Những lợi ích tuyệt vời đến từ phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục trẻ hữu hiệu và được áp dụng nhất hiện nay chính là Reggio Emilia. Không chỉ giúp con phát triển toàn diện mà còn khai thác được những khả năng tiềm ẩn sâu bên trong con. Để hiểu rõ hơn về phương pháp Reggio Emilia, bố mẹ cùng theo dõi các thông tin dưới đây nhằm có được định hướng tốt nhất cho con.

Khái niệm phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là gì? Đây là phương pháp dùng để giáo dục trẻ em nằm trong lứa tuổi mầm non với mục đích chính là giúp các con có thể phát triển mọi kỹ năng một cách toàn diện. Phương pháp reggio emilia cho phép con tự do khám phá, tìm tòi học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới dựa trên nền tảng không gian học tập mở, không gò bó, ép buộc con mà sẽ lắng nghe, thấu hiểu các mong muốn của con.

phương pháp Reggio Emilia

Điểm đặc trưng của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Sau đây là các đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia:

  • Giúp trẻ chủ động: Điểm cốt lõi của việc giáo dục trẻ theo phương pháp Reggio Emilia là cho trẻ tính chủ động và trao quyền tự học hoàn toàn cho trẻ. Lúc này, bố mẹ và thầy cô sẽ chỉ đóng vai trò là người cộng sự, hỗ trợ, lắng nghe và trao đổi để giúp con tìm ra hướng giải quyết vấn đề.
  • Định hướng rõ ràng: Mặc dù cốt lõi nhất vẫn là cho con hoàn toàn tự học hỏi khám phá nhưng để tránh việc trẻ đi sai hướng thì thầy cô vẫn nên kề cận, định hướng và ghi lại quá trình phát triển của con. Điều này sẽ giúp chúng ta biết được trẻ đang phát triển như thế nào, hướng đi này có phù hợp với con không để có sự điều hướng thích hợp.
  • Xây dựng mối quan hệ: Giáo viên, cha mẹ và trẻ sẽ là những người cộng sự với sau. Đây chính là nền tảng giúp con xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và giúp cha mẹ có thể hiểu được con hơn. Từ đó có thể chăm sóc và quan tâm trẻ tốt hơn khi ở nhà.
  • Môi trường học tập mở: Đây là điểm làm nên sự thành công của phương pháp Reggio Emilia. Dựa vào không gian học liệu, trẻ có thể được tương tác và thoải mái khám phá những điều mới lạ xung quanh mình như cây cối, ánh sáng, động vật,… Khung cảnh lớp học nên được mở rộng hơn với những cửa sổ lớn cùng khoảng sân nhỏ để khơi gợi tối đa óc tưởng tượng của con.
  • Khuyến khích con bộc lộ cảm xúc: Phương pháp giáo dục này sử dụng nhiều phương thức khác nhau nhằm giúp kích thích cảm xúc của bé, từ đó để truyền tải tri thức và sự sáng tạo tới con. Thông qua việc vẽ tranh, điêu khắc,..trẻ sẽ tự do tạo nên những điều mới lạ theo suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia thích hợp cho đối tượng nào?

Mọi đứa trẻ đều có thể được dạy học bằng phương pháp Reggio Emilia. Tuy nhiên, độ tuổi tốt nhất để áp dụng phương pháp giáo dục này là từ 2 – 6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để con có thể hoàn thiện mọi kỹ năng. Khi con ở độ tuổi, trẻ sẽ rất hiếu động và hiếu kỳ với mọi thứ xung quanh mình. Ngoài ra, não bộ của con ở giai đoạn này hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Vì thế, nếu áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia vào độ tuổi này sẽ giúp con học hỏi, phát triển toàn diện mọi mặt một cách nhanh chóng.

phương pháp Reggio Emilia

Các lợi ích khi áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Bên cạnh việc cho con tự do khám phá thế giới kỳ thú xung quanh mình thì phương pháp giáo dục Reggio Emilia còn mang đến nhiều lợi ích khác như:

