Tầm quan trọng của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Cha mẹ có xu hướng tập trung vào phát triển trí tuệ của trẻ trên nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ,… mà quên mất rằng giáo dục cảm xúc là điều rất quan trọng. Việc giúp trẻ nhận biết cảm xúc của mình chính là một trong những bước đầu tiên để phát triển kỹ năng tình cảm xã hội và phát triển trí tuệ cảm xúc. Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là một phần quan trọng trong hành trình học cách kiểm soát cảm xúc và thấu hiểu được những người xung quanh giúp trẻ kiểm soát được hành vi và cuộc đời của chính mình.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc hiểu các nguyên tắc và các phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non.

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là gì? 

Cảm xúc của mỗi người chính là tổng hợp mọi phản ứng tự nhiên do não bộ đưa ra như vui, buồn, tức giận,..một cách tự động diễn ra một cách tự nhiên. Những cảm xúc này sẽ giúp cơ thể và tâm trí hành động thích hợp hơn.  Cảm xúc có vai trò quan trọng trong cách các bé tư duy và hành động. Cảm xúc sẽ kích thích não bộ và đưa ra các quyết định tác động tới mọi mặt trong đời sống xã hội. Vậy nên việc giáo dục cảm xúc là điều hết sức cần thiết và quan trọng đối với trẻ.

giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là gì? 

Hiện nay, trong chương trình giáo dục mầm non. lĩnh vực giáo dục cảm xúc cho trẻ vẫn chưa được quan tâm nhiều. Vậy nên, rất nhiều người vẫn chưa biết đến khái niệm này. Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau:

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là việc trang bị và phát triển cho trẻ các kỹ năng cảm xúc và xã hội. Giáo dục cảm xúc tích cực cho trẻ mầm non là kỹ năng giúp trẻ kiểm soát tâm trạng, tự đặt mục tiêu, tự bản thân quyết định và học được cách hòa thuận với mọi người xung quanh. trẻ sẽ nhanh chóng thích nghi với những hoàn cảnh sống khác nhau, tự làm chủ được bản thân trong mọi tình huống.

THAM KHẢO: 

Tầm quan trọng của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Nếu trẻ mầm non được giáo dục cảm xúc phù hợp từ khi còn nhỏ sẽ giúp con nhận biết được cảm xúc của bản thân và của mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ thấu hiểu được các loại cảm xúc, đồng thời biết được nguyên nhân và hậu quả của các loại cảm xúc ấy.

Khi trẻ được giáo dục trí tuệ cảm xúc từ sớm thì trẻ sẽ có khả năng diễn tả và đáp lại cảm xúc của người khác. Thông qua đó, trẻ sẽ biết lắng nghe, thông cảm và thấu hiểu với người khác.

giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Tầm quan trọng của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Khi trẻ đã nhận biết và đáp lại cảm xúc của người khác thì trẻ sẽ có khả năng tự quản lý được cảm xúc của mình sẽ biết cách giao tiếp với mọi người xung quanh, ứng xử hòa nhã với mọi người xung quanh khi trưởng thành và  có thể tự đưa ra các quyết định trong những tình huống trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non nhằm trang bị cho trẻ những kỹ năng đương đầu với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống, giúp trẻ trở thành một người tốt, có ích cho gia đình và xã hội khi trưởng thành.

 Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Cha mẹ cần chú ý một số phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non dưới đây để đảm bảo con được học các kỹ năng giáo dục cảm xúc cần cần thiết.

THAM KHẢO: Các phương pháp giáo dục mầm non hiệu quả nhất

Giáo dục qua các trò chơi, hoạt động liên quan đến cảm xúc

Vui chơi luôn là cách giáo dục hiệu quả nhất đối với trẻ mầm non, trẻ em. Chơi mà học học mà chơi giúp bé hứng thú và dễ dàng tiếp thu các kiến thức hơn. Chính vì thế, để giáo dục cảm cảm xúc cho trẻ mầm non hiệu quả giúp các con dễ kiểm soát được hành vi cảm xúc của mình thì việc giáo dục trẻ qua các trò chơi, các hoạt động ngoại khóa liên quan đến cảm xúc là phương pháp hay đáng lựa chọn.

giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Vui chơi luôn là cách giáo dục cảm xúc hiệu quả nhất đối với trẻ mầm non, trẻ em.

Việc giáo dục cảm xúc trẻ thông qua các trò chơi biểu cảm như mặt nạ cảm xúc, dự đoán cảm xúc qua tranh ảnh, hoạt hình, video, đóng kịch thể hiện cảm xúc nhân vật,…

Khi ở nhà ba mẹ có thể cho con tự do thể hiện cảm xúc như cười, khóc, tức giận,….ba mẹ nên dành nhiều thời gian vui chơi với con để hiểu con hơn.

giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến cảm xúc giúp bé tư duy

Ba mẹ cũng nên đặt nhiều câu hỏi cho trẻ như “mẹ đang khóc hay cười?”, “ con có thích đồ chơi mới không?, “Điều gì tuyệt vời nhất (tồi tệ nhất) đã xảy ra với con ngày hôm nay?” , “Con nghĩ người khác cảm nhận thế nào về…?”….những câu hỏi liên quan đến cảm xúc đòi hỏi bé cần  tư duy

Sử dụng tài liệu hướng dẫn bố mẹ giáo dục cảm xúc cho trẻ

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại. Ba mẹ có thể sử dụng những tài liệu điện tử, tài liệu sách,…..được bày bán rất nhiều trên thị trường để giáo dục cảm xúc cho bé.

giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Những đồ chơi giúp bé phát triển cảm xúc hay tranh ảnh, sách báo,….hoặc tham khảo các tài liệu thông qua internet để hiểu rõ cách giáo dục cảm xúc và dạy cho con hiệu quả nhất.

