta luôn luôn có những âm thanh dù nhỏ hoặc to. Cha mẹ có thể tạo điều kiện để bé có thể nhận biết những âm thanh như tiếng mưa rơi, tiếng các loài động vật, tiếng trẻ con nô đùa,….xung quanh.

dạy trẻ nhận biết âm thanh

Từ các bài hát thiếu nhi

Phương pháp dạy trẻ nhận biết âm thanh qua các bài hát thiếu nhi là một phương pháp vừa đơn giản lại vừa dễ thực hiện. Âm nhạc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống vì nó giúp con người thư giãn hơn. Đối với trẻ nhỏ, âm nhạc cũng có tác dụng kích thích não bộ vô cùng tốt.

dạy trẻ nhận biết âm thanh

Bố mẹ có thể thường xuyên bật các bài hát thiếu nhi vui vẻ nhí nhảnh để hấp dẫn sự chú ý của bé. Những bài hát thiếu nhi có lời cũng sẽ giúp cho bé phát triển việc tập nói tốt hơn.

Đọc truyện và trò chuyện cùng bé

Đọc truyện và trò chuyện cùng bé là một phương pháp tương tác bố cùng tốt tăng tình cảm giữa cha mẹ với con cái mà còn giúp cho trẻ nhỏ nhận biết âm thanh sớm. Cha mẹ hãy thường xuyên dành thời gian để trò chuyện với bé hoặc đọc cho bé những cuốn sách cách đơn giản.

dạy trẻ nhận biết âm thanh

Bộ Ehon Âm thanh – Giúp bé cảm nhận và nhận biết âm thanh dễ dàng hơn

Để trẻ dạy trẻ nhận biết âm thanh và phát triển trí tuệ sớm, các bà mẹ Nhật thường đọc cho bé những cuốn sách ehon phù hợp lứa tuổi. Đây là một loại sách có tranh ảnh minh họa và nội dung tương đối đơn giản phù hợp với sự phát triển của trẻ. 

Nếu bạn đang lo lắng về việc lựa chọn bộ sách nào phù hợp với việc đọc sách phát triển nhận biết âm thanh thì có thể tìm mua các cuốn sách ehon âm thanh sau đây.

  • Bộ ehon âm thanh – Chơi cùng cáo Ken: Bộ sách bao gồm ba cuốn với tên gọi lần lượt là Cáo Ken và đồ vật, Cáo Ken và cảnh vật, Cáo Ken và Động vật. Bộ 3 cuốn sách đi kèm với tranh ảnh minh họa vô cùng sinh động, rất thích hợp với các bé có độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi.

dạy trẻ nhận biết âm thanh

  • Bộ ehon âm thanh quanh bé: Bộ sách bao gồm ba cuốn với tên gọi lần lượt là Tùng Tùng, Leng Keng, Um Bò. Nội dung sách phù hợp cho các bé từ 0 đến 10 tuổi. Ngoài phát triển về âm thanh cho bé, bộ sách này còn giúp bé hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh.
  • Combo 10 cuốn ehon Kỹ năng – Nhận biết – Âm thanh: Bộ sách dành cho trẻ lứa tuổi từ 0 đến 6 tuổi. Bộ sách không chỉ dạy trẻ nhận biết âm thanh mà còn dạy bé các kỹ năng sống và nhận biết những đồ vật đơn giản xung quanh.

dạy trẻ nhận biết âm thanh

Dạy trẻ nhận biết âm thanh sẽ không còn là vấn đề đau đầu với các bậc cha mẹ khi biết áp dụng những phương pháp mà chúng tôi đã nêu ở trên. Nếu cha mẹ muốn tìm kiếm một địa chỉ mua sách ehon cho bé uy tín, hãy đến ngay với TUANVIET BOOKS, địa chỉ: 47/176 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

0976.811.179