Rèn luyện tư duy cho con cùng khả năng giải quyết vấn đề

Bởi vì không có bất kì sự ràng buộc nào nên con có thể tự do sáng tạo dựa trên trí tưởng tượng của mình. Điều quan trọng là cha mẹ, thầy cô chỉ nên là người hỗ trợ, hướng dẫn và cung cấp học liệu cho bé học hành vì điều này không những giúp con gia tăng khả năng sáng tạo, óc quan sát, khả năng giải quyết vấn đề mà còn giúp các bé học được tính tự lập và ít lệ thuộc vào người lớn.

Giúp trẻ thoải mái tiếp thu học hỏi nhiều điều hay từ thế giới xung quanh

Thế giới xung quanh chính là người thầy lý tưởng rèn giũa con nên người. Thông qua sự tương tác giữa trẻ với thiên nhiên cùng các hoạt động bổ ích như làm vườn, tưới nước, xới đất,.. sẽ giúp con có được những kiến thức cần thiết. Ngoài ra, khi được học tập trong một môi trường mở, trẻ sẽ trở nên năng động, tươi vui và được tư do phát triển cả về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần. 

Giúp con phát triển khả năng giao tiếp thông qua ngôn ngữ cảm xúc

Ngôn ngữ không đơn thuần chỉ là lời nói mà nó còn được biểu lộ dưới dạng cảm xúc. Qua những hoat động hoạt động vui chơi, học tập như vẽ tranh, viết chữ,.. trẻ sẽ được kích thích và tự do thể hiện cảm xúc của mình. Đối với mỗi tình huống, con sẽ có cách biểu lộ khác nhau, dần dần con sẽ biết cách thể hiện cảm xúc của mình với những người xung quanh và biết khi nào mình cần tiết chế lại cảm xúc. Đây là điều quan trọng giúp con hoàn thiện hơn về kỹ năng giao tiếp.

phương pháp Reggio Emilia

Tạo nên sự gắn kết giữa trẻ với cha mẹ và thầy cô:

Thông qua các hoạt động vui chơi, học tập, cha mẹ sẽ có cơ hội thấu hiểu con hơn và từ đó xây dựng được mối quan hệ bền chặt và trở thành người bạn đồng hành thân thiết của nhau.

Chọn sách phù hợp cho bé – Bí quyết giáo dục hoàn hảo cha mẹ nên ghi nhớ

Có rất nhiều phương pháp để giáo dục bé, dù bố mẹ chọn lựa phương pháp nào thì đừng quên còn một bí quyết giáo dục hoàn hảo cho con đó chính từ sách truyện – người bạn tri thức của con trẻ. Tùy vào từng độ tuổi cũng như điều bố mẹ muốn giáo dục con để có thể chọn lựa những quyển sách phù hợp nhất. Khi bố mẹ lựa chọn sách cho con thì nên ưu tiên chọn lựa sách truyện tại những đơn vị có danh tiếng để đảm bảo sách được xuất bản bởi những đơn vị uy tín, nội dung đã được kiểm định, đa dạng đầu sách và có giá thành phải chăng nhất. 

Nếu như bố mẹ đang tìm kiếm đơn vị cung cấp sách truyện trẻ em uy tín chất lượng thì có thể tham khảo qua TuanViet Books – Đơn vị chuyên cung cấp các loại sách cho trẻ em. Với mong muốn ươm mầm tâm hồn con bằng con chữ, vì tri thức chính là tài sản quý giá nhất và là bước đệm vững chắc trong tương lai, TuanViet Books cung cấp đa dạng đầu sách với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Quý bạn đọc có thể lựa chọn TuanViet Books để làm người đồng hành trong hành trình giáo dục con yêu của mình.

Với nhiều lợi ích mang đến, phương pháp Reggio Emilia sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ con yêu trong hành trình khôn lớn. Mong rằng với những kiến thức TuanViet Books vừa chia sẻ sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc giáo dục bé con của mình.

0976.811.179