Tìm hiểu các phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non luôn là mục tiêu hàng đầu của ngành giáo dục nói chung và các bậc phụ huynh có con nhỏ ở lứa tuổi mẫu giáo nói riêng. Bởi lẽ, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong đời sống trẻ nhỏ cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện. Ngôn ngữ giúp trẻ có thể giao tiếp mạch lạng, bày tỏ cảm xúc để giúp con phát triển cảm xúc tốt nhất.

Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ là phát triển khả năng về ngôn ngữ bao gồm: Nghe- hiểu, đọc- hiểu, vần điệu của từ ngữ, năng lực sử dụng từ ngữ, có cú pháp rõ ràng và giọng điệu mạch lạc về cả trong văn nói cũng như văn viết.

phat-trien-ngon-ngu-cho-tre-mam-non

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là việc làm vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần quan tâm trong quá trình giáo dục con em mình. Tuỳ thuộc vào từng độ tuổi của trẻ mà đặc điểm phát triển của trẻ mầm non sẽ khác nhau.Dưới đây là các giai đoạn về sự phát triển của trẻ:

  • Giai đoạn từ 1-1.5 tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ có khả năng tiếp nhận được ngôn ngữ của mẹ và học cách phát âm từ nhờ vào việc bắt chước theo từng từ mà người lớn chỉ dạy. Kèm theo đó, bé cũng có thể hiểu qua loa đoạn hội thoại ngắn, hành động hay là đoạn nhạc quen thuộc.
  • Giai đoạn từ 2-3 tuổi:Phát triển ngôn ngữ tích cực cho trẻ ở giai đoạn này sẽ đạt được những bước tiến vượt bậc như bé biết đọc bảng chữ cái, số đếm, bài hát hay bài thơ ngắn…
  • Giai đoạn từ 3-5 tuổi: Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ ở giai đoạn này rất phong phú nhờ tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau và đặc biệt hơn là trẻ được đến trường mẫu giáo.

Vai trò, mục tiêu phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Vậy câu hỏi thường được đặt ra là: Tại sao cần phát triển ngôn ngữ ở trẻ? Vai trò và mục đích phát triển ngôn ngữ cho trẻ là gì? Câu trả lời đó là- Ngôn ngữ là phương thức đơn giản nhất để trẻ có thể bày tỏ cảm xúc, thể hiện, trao đổi và giao tiếp với mọi người xung quanh.

Việc học và phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non góp phần giải quyết được những yếu điểm trọng tâm, bước đầu hình thành cho trẻ những năng lực cần thiết như nghe-nói-phát âm…

Vậy những mục đích của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ là:

  • Giúp trẻ rèn luyện khả năng nói, phát âm từ, phát âm chữ,từ đó trẻ có thể bày tỏ ý kiến và mong muốn của mình cũng như có thể giao tiếp tốt hơn với mọi người.
  • Giúp trẻ phát triển về não bộ, đặc biệt ở lửa tuổi có rất nhiều sự tò mò với vô vàn câu hỏi về thế giới xung quanh.Đây cũng là tiền đề cho sự phát triển tư duy và nhận thức.
  • Giúp trẻ phát triển tư duy về đạo đức thông qua việc dạy dỗ của bố mẹ.

Sáu phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Với quá nhiều lợi ích của việc phát triển ngôn ngữ mang lại thì các bậc phụ huynh cũng như nhà trường cần cân nhắc thật kỹ và chọn lọc ra các phương pháp phù hợp nhất để giúp trẻ cải thiện. Dưới đây là Top 6 phương pháp tối ưu nhất giúp trẻ phát triển ngôn ngữ:

Cho bé nghe nhạc phù hợp với lứa tuổi mỗi ngày

Cho bé nghe nhạc cũng là một phương pháp tốt giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe,cảm nhận giai điệu và phát âm tốt. Nên chọn những giai điệu vui tươi, dễ nghe và đặc biệt cần phù hợp với lứa tuổi để trẻ phát huy được cả ngôn ngữ lần trí não.

Hãy cho bé xem những chương trình thiếu nhi được dàn dựng tỉ mĩ cùng với những nguồn thông tin thích hợp được truyền tải qua những bạn nhỏ đồng trang lứa sẽ giúp trẻ thích thú hơn và dễ tiếp nhận.

