Hướng dẫn cách đọc sách cho trẻ hiệu quả mỗi ngày

Nhiều nghiên cứu giáo dục cho rằng việc đọc sách cho trẻ mầm non là một trong những hoạt động quan trọng không những mang lại nhiều giá trị giúp trẻ sớm được tiếp xúc với ngôn từ, ngữ pháp mà còn khơi gợi trí tưởng tượng cũng như làm tăng khả năng tập trung cho trẻ sau này. Vậy làm thế nào để có phương pháp đọc sách thú vị mang lại nhiều hiệu quả cho trẻ mầm non. Mời quý bạn đọc đồng hành cùng Tuấn Việt Book tìm hiểu ngày bài viết cụ thể ngay sau đây.

Tại sao bố mẹ nên đọc sách cho trẻ

Đọc sách cho trẻ là một trong những hoạt động giáo dục cần thiết và thông minh mà các bố mẹ nên bắt đầu tạo cho con ngay còn ở độ tuổi mầm non. Việc đọc sách sẽ giúp con hiểu hơn về từ ngữ, bắt đầu tiếp nhận và có thêm sự hiểu biết về thế giới xung quanh. Đồng thời, việc đọc sách cho trẻ sẽ hình thành thói quen và xây dựng kỹ năng lắng nghe cũng như rèn luyện trí nhớ và từ vựng cho trẻ một cách tốt nhất.

Việc nghe bố mẹ đọc sẽ giúp trẻ có được một hệ thống vốn từ phong phu được ghi nhớ trong não của bé. Bố mẹ càng đọc sách cho bé nghe nhiều thì việc bé nhanh biết nói hơn là điều rất dễ hiểu.

Mỗi lần đọc sách với một tâm trạng khác nhau sẽ tạo điều kiện cho các bé sẽ biết cách bày tỏ cảm biểu cảm của mình để từ đó làm giàu thêm vốn từ cũng như tìm thấy niềm vui và cảm thấy thích việc được nghe bố mẹ đọc sách cho mình nghe hơn.

đọc sách cho trẻ

Khi bạn đọc sách cho trẻ nghe, có bé sẽ chỉ nhìn, có bé sẽ chỏ, chạm và trả lời các câu hỏi khác nhau. Tất cả đều kích thích khả năng phát triển tư duy xã hội và cải thiện về ngôn ngữ của trẻ thông qua âm thanh kể chuyện, cách nhận dạng hình ảnh và học thêm từ mới.

Ngoài ra, việc đọc sách cho trẻ còn là cầu nối gắn kết sự yêu thương giữa bố mẹ và các con. Đây cũng là thời gian vàng để bạn có thể chăm sóc và trao yêu thương, dạy dỗ và giáo dục con một cách tốt nhất.

Năm cách đọc sách hiệu quả cho trẻ mầm non

Để giúp bố mẹ có thêm nhiều phương pháp hay trong việc đọc sách cho trẻ, dưới đây là một vài cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Chọn sách đọc phù hợp

Đây là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định việc đọc sách cho trẻ có hiệu quả hay không, bởi ở mỗi một độ tuổi khác nhau, thì cách tiếp nhận sẽ khác nhau. Việc chọn sách phù hợp sẽ giúp trẻ phát huy khả năng nhận biết về hình ảnh, tư duy cũng như nhận thức phù hợp với độ tuổi của mình.

đọc sách cho trẻ

Để có thêm nhiều tư liệu đọc sách cho trẻ hiệu quả, bạn có thể tham khảo sách dành cho trẻ mầm non tại Tuấn Việt Book. Đây là một trong những địa chỉ uy tín về sách cho trẻ mầm non đang được rất nhiều mẹ lựa chọn bởi chất lượng cũng như giá cả sách. Hãy tham khảo sách của Tuấn Việt Book

Thời gian đọc sách hợp lý

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, mỗi ngày bố mẹ nên dành ít nhất 15 phút để đọc sách cho con nghe. Thời điểm có thể là cố định một khung giờ nào đó, thích hợp nhất thường là trước giờ đi ngủ bởi sẽ giúp trẻ có thêm một câu chuyện hay trước khi đi vào một giấc ngủ ngon sâu.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể đọc sách cho con vào bất kỳ khoảng thời gian nào mà con cảm thấy hứng thú. Đối với trẻ mầm non, hãy ôm trẻ vào lòng khi đọc sách, điều này giúp con có được an toàn, ấm áp và thoải mái hơn. Đồng thời, giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ đã cùng mình khám phá những điều mới mẻ trong từng trang sách, cuốn truyện.

