Hướng dẫn cách nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên bố mẹ cần phải biết

Khi trẻ bước vào giai đoạn qua 1 tuổi, lúc này trẻ đã có sự nhận thức tương đối tốt về thế giới xung quanh. Do đó những cách thức nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên luôn là điều mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý. Dễ hiểu, bởi giai đoạn này tâm lý trẻ sẽ có nhiều sự thay đổi, nếu cha mẹ không theo sát trẻ sẽ có thể đánh mất những “giai đoạn vàng” phát triển của trẻ.

nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

Bài viết sau đây, TuanViet Books sẽ cùng cha mẹ, giáo viên có thêm những thông tin hữu ích về cách dạy bé 1 tuổi tối ưu nhất.

Tìm hiểu tâm lý của bé 1 tuổi

Dễ dàng nhận thấy tâm lý của trẻ 1 tuổi vô cùng nhạy cảm và thay đổi bất ngờ mà các bậc phụ huynh khó có thể nắm bắt rõ ràng. Cụ thể như sau:

 • Trẻ thích khám phá thế giới xung quanh qua 5 giác quan vượt trội hơn.
 • Trẻ có xu hướng khẳng định tính độc lập của cá nhân, không thích làm theo những lời người khác nói.
 • Tâm lý trẻ có nhiều sự thay đổi với cảm xúc đan xen nhau từ thất vọng, vui vẻ, giận dữ, buồn tủi, …

Như vậy, có thể nói tâm lý độ tuổi này cần có môi trường sống vui vẻ của gia đình, người thân mới giúp trẻ có cảm giác an toàn cũng như phát triển toàn diện nhất.

Những kỹ năng cần dạy cho bé 1 tuổi trở lên

Với tâm sinh lý trẻ độ tuổi này, cha mẹ cũng như giáo viên sẽ cần dạy bé 1 tuổi những gì để có thể hỗ trợ trẻ có tiền đề phát triển tối ưu nhất mọi lĩnh vực. Những kỹ năng cần dạy cho trẻ 1 tuổi trở lên sẽ được phân tích sau đây.

nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

Kích thích trí tưởng tượng của con

Việc tập vẽ chính là giúp khả năng tưởng tượng của bé có cơ hội phát triển, ban đầu có thể là những hình vẽ nguệch ngoạc nhưng sau dần dần bé sẽ có những thay đổi vượt trội hơn. Từ đó kích thích được trí tưởng tượng của trẻ theo hướng tối ưu nhất.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Khi dạy bé 1 tuổi kỹ năng lắng nghe là điều quan trọng bởi điều này sẽ giúp trẻ tập trung hơn. Đặc biệt khi độ tuổi này thường xuyên bị chi phối bởi những yếu tố từ bên ngoài nên rèn luyện sự lắng nghe là cần thiết. Khi yêu cầu trẻ làm gì, cha mẹ cần chắc chắn trẻ chú ý và dùng từ ngữ đơn giản để bé hiểu và tiếp thu nhanh hơn. Từ đó, sẽ cải thiện được sự lắng nghe, nhận thức của trẻ cũng sẽ thay đổi dần dần.

Sự khéo léo trong hoạt động hàng ngày

Thêm một kỹ năng dạy gì cho bé 1 tuổi chính là sự khéo léo trong hoạt động hàng ngày. Điều này sẽ tạo điều kiện giúp bé phát triển mọi kỹ năng của bản thân theo hướng toàn diện nhất. Từ sự khéo léo cầm nắm đồ vật, khéo léo đi lại, vui chơi, vứt rác đúng chỗ, để đồ chơi, … sẽ giúp bé chủ động hơn trong hoạt hoạt động hàng ngày.

Cách nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên bố mẹ cần phải biết

Cùng tìm hiểu về bé 1 tuổi dạy những gì cùng những cách áp dụng cho trẻ được tốt và phù hợp nhất sẽ được TuanViet Books làm rõ ngay sau đây nhằm giúp cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin quan trọng.

Thúc đẩy tính tự lập

Phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ tự lấy thìa, cốc, bàn chải, khăn lau, tã, bỉm, giày, dép, … của mình một cách tốt nhất. Hướng dẫn trẻ từng chút một để rèn tính tự lập và cha mẹ cần luôn theo sát để giúp trẻ có thể tự hoàn thiện tốt nhất bản tính này.

nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

Dạy trẻ đọc sách

Cách nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên khá quan trọng chính là hãy dạy trẻ cách đọc sách khi sách chính là giáo viên ngôn ngữ của mọi đứa trẻ. Thông qua những bức tranh về các đồ vật, con người, màu sắc, … sẽ khơi dậy được sự tò mò, tinh thần ham học hỏi của trẻ. Mặc dù trẻ nhanh chán nhưng luôn có sự hứng thú nhất định với từng trang sách.

Cha mẹ có thể cùng trẻ đọc qua từng trang, từng hình ảnh nổi bật, ấn tượng hoặc sự yêu thích của trẻ sẽ giúp trẻ nhận biết về thế giới xung quanh.

