Phương pháp dạy con đúng cách mà các bậc phụ huynh nhất định phải biết

Để nuôi dạy con thành công, giúp các bé có sự phát triển đồng đều về cả thể chất lẫn trí tuệ thì các bậc làm cha mẹ cần có cách dạy con đúng cách. Bởi không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng nhận thức giống nhau, chính vì thế việc tìm ra phương pháp dạy con đúng cách là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Hãy cùng TuanViet Books tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Nuôi dạy con đúng cách bằng cách làm tấm gương tốt

Dạy con đúng cách ở bước đầu tiên chính là bản thân các bậc phụ huynh cần làm một tấm gương tốt trong mọi hành động cũng như cách ứng xử, trò chuyện. Điều này đồng nghĩa với việc bố mẹ phải làm tấm gương tốt mới có thể giúp con tốt lên được.

Những hành động của cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu cho con cái, việc làm của bố mẹ sẽ là cơ sở hình thành nên tính cách của các bé.

Nếu như bố mẹ muốn con có những thói quen tốt, bố mẹ nên làm gương cho con cái thông qua một số hành vi như:

  • Tôn trọng người khác bằng việc bố mẹ thường xuyên tương tác với người xung quanh, gia đình với người lạ như thế nào
  • Ăn uống một cách lành mạnh để tạo thói quen ăn uống tốt cho con
  • Giải quyết mọi mâu thuẫn một cách ôn hòa, không cãi vã quát mắng trước mặt con
  • Luôn thể hiện lòng biết ơn và tình cảm với những người đã giúp đỡ chúng ta.
  • Hạn chế thời gian sử dụng các món đồ công nghệ điện tử, tích cực vui chơi tại các không gian ngoài trời

Dạy con đúng cách bằng cách khen đúng lúc đúng việc

Cách dạy con của người Nhật chính là hãy khen bé khi bé làm được một việc tốt giúp bé có thêm động lực. Một lời khen tuy đơn giản nhưng lại là món quà ý nghĩa nhất đối với các bé. 

Các bậc cha mẹ không nên sử dụng vật chất để khen thưởng bởi như vậy sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ, thay vào đó cha mẹ hãy thay bằng lời khen hoặc những cái ôm động viên kịp thời.

Cho trẻ tự do, thoải mái bày tỏ quan điểm

Một trong những cách nuôi dạy con của người Nhật vô cùng đúng đắn mà các bậc phụ huynh nên học hỏi chính là luôn lắng nghe và tôn trọng quan điểm mà các con chia sẻ thay vì bắt bé phải nghe theo ý kiến riêng của mình.

Việc bắt ép sẽ khiến cho các bé cảm thấy bị bó buộc, không có sự sáng tạo, trở nên thụ động trong việc đón nhận vấn đề và giải quyết mọi việc.

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc luôn tôn trọng quyết định của bé nếu quyết định ấy phù hợp và không ảnh hưởng xấu.

Kể chuyện, cho trẻ làm quen với các loại sách phù hợp ngay từ khi còn nhỏ

Việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ góp phần hình thành rất lớn đến tính cách cũng như tư duy phát triển của các bé sau này. Trong đó phải kể đến bộ sách Ehon được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn trong cách dạy con.

Đề tài của Ehon xoay quanh những câu chuyện về tình cảm gia đình, bạn bè, những câu chuyện mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc. Với ngôn từ đơn giản, dễ hiểu cùng những hình ảnh minh họa sống động sẽ đưa các bé vào thế giới vô vàn màu sắc và sống động.

Dạy con đúng cách cần phải nhẹ nhàng

Những quy tắc dạy con cái một cách tích cực cùng với lời nói nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ em dễ khắc ghi hơn so với việc răn đe bằng ngôn từ nặng nề. Có thể vào khoảng thời gian ban đầu bạn cần phải giải thích rất nhiều. Tuy nhiên cách dạy con theo phương pháp của người Nhật được áp dụng rất nhiều cũng như đem lại hiệu quả hơn so với cách dạy truyền thống thông thường.

TuanViet Books- Đơn vị cung cấp sách Ehon chất lượng

TuanViet Books tự hào là địa chỉ cung cấp các nguồn sách Ehon phong phú dành cho trẻ nhỏ được bậc phụ huynh tin tưởng chọn lựa bởi những ưu điểm sau:

  • Nguồn sách phong phú với nhiều nội dung thú vị, ảnh hưởng tích cực đến trẻ nhỏ
  • Giá thành hợp lý, cạnh tranh trên thị trường
  • Đội ngũ nhân viên cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với sự tư vấn nhiệt tình, thân thiện
  • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng 

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách dạy con theo phương pháp hiện đại của người Nhật. Qua đó mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn khách quan hơn trong việc giáo dục con. Nếu khách hàng có nhu cầu mua sách, hãy liên hệ ngay đến với TuanViet Books để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

0976.811.179