Điều chỉnh giọng đọc

Khi đọc sách cho trẻ mầm non, bạn cần phải đọc to, rõ, từ từ bởi đây là lúc trẻ bắt đầu tiếp nhận vốn từ mới.  Việc đọc chậm và liền mạch, dừng lại những lúc cần giải thích từ vựng hay đặt câu hỏi sẽ giúp con nhớ từ ngữ hơn.

Đọc diễn cảm, sử dụng các giọng khác nhau cho các nhân vật khác nhau cũng là một trong những cách đọc hay giúp con hiểu được cảm xúc của các nhân vật cũng như giúp các con làm quen và hiểu hơn về vô vàn cảm xúc cuộc sống.

đọc sách cho trẻ

Không nhất thiết phải ngồi yên

Trẻ mầm non thường có xu hướng không chịu ngồi yên khi bố mẹ dạy bảo một điều gì đó. Chính vì vậy, bố mẹ đừng nản lòng, hãy để con đi đứng, ngồi tùy theo cảm xúc và hoạt động của con để con có một tâm trạng thoải mái nhất khi nghe bố mẹ đọc sách. Từ đây hình thành cho con thói quen nghe kể chuyện một cách thụ động.

Bên cạnh đó, để gây hứng thú cho con, bố mẹ nên chọn những cuốn sách mà con yêu thích, tránh chọn những cuốn sách không hiệu quả, có sự lặp đi lặp lại nhiều lần gây sự cho con cảm giác nhàm chán và ám ảnh mỗi lần nghe bố mẹ đọc sách

Để sách trong tầm với của trẻ

Trẻ mầm non thường có xu hướng thích được tự mình chọn và xem những cuốn sách mà mình muốn. Vì vậy, hãy nhờ trẻ giúp bạn lật những trang và giúp tìm nhân vật hoặc đồ vật nào đó trên trang sách, trẻ sẽ cảm thấy rất vui và hào hứng khi được ghi nhận khi có thể cùng bố mẹ tham gia vào việc đọc sách.

đọc sách cho trẻ

Bên cạnh đó, để con thêm yêu sách, bố mẹ nên thường xuyên đưa con ghé thăm nhà sách, để con có thể được lựa chọn cuốn sách mà mình yêu thích, từ đó hình thành thói quen đọc sách cho con hiệu quả.

Lựa chọn sách phù hợp độ tuổi cho bé tại TuanViet Books

Đối với trẻ em mầm non thì đây là độ tuổi quan trọng để phát triển ngôn ngữ, cảm xúc cũng như nhận thức xã hội cho trẻ. Vì vậy, việc đọc sách có vai trò rất lớn trong việc hoàn thiện và phát triển những kỹ năng trên. Qua đó hình thành và tạo dựng cho trẻ thói quen đọc sách từ khi trẻ nhỏ tuổi.

Hiện nay, TuanViet Books là một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các đầu sách mầm non chất lượng đang được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và đánh giá cao bởi những ưu điểm cụ thể như:

  • Kho sách mầm non phong phú, phân loại cụ thể cho từng độ tuổi mầm non khác nhau.
  • Nội dung sách đa dạng giúp trẻ tư duy, tiếp cận được với nhiều từ vựng và thúc đẩy trí tưởng tượng cao.
  • Giá thành sách mầm non cạnh tranh, phù hợp, chất lượng nhất hiện nay.

Quý khách có nhu cầu mua sách tại TuanViet Books, hãy liên hệ và đặt hàng ngay với chúng tôi hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Trên đây là toàn bộ bài viết về tổng hợp các cách đọc sách cho trẻ hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với những chia sẻ mà Tuấn Việt Book cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay chăm sóc con phát triển hiệu quả và thành công trong cuộc sống.

0976.811.179