Luôn lắng nghe, quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Các chuyên gia tâm lý đã phân tích rằng “ Trẻ nhỏ lứa tuổi mầm non không chỉ có nhu cầu giao tiếp với các bạn đồng trang lứa mà nhu cầu giao tiếp được nói, được thể hiện cảm xúc , được người lớn lắng nghe cũng rất lớn”.

Trẻ muốn được kể chuyện về bạn bềm trường lớp và những thứ xung quanh chúng. Điều quan trọng ở đây là trẻ muốn nói lên suy nghĩ, nhận xét của trẻ với bố mẹ mình.

Khi bố mẹ lắng nghe và quan tâm đến cảm xúc của trẻ sẽ giúp trẻ hình thành phép lịch sự trong giao tiếp, một kỹ năng sống cần thiết khi trẻ trưởng thành.

Ngoài ra,  người lớn phải lắng nghe trẻ, phải chia sẻ với trẻ một cách thẳng thắn để có thể rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình.

Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Tư duy của trẻ được hình thành và  phát triển thông qua chính cách mà người lớn đối xử với chúng như thế nào. Sự tôn trọng cảm xúc của trẻ tự tin hơn vào bản thân của mình. đồng thời trong tư duy của trẻ sẽ dần hình thành ý thức trách nhiệm đối với chính mình và xã hội.

giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Bố mẹ hãy đóng vai trò là người tư vấn trong các quyết định của con, luôn tôn trọng cảm xúc của trẻ, không nên có lời nói hay hành động xúc phạm trẻ.

Nguyên tắc khi giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Để đạt hiệu quả cao trong giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non, bố mẹ nên lấy con làm trung tâm, luôn hướng tới trẻ. Tùy vào tính cách của từng bé để đưa ra những biện pháp phù hợp.

giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Cụ thể nguyên tắc như sau:

  • Nếu giáo dục tất cả các bé cùng một phương pháp thì sẽ không thể tìm ra điểm mạnh riêng của từng bé

Chẳng hạn như hướng dẫn trẻ kiểm soát cảm xúc, rèn luyện tính kiên nhẫn. Thì đối với những bé nhút nhát, ít nói, ngại giao tiếp cần quan tâm và hỏi han bé nhiều hơn để bé có thể tự tin nói lên quan điểm của bản thân.

  • Giáo dục cảm xúc cần thực hiện thường xuyên, mọi lúc và mọi nơi.

Kể cả những sinh hoạt trong thường ngày cũng có thể giáo dục cảm xúc cho trẻ. Ở độ tuổi mầm non này, trẻ chưa nhận thức được hết mọi việc, dễ ảnh hưởng và tiếp thu các thói quen xấu tốt của mọi người xung quanh. Vậy nên, duy trì giáo dục cảm xúc cho trẻ bằng cách tăng cường cho bé tham gia nhiều trải nghiệm và thực hành gắn với cuộc sống sẽ giúp bế nâng cao nhận thức và ứng xử hơn.

  • Người lớn cần làm gương khi giáo dục cảm xúc cho trẻ

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Khi người lớn làm gương, làm hình mẫu trong thể hiện cảm xúc, hành vi giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và học hỏi theo thói quen của người lớn.

Các bộ sách giúp phát triển cảm xúc cho trẻ mầm non

Để hỗ trợ tối đa cho các bậc phụ huynh cũng như giáo viên mầm non trong quá trình giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non TuanViet Books đã cung cấp đa dạng các dòng sách cho trẻ theo hướng phát triển toàn diện, tối ưu nhất về mọi mặt.

Không hề khó khăn khi tìm kiếm những dòng sách nói về giáo dục cảm xúc của trẻ mầm non trên thị trường và chúng ta không thể không kể đến dòng sách ehon của Tuấn Việt Books. Với nội dung gần gũi với đời sống hàng ngày, màu sắc nội dung đa dạng, giản dị phù hợp với trẻ từ 0-10 tuổi.

giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Dòng sách ehon của Tuấn Việt Books với nhiều ưu điểm vượt trội được kể đến như sau:

  • Cung cấp đa dạng các dòng sách, đa dạng mẫu mã đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, giáo viên.
  • Hỗ trợ khách hàng tận tình để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.
  • Giá thành hợp lý, phù hợp với mọi điều kiện tế khác nhau.

Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ về  phương pháp giáo dục cảm xúc trí tuệ của trẻ ở bài viết trên đã giúp ích đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ mua hàng liên hệ ngay đến với Tuấn Việt Books để được hỗ trợ nhanh nhất.

0976.811.179