Dạy bé hát

Trẻ nhỏ luôn yêu thích âm nhạc do đó có thể mở nhạc cho bé với những bài hát ngắn, đơn giản hay sử dụng những dụng cụ nhạc có sẵn để kích thích não bộ của trẻ. Trẻ vừa hát vừa sử dụng dụng cụ tạo âm thanh sẽ đem lại những tác dụng tuyệt vời.

Dạy bé tô màu

Tô màu là một hoạt động mà nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên cần nắm vững. Chỉ cần chuẩn bị bút và giấy màu vừa kích thích trí tưởng tượng vừa tăng khả năng cầm nắm của trẻ được tốt nhất.

nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

Dạy bé chơi đồ chơi

Chơi đồ chơi cũng là một cách dạy bé 1 tuổi có thể cải thiện trí tuệ và phối hợp giữa tay và mắt. Thông qua những trò chơi như xếp hình, lego, … với những hình khối đơn giản tạo thành những tòa tháp hay những đồ vật theo ý của trẻ sẽ giúp trẻ học nhanh và hứng thú hơn.

Dạy bé qua những câu đố

Qua những câu đố đơn giản giúp trẻ phối hợp tay và mắt đúng vị trí ban đầu từ đó rèn luyện những kỹ năng vận động được tối ưu nhất. Điều này cũng giúp bé học cách giải quyết vấn đề sử dụng não bộ tìm kiếm những thông tin chính xác nhất.

Dạy từ mới cho trẻ

Khi nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên vốn từ là điều quan trọng để giúp trẻ hiểu và khám phá về thế giới xung quanh. Ngoài những từ cơ bản một số khái niệm phổ biến trẻ có thể tiếp thu nhanh chóng đó là:

 • Các bộ phận cơ thể như: mắt, mũi, tay, chân, tóc, miệng, …
 • Âm thanh và tên các loại động vật có liên quan
 • Tên riêng của từng người cha mẹ có thể dạy trẻ gọi theo.
 • Cách cư xử với mọi người như xin chào, cảm ơn, xin lỗi, …
 • Các loại phương tiện như: ô tô, xe máy, xe đạp, máy bay, …
 • Thức ăn và dụng cụ ăn uống đi kèm
 • Các loại màu sắc

Dạy từ mới cho trẻ 1 tuổi nên thực hiện thường xuyên trong ngày và cần sự lặp lại để giúp trẻ có thể học tốt những từ và cụm từ liên quan.

Những lưu ý khi nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

Với những cách nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên ở trên có thể phát huy được tốt nhất mọi người cần phải lưu ý những vấn đề nhỏ sau đây.

Cần có bé tiếp cận với môi trường sống xung quanh

Điều này là cần thiết bởi đây chính là điều kiện giúp con nhận biết về thế giới kích thích não bộ tư duy, phát triển toàn diện. Qua tiếp xúc với môi trường xung quanh sẽ giúp tăng sự hiểu biết, nhận thức và trí thông tin được bồi đắp theo thời gian.

nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

Luôn tôn trọng trẻ khi đồng hành

Khi dạy bé 1 tuổi sự tôn trọng là điều mọi người cần lưu ý bởi đây là giai đoạn hình thành tâm lý rõ nét nhất của trẻ. Thay vì áp đặt suy nghĩ cần sự tôn trọng, khuyến khích trẻ thể hiện suy nghĩ, hành động, sở thích của mình.

Dạy con theo cách vừa học vừa chơi

Đừng nên để trẻ phụ thuộc vào các thiết bị thông minh cũng không nên hạn chế vấn đề này. Nên kết hợp giữa vừa học vừa chơi sẽ đem lại những hiệu quả tối ưu nhất.

Bộ sách giúp nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên hiệu quả

Để hỗ trợ cho bậc phụ huynh cũng như giáo viên mầm non trong quá trình nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên theo hướng toàn diện nhất về tất cả mọi mặt việc kết hợp những bộ sách đa dạng là điều hoàn toàn cần thiết và quan trọng. Những bộ sách đến từ TuanViet Books ngay sau đây sẽ giúp trẻ cải thiện và phát triển tối ưu nhất.

TuanViet Books hiện đang cung cấp đa dạng các dòng sách với trẻ trên 1 tuổi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau được các bậc phụ huynh cùng chuyên gia đánh giá cao như:

 • Combo 10 cuốn Ehon Kỹ năng – Nhận biết – Âm thanh 

nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

 • Combo 3 cuốn Ehon Nhận biết: Chân ải Chân ai

nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

 • Combo 3 truyện Ehon Âm thanh: Gấu Pun

Hy vọng với những hướng dẫn nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên cùng những bộ sách giúp hỗ trợ phát triển theo hướng toàn diện nhất với trẻ sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều thông tin quan trọng. Nếu cần tư vấn, liên hệ ngay TuanViet Books để nhận được tư vấn cùng hỗ trợ nhanh chóng.

0976.811.179