Cùng đọc sách với trẻ

Cùng con đọc sách sẽ giúp cho trẻ nhỏ cảm nhận được ngôn từ cũng như tính mạch lạc trong câu văn, từ đó trau dồi thêm vốn từ vựng đa dạng và phong phú làm tăng khả năng tư duy logic cho trẻ.

Hơn thế nữa, đọc sách còn giúp con rèn luyện tính kiên nhẫn và thông qua những nhân vật trong phim và nội dung mà câu chuyện truyền tải có thể cho con biết về đúng-sai về cái thiện-cái ác, từ đó giáo dục đạo đức của con tốt hơn.

Trò chuyện và chia sẻ mỗi ngày cùng con trẻ

Phương pháp này không chỉ không mất tiền mà lại vô cùng hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu về trẻ nhỏ cho rằng, trẻ nhỏ có vốn từ vựng nhiều thường là các trẻ được giao tiếp trực tiếp với người lớn hàng ngày.

Vì vậy, mỗi ngày cha mẹ nên dành một chút thời gian để nói chuyện với trẻ về các chủ đề gần gũi với cuộc sống của trẻ nhất.

Cho trẻ khám phá và quan sát thế giới nhiều hơn

Đây cũng là một phương pháp cơ bản trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể cho con trẻ đi khám phá thăm quan những nơi như công viên, vườn bách thú…giúp trẻ phát triển toàn diện về thính giác, thị giác và cả xúc giác.

Tuy nhiên, trước khi đi bố mẹ cần giúp con xác định rõ đối tượng mà bé cần tìm hiểu, sau đó chỉ dẫn bé quan sát tỉ mỉ hơn và miêu tả lại.

Ca hát, đọc thơ cùng trẻ

Các trẻ ở độ tuổi này đặc biệt rất thích nghe hát và thường thuộc lời rất nhanh, bởi lẽ đó, bố mẹ cũng có thể dạy cho con những bài hát vui nhộn hay những câu thơ gieo vần hay về cuộc sống nhằm mang đến cho trẻ sự thích thú cũng như những bài học hay về cuộc sống.

Học vẽ và viết cùng trẻ

Có một điều quan trọng mà không phải bậc phụ huynh nào cũng nắm rõ, những nét vẽ nguệch ngoạc của con thể hiện cho những thông tin mà trẻ tiếp thu được cũng như những gì bé đã thấy hoặc tưởng tượng ra.

Vì vậy, cho bé thỏa sức sáng  tạo trên giấy sẽ mang lại cho bé sự hứng thú và làm gia tăng sự sáng tạo trong con.

Các bộ sách giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Để hỗ trợ cho bậc phụ huynh trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ thì cũng cần có những bộ sách đa dạng và phù hợp với lứa tuổi của các con. Dưới đây là những bộ sách tiêu biểu được bộ giáo dục thông qua nhằm mục đích giúp trẻ cải thiện và phát triển ngôn ngữ tốt nhất đến từ nhà sách TUANVIET BOOKS.

Với sự đa dạng về dòng sản phẩm cũng như và phù hợp với lứa tuổi, hôm nay TUANVIET BOOKS xin giới thiệu tới các bậc phụ huynh về bộ sách Ehon cho bé đang được các bậc phụ huynh tin dùng như:

  • Combo 10 cuốn Ehon Kỹ năng – Nhận biết – Âm thanh 

phat-trien-ngon-ngu-cho-tre-mam-non

  • Combo 3 cuốn Ehon Nhận biết: Chân ải Chân ai

phat-trien-ngon-ngu-cho-tre-mam-non

  • Combo 6 cuốn Ehon Nhận biết – Âm thanh

phat-trien-ngon-ngu-cho-tre-mam-non

Ngoài những bộ sách tiêu biểu mà TUANVIET BOOKS đã đưa ra ở trên thì còn vô số các loại sách khác phù hợp với mọi lứa tuổi con trẻ. Với phương châm luôn muốn đem tới cho trẻ nhỏ những trải nghiệm vừa học vừa chơi tốt nhất TUANVIET BOOKS đã tạo nên những cuốn sách với những thiết kế độc đáo, đa dạng tạo hình và vô cùng sáng tạo.

Nếu như các bậc phụ huynh cũng đang muốn tìm hiểu cho con em mình những bộ sách mới hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thêm thông tin sản phẩm cũng như để được tư vấn miễn phí mua hàng qua hai hình thức sau:

0976.811.179