Những nguyên tắc của phương pháp giáo dục montessori

Chắc hẳn, nhiều bố mẹ còn đang băn khoăn, suy nghĩ xem làm thế nào để con mình có thể phát triển thành phiên bản tốt nhất. Ở hiện tại, phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi đang trở thành sự ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Vậy hãy cùng TuanViet Books tìm hiểu xem phương pháp montessori này có gì nhé.

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi là phương pháp giáo dục hiện đại được áp dụng trên nhiều quốc gia trên thế giới và được sáng lập bởi một nhà tiến sĩ người Ý có tên là Maria Montessori và cũng là chuyên gia trong lĩnh vực nhân văn học, giáo dục học và triết học.

Ở  Việt Nam, đã có hàng nghìn cơ sở mầm non dạy trẻ theo phương pháp này và được các bậc phụ huynh đánh giá cao bởi hiệu quả mang lại rõ rệt qua những biểu hiện của trẻ sau khi học tập 1 thời gian. Với cách giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi thông qua các giáo cụ trực quan khoa học, Montessori tập trung thúc đẩy các tiềm năng tự nhiên của bé. Đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, kinh nghiệm phong phú trong sử dụng các giáo cụ hỗ trợ chuyên nghiệp.

phương pháp giáo dục Montessori

Là một môi trường giáo dục cởi mở, thân thiện tôn trọng những cá tính riêng biệt, sự tự lập, tự do mang cá tính kỷ luật của trẻ, Montessori còn hỗ trợ phát triển tâm sinh lý trẻ một cách tự nhiên, từ đó trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết. Và từ đó hình thành kỹ năng học tập độc lập, kỹ năng hòa nhập cộng đồng và kỹ năng giao tiếp linh hoạt cho trẻ.

Sự khác nhau giữa giáo dục truyền thống và giáo dục theo Montessori

Tuy giáo dục truyền thống và giáo dục theo phương pháp Montessori đều hướng tới sự phát triển các phẩm chất, kỹ năng trong giai đoạn đầu đời của trẻ, nhưng cả 2 phương pháp đều có nhiều điểm khác nhau. 

Mục tiêu giáo dục

 • Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, kỹ năng, phẩm chất và thể chất
 • Truyền thống chỉ tập trung chủ yếu vào việc giúp trẻ phát triển tri thức xã hội.

Trung tâm của lớp học

 • Montessori: luôn đặt trẻ làm trung tâm của lớp học, và học tập dưới sự hỗ trợ của giáo viên.
 • Truyền thống: giáo viên là trung tâm 

Môi trường giáo dục, học tập

 • Montessori: lớp học có thể có nhiều độ tuổi khác nhau. Giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ theo khả năng tự nhiên và tiến độ của từng trẻ. Ngoài ra còn hỗ trợ trẻ phát triển khả năng tiềm ẩn tự nhiên, dạy theo khả năng của trẻ và trẻ tự tìm ra bài học rồi ghi nhớ.

phương pháp giáo dục Montessori

 • Truyền thống: lớp học cùng một độ tuổi. Giáo viên hướng dẫn theo nhóm không riêng biệt, và trẻ phải học theo chương trình học chung của toàn trường.

Trang thiết bị và thời gian học

 •  Montessori có giáo cụ dạy và học đa dạng giúp trẻ tự khám phá, tìm tòi, … theo khả năng của trẻ. Thời gian học tập thì linh hoạt, trẻ có thể học tập ở bất kỳ vị trí nào, không hạn chế di chuyển nhưng không được làm phiền đến người khác.
 • Truyền thống thì ngược lại. Giáo cụ dạy và học thì ít, đơn giản và chỉ mô phỏng thực tế. Thời gian học tập luôn cố định theo thời khóa biểu và phải tuân theo quy định của trường, lớp.

Những nguyên tắc giáo dục Montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi

Khi các bố mẹ hiểu về phương pháp, triết lý của Montessori thì hoàn toàn có thể giáo dục trẻ dựa trên những nguyên tắc và đặc điểm cơ bản sau:

 • Tôn trọng

Tôn trọng ở trong phương pháp Montessori có nghĩa là cha mẹ tôn trọng con cái. Tôn trọng con chính là cách để con hiểu về sự tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ được hình thành lên thói quen ứng xử và giao tiếp lịch sự trong suốt những năm tháng đầu đời. Sự tôn trọng của bố mẹ dành cho con đơn giản chỉ là việc đặt vị trí của mình vào con và đặt ra câu hỏi rằng tại sao con lại làm như vậy. Qua đó tôn trọng lời con nói, việc con làm và những cảm xúc của con.

 • Tự do di chuyển

Một trong những bước quan trọng của phương pháp đó là việc trẻ được tự do đi lại, tự do lựa chọn hoạt động trẻ ưa thích. Chính vì thế, bố mẹ của trẻ nên cho trẻ đến không gian mà mà trẻ có thể tự do hoạt động để khám phá môi trường xung quanh mình. Đừng nhốt trẻ vào những cái hang mà bạn hoặc người xung quanh tạo nên cho bé. Tự do di chuyển sẽ giúp trẻ khám phá được môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng khác.

