Phương pháp dạy con tự lập – Trẻ học kỹ năng tự lập với bộ sách Ehon Kỹ năng

Ở những giai đoạn đầu đời, suy nghĩ của con vô cùng non nớt và một số bé sẽ có tâm thế ỷ lại do được cưng chiều quá mức. Lúc này việc dạy con tự lập từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên thì thì tự lập không phải là bỏ mặc và cho con tự làm mọi thứ. Mẹ cần hướng dẫn con cách độc lập, cách nhận biết cuộc sống của chính mình, giúp con độc lập trong suy nghĩ và trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Mẹ có thể tham khảo qua các cách dạy con tự lập sau đây.

Vì sao cần phải dạy trẻ cách tự lập từ nhỏ?

Trong quá con trưởng thành và phát triển, nếu như lúc nhỏ được bao bọc và chiều chuộng quá nhiều sẽ khiến con không còn tính tự lập, khi làm bất kỳ việc gì cũng đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Những đứa trẻ như thế khi lớn lên sẽ khá yếu đuối, không có trưởng thành trong suy nghĩ cũng như sẽ không biết cách giúp đỡ và yêu thương những người xung quanh.

  dạy con tự lập từ nhỏ

Do đó, mẹ phải dạy con tự lập từ nhỏ, dạy bé kỹ năng giải quyết và ứng phó với những tình huống trong cuộc sống. Thay vì quyết định thay con, mẹ hãy tin là bé có thể làm được mọi việc. Cách dạy con tự lập tốt nhất đó chính hãy tin tưởng, ủng hộ và động viên con để chúng có động lực phấn đấu và phát triển.

Các phương pháp rèn luyện tính tự lập từ nhỏ cho trẻ

Người lớn không làm mọi việc hộ con

Khi trẻ học kỹ năng tự lập thì mẹ chỉ nên làm người hỗ trợ, không nên làm mọi việc cho con. Mẹ nên tập cho bé làm dần từng việc như cho con tự ăn, tự dọn dẹp đồ đạc, tự mặc quần áo,.. Hoặc có thể để cho bé tự do làm những điều mà bé thích mà không cần phải rập khuôn.

Để con giúp việc nhà, các việc nhỏ

Khi bé còn nhỏ thì mẹ có thể cho bé phụ những công việc nhà đơn giản như nấu cơm, lau dọn bàn ghế,.. Ban đầu thì bé sẽ cần đến sự giúp đỡ của mẹ để hoàn thành công việc nhưng từ từ bé sẽ có thể độc lập làm mọi thứ.

Hỏi ý kiến và cho phép con đưa ra các quyết định nhỏ

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn nên tập cho bé cách nói lên suy nghĩ của mình và có chính kiến. Bạn hãy tập cho con ra quyết định từ những việc nhỏ như hôm nay con muốn ăn gì. Hoặc mẹ cũng có thể tạo tình huống cho con giải quyết bằng cách đọc truyện cho bé nghe và có thể hỏi bé nếu như con là nhân vật chính thì con sẽ giải quyết tình huống như thế nào. Điều này sẽ giúp làm tăng khả năng tư duy, sáng tạo của bé.

Không chỉ trích những cố gắng của con

Tất cả mọi sự tiến bộ của bé dù là chậm nhất thì cha mẹ cũng nên khen ngợi con, vì đây chính là động lực giúp bé cố gắng hơn. Ngay cả khi kết quả bé làm có không tốt đi chăng nữa thì bạn vẫn nến khuyến khích bé thay vì chỉ trích khiến bé xuống tinh thần, không còn cố gắng.

Đưa ra lời khuyên thay vì nhất nhất chỉ đạo mọi việc

Điều quan trọng khi dạy con tự lập từ nhỏ chính là để con có thể quyết định mọi thứ. Do đó, nếu như tình huống quá khó và con cần sự hỗ trợ thì cha mẹ hay ông bà chỉ nên đưa ra những lời khuyên cho con tham khảo, thay vì quyết định và chỉ đạo con làm theo.

dạy con tự lập từ nhỏ

Lắng nghe, khám phá những điều làm con lo sợ

Trong hành trình con trưởng thành và học cách tự lập sẽ không tránh khỏi việc có những lúc con bị yếu đuối và lo sợ một vấn đề nào đó. Cha mẹ nên ở bên con lúc này để lắng nghe những điều làm con lo sợ để có thể an ủi và tiếp thêm động lực cho con phát triển.

Cách dạy con tự lập của người Nhật thông qua sách Ehon Kỹ năng

Người Nhật đã rất nổi tiếng và thành công trong việc nuôi dưỡng con trẻ. Người Nhật Bản thường sử dụng bộ sách Ehon như một thực phẩm nuôi dưỡng tâm và dạy con tính tự lập hiệu quả nhất.

dạy con tự lập từ nhỏ

Sách Ehon không chỉ giúp bé phát triển trí tuệ và chúng còn tạo nên sợi dây kết nối tình cảm gia đình cũng như là phương tiện giúp cha mẹ trò chuyện và thấu hiểu con hơn. Những quyển sách Ehon kỹ năng sống sẽ giúp bé có thể tự làm được những công việc đơn giản như tự soạn sách vở, làm vệ sinh cá nhân hay chủ động giúp cha mẹ việc nhà. Từ đó, sách giúp bé từng bước có được cuộc sống tự lập và làm chủ được bản thân mình trong tương lai. Sách Ehon cũng là một cách dạy con tự lập hữu hiệu và rèn cho con thói quen đọc sách từ sớm mà cha mẹ không thể bỏ qua.

dạy con tự lập từ nhỏ

Lựa chọn sách Ehon kỹ năng như: Bon là bé ngoan… sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bé.

TuanViet Books là đơn vị phân phối và cung cấp các sản phẩm sách Ehon cho bé. Với đa dạng các sản phẩm sách, phụ huynh có thể tham khảo để lựa chọn loại sách phù hợp với lứa tuổi con yêu của mìn.

Hy vọng với những cách dạy con tự lập vừa được nêu phía trên sẽ giúp bạn thành công trong việc dạy bé con nhà mình.

0976.811.179