Cách đọc sách Ehon cho trẻ sơ sinh đúng cách bất kỳ cha mẹ nào cũng nên biết

Biết cách đọc sách Ehon cho trẻ sơ sinh là thứ khiến quá trình giáo dục cho con hoàn thiện hơn. Đọc sách Ehon cho bé từ khi còn nhỏ là phương pháp được nhiều bố mẹ Nhật áp dụng nhằm bồi dưỡng tâm hồn cho bé. Dần dần, càng nhiều bố mẹ trên thế giới áp dụng phương thức này để tạo lập một nền tảng nhân cách tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách dạy con hiệu quả này nhé!

Cách đọc sách Ehon cho bé hiệu quả?

Ehon là tên tiếng Nhật chỉ những bộ sách với tranh vẽ minh họa sinh động. Nội dung sách tranh này thường đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa nuôi dưỡng tâm hồn rất lớn. Vì thế mà nhiều bố mẹ sẽ lựa chọn sách này để đọc cho các bé từ rất sớm.

Hãy cùng xem cách đọc sách Ehon cho trẻ sơ sinh hiệu quả được người Nhật áp dụng dưới đây để hiểu hơn nhé!

Lựa chọn tốc độ đọc sách Ehon cho bé phù hợp

Tốc độ đọc sách khác nhau là một cách để truyền tải thông điệp của sách tới từng đối tượng khác nhau. Với trẻ em sơ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi là giai đoạn bắt đầu nhận thức về cuộc sống. khả năng tiếp thu và ghi nhớ là rất mạnh nhưng trước ngôn ngữ thì vẫn yêu cầu một sự chậm rãi.

Hãy đọc sách cho bé thật chậm rãi và rõ ràng

Vì thế nên khi đọc sách Ehon cho bé, các bạn nên đọc thật chậm rãi, phát âm từ ngữ rõ ràng, âm lượng vừa đủ. Tùy theo độ tuổi mà bố mẹ có thể chọn tốc độ đọc nhanh hơn kết hợp với làm quen chữ cái đơn giản trong cuốn sách.

Biến tấu giọng điệu để tăng thêm phần thú vị cho bé

Trẻ em dễ bị thu hút và ghi nhớ tốt hơn với những thứ mà bé cảm thấy hứng thú. Vì vậy, việc biến tấu giọng điệu phù hợp với nội dung cuốn sách sẽ khiến bé thích thú và lắng nghe nhiều hơn.

Cách đọc sách Ehon cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Hãy thử giả giọng các nhân vật trong cuốn sách và truyền tải càng nhiều cảm xúc vào trong lời kể của mình. Đi kèm với đó là biến tấu câu chuyện với giọng đọc thật hài hước, hoặc đan xen những âm cao để thu hút bé.

Lắng nghe và quan sát biểu cảm khi nghe của con

Nếu chỉ đọc suông một cuốn sách thì nó sẽ khó đạt được nhiều giá trị giáo dục. Trong khi đọc sách, bạn nên thường xuyên quan sát các biểu cảm của bé. Việc quan sát này giúp bạn biết rằng bé có đang lắng nghe và hứng thú với cuốn sách mình đang đọc không.

Lắng nghe và quan sát biểu cảm của con

Giá trị cuối cùng mà việc đọc sách cho trẻ là giúp bé tiếp thu nhiều thông tin và xây dựng một tâm hồn đẹp. Đồng thời tạo sự gắn kết thân mật hơn giữ bố mẹ với bé. Mỗi biểu cảm hay động tác của bé đều là một dấu hiệu cho việc tư duy đó.

Nếu bé cảm thấy phấn khích trước những câu chuyện và nội dung ý nghĩa nào đó, bạn nên tiếp tục tìm đọc cho bé những cuốn sách như vậy. Và nếu bé có tỏ ra trầm tư thì cũng đừng quá lo lắng, bé chỉ đang suy nghĩ về cuốn sách và câu chuyện đó mà thôi.

Kiên nhẫn và đừng thất vọng

Một trong những điều quan trọng nhất mà tất cả phụ huynh cần lưu ý đó phải thật sự kiên nhẫn. Khi trẻ còn nhỏ như vậy, việc xây dựng một nền tảng tâm hồn tốt đòi hỏi sự kiên nhẫn, bền bỉ và lặp đi lặp lại hành động tích cực.

Nếu những lần đầu tiên đọc sách mà bé khó chịu, cựa quậy thì cũng đừng vội nản chí. Hãy lặp lại hành động này thường xuyên để bé biết rằng đây là một thói quen và dần tiếp thu nó.

Mỗi ngày hãy dành ra 30 phút để đọc sách cho bé nghe, trao đổi với bé và quan sát biểu cảm của bé. Điều này cũng là một cách rèn luyện định lực của bản thân và khả năng tập trung của bé đó.

