Hướng dẫn cách đọc sách cho bé nghe hiệu quả, giúp bé hào hứng nhất

Tiếp cận sớm với tri thức qua những cuốn sách về kỹ năng là giải pháp tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Và đọc sách cho bé chính là hoạt động trọng tâm mà mỗi bậc cha mẹ nên làm để chuẩn bị cho việc đọc và học trong tương lai của trẻ. Đồng thời, cũng giúp khơi gợi trí tưởng tượng và tăng khả năng tập trung cho bé. Vậy khi nào nên đọc sách cho bé nghe? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Khi nào nên bắt đầu đọc sách cho bé nghe?

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể bắt đầu đọc sách cho bé nghe bất kể lúc nào. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đọc sách càng sớm sẽ mang lại càng nhiều lợi ích cho phát triển ngôn ngữ. Để trẻ hoạt ngôn, nhanh nhẹn và thông minh, các bậc cha mẹ nên tăng cường đọc sách mỗi ngày khi trẻ được 6 tháng tuổi trở nên. Đây chính là khoảng thời gian trẻ bắt đầu biết cảm nhận, thích thú về mọi thứ xung quanh. 

Ngay từ những năm tháng trong bụng mẹ hoặc sơ sinh, bạn cũng có thể đọc sách với tần suất 4 – 5 lần/tuần để trẻ thích nghi dần. Theo đó, trong những năm tháng về sau việc hào hứng nghe đọc sách sẽ càng tăng theo.

Lợi ích tuyệt vời khi đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé nghe không chỉ giúp phát triển ngôn ngữ mà còn hỗ trợ cho rèn luyện nhiều kỹ năng khác. Cụ thể: 

  • Phát triển ngôn ngữ cho trẻ: Kết quả nghiên cứu cho thấy, với những bé thường xuyên được nghe đọc sách, kể chuyện từ người lớn sẽ có khả năng nhận diện mặt chữ, ngôn ngữ tốt hơn. Nên lựa chọn các loại sách chứa nhiều nội dung với ngôn từ phong phú nhằm giúp trẻ phát huy tối đa trí tưởng tượng của mình. 
  • Tăng trí tưởng tượng: Thông qua việc nghe đọc sách, trẻ sẽ được tiếp cận sớm với điều kiện phong phú của cuộc sống. Theo đó, trí tưởng tượng của trẻ sẽ tốt hơn.
  • Rèn luyện kỹ năng khác: Đọc sách hàng ngày cho trẻ giúp rèn luyện các kỹ năng khác như: Kiềm chế cảm xúc bực bội, ổn định tâm lý, khả năng tập trung…Tùy theo nội dung của từng cuốn sách khác nhau sẽ giúp bé xây dựng kỹ năng lắng nghe, giao tiếp và cách tạo dựng mối quan hệ.
  • Hình thành thói quen tốt: Làm quen sớm với sách vở giúp hình thành thói quen tốt cho trẻ sau này. 
  • Phát triển não bộ: Khi đọc sách cho trẻ, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con mình nói ra những suy nghĩ, quan điểm cá nhân về câu chuyện vừa được nghe. Theo đó, não bộ của trẻ sẽ hình thành tư duy nhất định cho những định hướng bản thân. 

Nên đọc loại sách nào cho trẻ nghe

Thị trường sách ngày càng phong phú với hàng ngàn cuốn sách được xuất bản mỗi năm. Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng tốt cho phát triển ngôn ngữ và não bộ của trẻ. Vì Vì thế, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc và nội dung của những cuốn sách đó trước khi đọc cho bé. Sau đây là gợi ý một số cuốn sách tốt nhất cho trẻ. 

  • Tuần của bé: Cuốn sách này dành cho các bậc cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con giai đoạn 3 – 6 tuổi. Sách gồm 7 quyển tương ứng với 7 ngày trong tuần có liên quan đến các chủ đề trong cuộc sống, giúp phát triển trí thông minh và những kỹ năng cần thiết cho bé.
  • Sách Mặc được rồi! Mặc được rồi!: Sách kể về câu chuyện tự lập trong sinh hoạt của cậu bé Tatsu. Nội dung câu chuyện được xây dựng chân thực, hài hước với thông điệp chính hướng đến là giáo dục cho trẻ về tính tự lập ban đầu. 
  • Bộ sách Ehon: Bộ sách này bao gồm 18 cuốn khác nhau với đầy đủ những cuốn sách cho phát triển ngôn ngữ, não bộ, kỹ năng sống…Theo đó, các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng chọn lựa thứ mình mong muốn cho con yêu. 

Bộ sách Ehon – Phát triển kỹ năng toàn diện cho bé, ba mẹ nên sử dụng

Hiểu đơn giản, sách Ehon chính là những quyển truyện tranh được minh họa bằng hình ảnh với nội dung gần gũi với cuộc sống dành cho đối tượng trẻ từ sơ sinh đến 10 tuổi. Bộ sách Ehon bao gồm 18 cuốn sách khác nhau với đầy đủ các chủ đề, câu chuyện chân thật nhằm hỗ trợ phát triển tốt nhất cho ngôn ngữ, tư duy và não bộ của trẻ. 

Để biết thêm chi tiết về nội dung, sách phù hợp cho từng giai đoạn của trẻ, bạn có thể truy cập trang web: https://intuanviet.vn/product-category/sach-mam-non/sach-ehon-cho-be/. Tại đây sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn.

Bài viết trên đây là hướng dẫn cụ thể cách đọc sách cho bé nghe hiệu quả. Và bộ sách Ehon là giải pháp hoàn thiện nhất cho phát triển ngôn ngữ, não bộ, và các kỹ năng mềm cho trẻ. Nếu có bất kể thắc mắc, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0976 811 179 để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng

0976.811.179