Mẹ đã biết cách rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh thông qua sách Ehon kỹ năng sống chưa?

Rèn luyện kỹ năng cho trẻ sơ sinh từ sớm là cần thiết cho phát triển toàn diện về não bộ, khả năng quan sát, nhận biết, ngôn ngữ và giao tiếp. Tuỳ thuộc vào độ tuổi, các bậc phụ huynh cần có bí quyết riêng để rèn luyện kỹ năng đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết dưới đây là gợi ý chi tiết cách rèn luyện kỹ năng cho trẻ theo từng tháng và một số lưu ý liên quan.  

Rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh và tầm quan trọng

Khi trẻ 12 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng cho phát triển nhận thức và hình thành nhân cách. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu tò mò về về mọi thứ xung quanh và sẽ có những cử chỉ thể hiện nhất định tùy từng bé. Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ để sử dụng thành thạo các kỹ năng hoặc tiếp nhận thông tin chính xác nhất. 

Khi trẻ không được định hướng và rèn luyện kỹ năng từ sớm, hệ lụy sau này sẽ vô cùng lớn. Với nhiều trẻ có thể hình thành suy nghĩ lệch lạc dẫn đến hành động tiêu cực, hoặc có nhân cách sống kém.

rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh

Rèn luyện kỹ năng cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết hơn cả, giúp trẻ thích nghi dễ dàng với mọi tình huống của cuộc sống và khéo léo hơn trong tạo dựng mối quan hệ với gia đình, bạn bè và xã hội. 

rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh và tầm quan trọng 

Cách rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh theo từng tháng

Các bậc phụ huynh cần có kế hoạch riêng cho rèn luyện kỹ năng ở trẻ cụ thể theo từng tháng tuổi. Dưới đây là gợi ý chi tiết.

rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh

        Nên rèn luyện kỹ năng cho trẻ theo từng tháng 

 • Tháng 1: Tầm nhìn của trẻ trong giai đoạn này khá hạn chế, khoảng 20 – 40m. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên để mặt mình lại gần con hơn để chúng có thể nhìn thấy rõ cử chỉ của bạn. 
 • Tháng 2: Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu nhận thức ngôn ngữ và hoạt động theo giọng nói của cha mẹ. Để rèn luyện kỹ năng tốt cho con, cha mẹ cần tăng cường việc vỗ tay, ca hát để giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn và bắt đầu vận động theo. 
 • Tháng 3: Đây là thời điểm trẻ bắt đầu tò mò về mọi thứ xung quanh, muốn cầm nắm đồ vật. Phụ huynh có thể cho bé tập nắm những đồ vật nhỏ với màu sắc rực rỡ để chúng có thể dần làm quen và muốn tìm hiểu nhiều hơn. 
 • Tháng 4: Khả năng vận động, ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng ở giai đoạn này. Trẻ đã có thể bày tỏ cảm xúc với những hành động của cha mẹ. Vì thế, cha mẹ có thể thông qua những hành động cá nhân để hướng bé đến cảm xúc tích cực. 
 • Tháng 5: Ở tháng thứ 5, trẻ bắt đầu bập bẹ tập nói. Để trẻ phát triển tốt về ngôn ngữ, cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện để chúng có thể làm quen dễ hơn với khẩu hình miệng. 
 • Tháng 6: 6 tháng là giai đoạn đặc biệt cho phát triển xương, để trẻ cứng cáp và di chuyển xung quanh dễ dàng. Phụ huynh có thể dạy bé cách bò, định hướng tiến lên bằng cách đặt đồ xa hơn vị trí nằm của trẻ.
 • Tháng 7: Khả năng cầm nắm trong giai đoạn này thành thạo hơn, giúp trẻ có thể cầm chắc bất kể đồ chơi nào vừa tay.  
 • Tháng 8: Ở tháng thứ 8, não bộ của trẻ bắt đầu tiếp thu và phân tích những hành động nghe và nhìn thấy. Cha mẹ nên rèn luyện kỹ năng cho trẻ bằng cách hỏi một số câu đơn giản như: Mắt con ở đâu? Tay con ở đâu? 
 • Tháng 9: Trẻ hiếu động và hứng thú với đồ chơi xung qua. Phụ huynh có thể thông qua những món đồ chơi nhất định dạy trẻ cách nhận biết hay sử dụng. 
 • Tháng 10: Giai đoạn này trẻ bắt đầu thích khám phá, tìm tòi những thứ yêu thích. Cha mẹ có thể giấu thật kỹ đồ chơi của con và để con phát huy khả năng tìm kiếm của mình. Lưu ý, nên giấu ở những vị trí an toàn, tránh xe ổ điện, nước nóng hay bất kể mối nguy hại nào. 
 • Tháng 11: Ở độ tuổi này, cha mẹ cần tăng cường nói chuyện cùng trẻ và chơi cùng con các trò chơi vui tươi để kích thích sự phát triển của tư duy và não bộ 
 • Tháng 12: Dạy nói thông qua hình ảnh là những gì cha mẹ cần làm để trẻ nói thành thạo và có thể ghép từ dễ dàng hơn. 

Một vài lưu ý để rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Sau đây là một số lưu ý để rèn kỹ năng cho trẻ hiệu quả nhất: 

 • Không ép trẻ tham gia các hoạt động học tập khi trẻ không hợp tác. 
 • Định hướng rèn luyện kỹ năng theo độ tuổi. 
 • Chú trọng việc đọc sách mỗi ngày để trẻ sớm tiếp cận với ngôn ngữ và phát triển tư duy, não bộ. 
 • Hướng trẻ đến lối sống tích cực bằng những câu chuyện đẹp. 
 • Kiên trì và theo dõi sát các phản hồi của con.

rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh

Ehon kỹ năng sống – Bảo bối giúp ba mẹ rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Ehon là bộ sách kỹ năng sống đặc biệt, dành cho phát triển tư duy, não bộ và thể chất cho trẻ 0 – 12 tháng tuổi. Bộ sách kể về những câu chuyện hấp dẫn của cuộc sống xung quanh từ lúc chào đời cho đến khi trẻ được hai tuổi. Mua và sử dụng bộ sách này giúp cha mẹ có thể dễ dàng rèn luyện kỹ năng cho trẻ sơ sinh mà không cần đau đầu để lên kế hoạch cho từng giai đoạn. Để biết thêm chi tiết về bộ sách, vui lòng truy cập trang web: https://intuanviet.vn/product-category/sach-mam-non/sach-ehon-cho-be/

Bài viết trên đây là gợi ý bí quyết rèn kỹ năng cho trẻ sơ sinh theo từng độ tuổi mà bạn nên tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0976 811 179 để được giải đáp nhanh chóng. 

0976.811.179