Ứng dụng giáo án montessori 3-4 tuổi vào đời sống hằng ngày của trẻ 

Nhược điểm của hầu hết các lớp học truyền thống hiện nay là học sinh đang bị tiếp thu kiến thức một cách thụ động, các học sinh sẽ học thuộc kiến thức mà giáo viên truyền đạt và sẽ được đánh giá qua các bài kiểm tra. Cách dạy này sẽ khiến học sinh trở nên thụ động và không làm chủ được kiến thức. Để khắc phục nhược điểm này, phương pháp giáo dục montessori đã ra đời. Với phương pháp này, học sinh lại là những người khởi xướng, và dẫn dắt – giáo viên là người hỗ trợ.

giáo án montessori 3-4 tuổi

Phương pháp giáo dục montessori là gì?

Phương pháp giáo dục montessori là một trong những phương pháp giáo dục hàng đầu trên thế giới hiện nay, đây là phương pháp giáo dục được đặt tên theo người đã sáng tạo ra phương pháp học này- bà Maria Montessori. Bà là một chuyên gia người Ý trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học. Sau khi quan sát khoa học về quá trình học tập của trẻ, bà đã sáng tạo ra được một phương pháp học mới mà đưa việc học dựa trên kinh nghiệm, hay trải nghiệm được ưu tiên hơn là dạy học theo kiểu truyền thống trong lớp.

Với phương pháp học này, trẻ em sẽ được chủ động chọn lựa  các hoạt động học tập sao cho thực sự phù hợp với độ tuổi và khả năng nhận thức của bản thân. Việc này đã tạo nên một môi trường học tập hiệu quả, toàn vẹn và thực sự phù hợp với năng lực của học sinh.

giáo án montessori 3-4 tuổi

Các lĩnh vực của phương pháp giáo dục montessori bao gồm:

 • Lĩnh vực thực hành cuộc sống: Trẻ được học tập các hoạt động để có thể tự phục vụ bản thân như ăn uống, mặc quần áo,…
 • Lĩnh vực giác quan: Với các công cụ montessori, trẻ sẽ được học tập để thúc đẩy sự phát triển của các giác quan.
 • Lĩnh vực ngôn ngữ: Thông qua các hoạt hoạt động như: kể truyện, ca hát, đọc sách, trẻ được khuyến khích phát triển ngôn ngữ.
 • Lĩnh vực toán học: Trẻ được làm quen với các con số và phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia
 • Lĩnh vực văn hóa: Trẻ được học về các môn học lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật…

Ưu điểm vượt trội của phương pháp giáo dục montessori

Phương pháp giáo dục montessori hiện đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều các bậc phụ huynh cho con của mình bởi các ưu điểm vượt trội sau:

 • Khuyến khích việc chơi đùa, hợp tác: Phương pháp montessori sẽ khiến trẻ trở nên hứng thú hơn bằng việc để trẻ tự thoải mái chơi đùa với các bạn bè đồng trang lứa. Giáo viên chỉ là người bạn đồng hành, quan sát, hướng dẫn và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.
 • Lấy trẻ làm trung tâm: Giáo án và lộ trình giảng dạy sẽ phụ thuộc và từng trẻ, chính vì vậy phương pháp này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp trẻ phát triển toàn diện..
 • Rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật và tự giác: Với phương pháp giáo dục montessori, tính kỷ luật được đặt lên hàng đầu. Các bé sẽ tự động chọn thời gian tham gia các môn học sau khi nhận được sự phổ biến và hỗ trợ từ giáo viên. Điều này sẽ nâng cao tính kỷ luật và tự giác của trẻ.
 • Rèn luyện thói quen ngăn nắp, gọn gàng: Trong phương pháp giáo dục Montessori, đồ chơi và giáo cụ đều được sắp xếp cẩn thận và ngăn nắp. Khi hoàn thành các hoạt động, bé sẽ được thầy cô hướng dẫn trả lại các đồ vật về lại nơi ban đầu, giúp hình thành thói quen sắp xếp đồ đạc có trật tự, ngăn nắp.
 • Giúp trẻ có cơ hội được tiếp xúc với môi trường trường xung quanh: Với phương pháp giáo dục montessori, các bé sẽ là người đưa ra ác quyết định trong quá trình học tập của mình mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai. Giáo viên sẽ chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ, chính vì vậy mà cơ hội tiếp xúc với môi trường xung quanh của trẻ cũng được nâng cao hơn.
 • Khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho trẻ: Việc trẻ được phép lựa chọn và thực hiện các hoạt động theo cách riêng của mình sẽ giúp khơi gợi sự tò mò và tính sáng tạo nơi trẻ. HƠn thế, việc được tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau cũng sẽ giúp trẻ có được sự sáng tạo cao hơn.

Phương pháp giáo dục montessori nâng cao tính sáng tạo cho trẻ 

Cách ứng dụng giáo án montessori 3-4 tuổi vào đời sống hằng ngày của trẻ 

Cùng điểm qua một số bài tập ứng dụng giáo án montessori 3-4 tuổi vào đời sống hằng ngày của trẻ ngay nhé:

 • Phát triển khả năng ngôn ngữ: 3-4 tuổi là độ tuổi phát triển vượt trội về mặt ngôn ngữ của trẻ. Thông qua việc ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ bằng các biện pháp như: đọc sách, ca hát hay kể truyện cổ tích cho trẻ cũng là những cách rất hay để trẻ mở rộng vốn từ phong phú, hoàn thiện cách diễn đạt mạch lạc, rõ ràng. 
 • Kích thích tư duy toán học: 3-4 tuổi là thời điểm mà trẻ nhạy cảm nhất với Toán học. Chính vì vậy mà bố mẹ thông qua phương pháp giáo dục montessori có thể kích thích tư duy toán học của trẻ. Đơn giản nhất là việc áp dụng các hoạt động vui chơi hằng ngày như: cùng trẻ ghép số, chơi với các thẻ số,…
 • Dạy trẻ thực hành cuộc sống: Nguyên tắc lớn trong phương pháp montessori là giáo dục trẻ về sự tự lập. Thông qua các hoạt động hằng ngày của trẻ như: vệ sinh cá nhân, ăn uống, mặc quần áo,… các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ thực hành cuộc sống.

giáo án montessori 3-4 tuổi

 • Tăng cường nhận thức xã hội cho trẻ: 3-4 tuổi là giai đoạn trẻ có những sự thay đổi suy nghĩ theo các chiều hướng khác nhau. Các phụ huynh có thể tăng cường nhận thức xã hội cho trẻ bằng cách mua các quả địa cầu để kích thích tư duy địa lý hay  các loại bảng chữ cái và bản đồ để tăng khả năng nhận diện mặt chữ.

TuanViet Books – Đơn vị cung cấp sách cho trẻ 3-4 tuổi uy tín. 

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp các sản phẩm sách phục vụ cho quá trình học tập của trẻ thì hãy tin tưởng lựa chọn TuanViet Books. Chúng tôi tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm sách cho trẻ sẽ khiến bạn hài lòng về chất lượng. TuanViet Books cam kết:

 • Cung cấp các sản phẩm sách với chất lượng cao.
 • Giá thành hợp lý.
 • Dịch vụ tốt, đảm bảo sẽ khiến khách hàng vô cùng hài lòng.
 • Nhân viên hỗ trợ 24/7 sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng. 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn về cách ứng dụng giáo án montessori 3-4 tuổi vào đời sống hằng ngày của trẻ. Nếu cfo thắc mắc nào, liên hệ ngay TuanViet Books để được tư vấn nhanh chóng.

0976.811.179