Đọc sách cho trẻ sơ sinh: 7 lợi ích bất ngờ mà bố mẹ cần biết

Nhiều người nghĩ rằng đọc sách cho trẻ sơ sinh là việc vô ích, vì trẻ còn quá nhỏ. Thế nhưng thực tế, việc này lại có nhiều lợi ích to lớn đó bố mẹ ạ! Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Các nhà nghiên cứu về sự phát triển của trẻ nhỏ đều tin rằng, bố mẹ nên đọc sách cho trẻ nghe càng sớm càng tốt, tức là từ khi trẻ mới chào đời. Mời bố mẹ tham khảo 7 lợi ích to lớn của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh nhé!

1. Giúp bố mẹ và trẻ gắn bó hơn

Đọc sách cho trẻ sơ sinh là hoạt động giúp tăng tương tác giữa bố mẹ và trẻ, khiến bố mẹ có khoảng thời gian đặc biệt ở bên trẻ. Trẻ thì cảm thấy rất yên tâm, vì được nghe giọng của bố mẹ. Vì vậy, việc bố mẹ đọc sách cho trẻ sơ sinh còn giúp trẻ có cảm giác gắn bó với bố mẹ hơn ngay từ những tuần tuổi đầu tiên.

mẹ đọc sách cho trẻ sơ sinh
Đọc sách cho trẻ sơ sinh là hoạt động giúp tăng tương tác giữa bố mẹ và trẻ.

2. Giúp trẻ tập đọc dễ dàng hơn về sau

Dù chưa hiểu lời bố mẹ, nhưng khi được nghe bố mẹ đọc sách, trẻ vẫn có thể quen với nhịp điệu, tông giọng và cách phát âm của bố mẹ. Trẻ càng được tiếp xúc với nhiều từ ngữ khi còn nhỏ thì sau này sẽ càng học đọc nhanh hơn.

3. Thúc đẩy sự phát triển não bộ

Những trẻ được nghe đọc sách từ thời điểm sơ sinh sẽ có vốn từ vựng phong phú hơn và khả năng tư duy toán học tốt hơn những trẻ đồng trang lứa. Nếu được bố mẹ đọc sách cho nghe mỗi ngày, thì mỗi năm, trẻ sẽ tiếp xúc với khoảng 78.000 từ. Như vậy, sau 5 năm, con số đó sẽ là rất lớn! Mà nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, trẻ càng được nghe nhiều từ ngữ mỗi ngày thì kỹ năng ngôn ngữ của trẻ càng phát triển.

đọc sách cho trẻ sơ sinh
Não bộ của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng.

4. Giúp trẻ tập phản hồi với những gì mình nghe được

Sau một thời gian bố mẹ thường xuyên đọc cho trẻ nghe, trẻ sẽ bắt đầu có những cử động chân tay để phản ứng lại với nhịp điệu giọng nói của bố mẹ. Như vậy, việc đọc sách cho trẻ sơ sinh giúp trẻ nhìn và nghe những gì xung quanh mình, rồi có phản hồi lại với những điều đó.

5. Giúp trẻ nhận ra các cảm xúc

Trong quá trình nghe bố mẹ đọc sách, trẻ được tiếp xúc với các cung bậc cảm xúc khác nhau, được thể hiện qua các kiểu giọng đọc của bố mẹ. Trẻ khó có thể nhận ra các cảm xúc như thế qua việc nghe nhạc hay xem tivi. Hơn nữa, lời kể của bố mẹ còn giúp trẻ hiểu được rằng các từ ngữ đều có ý nghĩa, và các âm thanh nhất định thì đại diện cho những vật nhất định.

bố đọc sách cho trẻ sơ sinh
Trẻ sẽ học được cách nhận diện các cảm xúc.

6. Thúc đẩy sự phát triển thị giác của trẻ

Từ 0-3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tập trung nhìn vào những hình vẽ đơn giản trên trang sách. Do đó, việc bố mẹ đọc sách tranh sẽ giúp trẻ nhìn thấy nhiều loại hình dạng, chữ cái, màu sắc khác nhau. Dần dần, trẻ sẽ bắt đầu ghi nhớ và nhận ra những hình, chữ và màu đó.

7. Giúp trẻ yêu thích việc đọc sách

Khi bố mẹ coi đọc sách là một hoạt động thường ngày của gia đình, thì trẻ sẽ thấy rằng đọc sách là một hoạt động thú vị chứ không phải là một “nghĩa vụ” để phục vụ cho việc học hành. Thái độ tích cực đối với sách truyện sẽ nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách của trẻ đến tận khi trẻ trưởng thành.

Để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với sách vở mỗi ngày, đọc sách cho trẻ nghe càng nhiều càng tốt. Về cách đọc sách cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. Bố mẹ có thể đọc sách nào cho trẻ cũng được, vì trẻ chưa thể hiểu được nội dung. Tóm lại, điều quan trọng nhất không phải là chọn mua những cuốn sách nào để đọc, mà là bố mẹ dành thời gian để đọc sách cho trẻ sơ sinh nghe mỗi ngày nhé bố mẹ!

0976.811.179