 • Tự do lựa chọn

Một trong những cách thể hiện sự tôn trọng của bậc cha mẹ đối với trẻ là cho trẻ được quyền tự lựa chọn. Tuy nhiên quyền lựa chọn phải trong khuôn khổ của lứa tuổi. Việc trẻ được tự do lựa chọn sẽ giúp trẻ luôn được tôn trọng và có trách nhiệm với lựa chọn của mình. Tạo điều kiện như vậy cho con phát triển, con sẽ dần dần tự xác định được điều gì phù hợp với bản thân. Điều này tốt nhất cho sự phát triển của trẻ từ 1 – 3 tuổi. 

 • Dạy trẻ thói tự lập

Tạo cơ hội cho trẻ có thể làm, giúp trẻ tự tìm tòi, khám phá, trải nghiệm và từ đó tăng khả năng ghi nhớ của trẻ giúp trẻ có thể ghi nhớ mọi thứ được lâu hơn. Hãy cố gắng lập cho con một trình tự làm việc thật đơn giản, ví dụ như để bé tự mặc quần áo, dọn đồ chơi,…

phương pháp giáo dục Montessori

Bố mẹ đừng có quá căng thẳng, cứ cho con thực hiện theo khả năng của mình. Hãy quan sát thường xuyên mỗi hành động tự lập của con để có thể hỗ trợ khi cần thiết và có thể đảm bảo an toàn cho bé nhà mình. 

 • Giao tiếp

Giao tiếp là nguyên tắc quan trọng trong phương pháp giáo dục trẻ Montessori. Hãy luôn nói với trẻ một giọng nói rõ ràng, chi tiết, dễ hiểu và cụ thể. Điều này có thể giúp cho trẻ học được kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ hàng ngày. Hãy dạy cho trẻ cách lắng nghe người khác, không được cắt lời, xen ngang khi đang nói chuyện. Thường xuyên nói với trẻ những thứ xung quanh đã và đang xảy ra để trẻ có thêm nhiều vốn từ. Tôn trọng con khi đang nói chuyện cùng là một cách hiệu quả để con có cách giao tiếp chuẩn mực.

 • Hãy ưu tiên mua cho trẻ những loại đồ chơi làm từ vật liệu thiên nhiên

Thay vì những món đồ chơi đắt tiền, bố mẹ có thể tự tay làm cho con cái của mình những món đồ chơi với những vật liệu thiên nhiên an toàn, thân thiện. Đưa cho trẻ những đồ chơi mà có thể cầm nắm được, từ đó kích thích trẻ dùng tay và tạo hứng thú cho trẻ. 

 • Kiên nhẫn

Các bậc cha mẹ nên nhớ nguyên tắc này, đây là cách có thể hạn chế tổn thương con. Với cuộc sống bận rộn, các bố mẹ sẽ dễ bị căng thẳng và quên đi đứa con bé bỏng của mình dẫn đến việc nổi nóng, quát mắng con khi con vô tình mắc lỗi. Thay vì phản ứng vội vàng, nhanh chóng, hãy bình tĩnh lắng nghe, chia sẻ cảm xúc với con. Sau đó cùng con tìm ra hướng giải quyết tích cực nhất. Điều này sẽ làm cho kết nối giữa bố mẹ và bé càng thêm bền chặt.

 • Hãy làm theo những gì mình nghĩ là tốt nhất cho trẻ

Hãy vững tin vào bản thân đang làm gì cho con, đừng vì áp lực dư luận hay nhận xét của nhiều người mà áp đặt lên con những điều tiêu cực và phương pháp dạy con của bạn.

phương pháp giáo dục Montessori

 • Hãy yêu thương và hỗ trợ trẻ

“Trẻ chỉ cư xử tốt hơn khi chúng cảm thấy tốt hơn” vì vậy sức mạnh tình yêu sẽ giúp trẻ có tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực và hành động đúng đắn hơn. Cha mẹ nên lắng nghe con bằng tình yêu thương nhiều hơn và luôn sẵn sàng hỗ trợ khi con cần trợ giúp.

TuanViet Books – Đơn vị in ấn và phân phối các xuất bản phẩm uy tín, chất lượng   

Để các bậc cha mẹ có thể dễ dàng hiểu được phương pháp Montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi thì không thể thiếu được những cuốn sách hướng dẫn. Nhưng với trên thị trường, có một số gian thương đánh vào tâm lý hàng giá rẻ mà đưa ra những cuốn sách kém chất lượng và viết linh tinh. 

Với sứ mệnh lấy uy tín chất lượng làm thước đo giá trị thương hiệu, chúng tôi – Tuan Viet Books tự hào là một trong đơn vị in ấn và phân phối các xuất bản phẩm uy tín, chất lượng nhất Việt Nam. Ngoài ra còn một số ưu điểm khác như:

 • Sản phẩm là các công trình đạt tiêu chuẩn cao về kỹ – mỹ thuật
 • Giá cả phải chăng
 • Đội ngũ tư vấn khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình.
 • Không chỉ ở sản phẩm uy tín chất lượng, TuanViet Books luôn lấy khách hàng làm trọng tâm và luôn luôn không ngừng cải tiến để mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm thoải mái và hài lòng nhất.

Qua đây, nếu các bạn có nhu cầu về mua sách cho trẻ hay cần được tư vấn thì hãy liên hệ qua hotline của TuanViet Books để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

0976.811.179