Không đặt quá nhiều câu hỏi giống như là bài kiểm tra

Đi kèm với sự kiên nhẫn là không nên đặt ra quá nhiều vấn đề cho bé. Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để tiêu hóa một vấn đề, vì vậy đừng vội vàng đặt ra quá nhiều câu hỏi cho bé. Điều này vô hình chung sẽ tạo ra áp lực và sự phản đối trong bé.

Đừng đặt quá nhiều câu hỏi cho bé

Thay vì đặt ra các câu hỏi, bạn hãy để con tự nói ra những quan điểm của mình và trả lời cho con. Vừa nâng cao khả năng tư duy mà còn giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp.

Nuôi dưỡng năng lực tưởng tượng bằng bộ sách Ehon cho trẻ như thế nào?

Đọc sách Ehon cho bé là cách để bồi dưỡng, tạo nền tảng cho một tâm hồn lành mạnh tốt nhất. Thông qua những câu chuyện nhỏ, những bức tranh ảnh để đưa bé khám phá thế giới xung quanh.

Từ cách đọc sách Ehon cho trẻ sơ sinh, chọn sách và tương tác đều là những phương pháp hữu ích nuôi dưỡng trí tưởng tượng cũng như năng lực sáng tạo và suy đoán của các con. Tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều, các hình ảnh đa dạng sẽ khiến bé có nhiều suy nghĩ hơn và hiểu biết hơn.

Xây dựng nền tảng tâm lý tốt cho bé

Các câu chuyện cũng là bài học cuộc sống dạy bé cách đổi xử. Thời gian đọc sách là thời gian rèn luyện sự tập trung và giúp các con tìm ra được sở thích của mình. Cũng nhằm mục đích đó để tăng tình cảm giữa bố mẹ với con cái.

Nên đọc sách Ehon cho con từ sớm vì đây là lúc bé đang hình thành nhận thức về cuộc sống bằng cách quan sát và lắng nghe. Độ tuổi thích hợp nhất là từ 0 -10 tuổi. Bố mẹ có thể chia ra thành các giai đoạn khác nhau để cho bé tiếp cận sách Ehon với từng tầng ý nghĩa khác nhau.

Gợi ý một vài đầu sách Ehon phù hợp cho trẻ sơ sinh cha mẹ có thể tham khảo

Chúng tôi xin gửi đến các bậc phụ huynh một vài bộ sách Ehon cho trẻ sơ sinh hay, có nhiều giá trị nuôi dưỡng tâm hồn cho các bé như sau:

  • Combo Giờ chơi của bé: Bộ sách phù hợp với các bé từ 0 đến 3 tuổi với năm cuốn sách là: Chào mặt trăng, Tay xinh đâu nhỉ?, Giày nhỏ đi thôi, Cá vàng trốn ở đâu rồi nhỉ, Bé trứng, Cùng lau cho sạch nào.

Combo sách Ehon ươm mầm tính cách

  • Combo sách Ai ở sau lưng bạn thế: Bộ sách phù hợp với các bé từ 0 đến 6 tuổi. Gồm 6 cuốn sách về 6 loài động vật khác nhau như: Lợn, Hà mã, Ngựa vằn, Cá heo, Chó và Chim. Ngoài ra sách còn đề cập đến nhiều loại động vật khác như cá ngựa, nhím….

Bộ sách Ehon Ai ở sau lưng bạn thế?

  • Sách Ehon Các bệnh thường gặp: Sách dành cho trẻ em có độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi. Nội dung viết về những bệnh mà bạn nhỏ thường gặp, nguyên nhân mắc bệnh là những lời khuyên từ bác sĩ. Cuốn sách giúp các bé hình thành những thói quen tốt để bảo vệ cơ thể khỏi những chứng bệnh như dị ứng, tay chân miệng,…
  • Kun và Ma: bộ sách phù hợp cho các bé từ 0 đến 6 tuổi. Hai nhân vật chính của bộ truyện là 2 bạn gấu đáng yêu có tên là Kun và Ma. Mỗi cuốn sách, hai bạn gấu Kun và Ma sẽ đề cập đến những nội dung đơn giản, phù hợp cho bé như “Đây là hình gì?”, “Đây là màu gì?”, “Đây là con gì?”. Với nhiều hình ảnh minh họa về hành động và các dấu hiệu bệnh, chắc hẳn các bé sẽ hứng thú với bộ sách này.

Lựa chọn sách và cách đọc sách Ehon cho trẻ sơ sinh đúng đắn sẽ là bước đệm để phát triển trí thông minh và tâm hồn cho bé rất tốt. Bố mẹ có thể tìm mua các bộ sách Ehon hay tại Tuấn Việt Books. Liên hệ với chúng tôi ngay qua số hotline: 0976 811 179 và truy cập website: Tuấn Việt Books để lựa chọn những đầu sách hay nhé!

0976.811.179