Phương pháp Steam là gì? Lợi ích khi giáo dục Steam cho trẻ mầm non

Phương pháp steam là một trong những phương pháp phổ biến trong việc giáo dục trẻ mầm non giúp phát triển sự sáng tạo cũng như mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai. Hiện nay phương pháp này được áp dụng nhiều đối với trường mầm non quốc tế tại Việt Nam. Vậy phương pháp steam là gì? Phương pháp này đem lại những lợi ích gì trong việc giáo dục trẻ mầm non. Hãy cùng TuanViet Books tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây ngay nhé.

Phương pháp giáo dục steam là gì?

Giáo dục Steam là một khái niệm khá mới mẻ trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Phương pháp steam được hiểu là phương pháp giảng dạy tích hợp nhằm trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến 5 lĩnh vực là khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, nghệ thuật dành cho trẻ mầm non.

Ngoài ra, thông qua các nguồn kiến thức được tổng hợp từ nhiều chủ đề thuộc 5 lĩnh vực khác nhau thì phương pháp giáo dục Steam cũng giúp bé có thể phát triển tư duy đa chiều cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề trong mọi tình huống cho các bé.

Mỗi một bài học trong chương trình sẽ là các tình huống khác nhau, chủ đề thực tế và các bé cần phải vận dụng nhiều kiến thức và kỹ năng đã học để giải quyết vấn đề theo cách thực tế và hiệu quả nhất. Thông qua bài học sẽ giúp cho các bé nắm bắt được vấn đề cũng như áp dụng vào thực tế tốt nhất.

Phương pháp steam

Giáo dục Steam giúp trẻ phát triển những kỹ năng nào

Dạy học theo phương pháp Steam sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng có tính ứng dụng cao trong thực tế. Cụ thể là một số kỹ năng dưới đây bạn có thể tìm hiểu:

Kỹ năng về kỹ thuật

Trong phương pháp Steam thì học sinh sẽ hiểu được quá trình lắp ráp, quy trình chế tạo ra một sản phẩm. Thông qua quá trình quan sát thì việc tự duy sáng tạo cũng nhờ vậy mà được nâng cao ngay từ khi bé còn nhỏ.

Kỹ năng công nghệ

Với mô hình giáo dục Steam sẽ giúp các bé có cái nhìn khái quát hơn về công nghệ, có thể nắm bắt và phát triển, sử dụng thành thạo những kỹ năng cơ bản về công nghệ. Học sinh qua các bài học sẽ hiểu từ từ các kỹ năng cơ bản đến nâng cao một cách dễ dàng.

Kỹ năng về các ngành khoa học

Lợi ích của giáo dục Steam chính là học sinh sẽ dễ dàng liên kết giữa các định nghĩa, khái niệm các hiện tượng thực tế ở trong đời sống. Nhờ như vậy mà các ứng dụng có thể thực hành và giải quyết được chính xác các vấn đề thực tế.

Kỹ năng về toán học

Học sinh mầm non khi ứng dụng phương pháp Steam sẽ hiểu được việc tính toán, thực hiện thành thạo được các phép tính không đơn thuần chỉ là những con số khô khan mà nó sẽ được áp dụng trong các trường hợp thực tế cuộc sống.

Kỹ năng nghệ thuật

Một số hoạt động nghệ thuật như múa, hát, vẽ tranh giúp cho trẻ có thể phát triển đầy đủ các giác quan. Từ đó tính sáng tạo, trí tưởng tượng cũng được xây dựng và nâng cao, thúc đẩy sự nhận biết của trẻ trên mọi lĩnh vực.

Phương pháp steam

Lợi ích của phương pháp giáo dục Steam là gì?

Dựa vào việc kết hợp các kiến thức từ nhiều môn học khác nhau: công nghệ, khoa học, kỹ thuật, toán học đến nghệ thuật. Phương pháp giáo dục Steam giúp trẻ có thể phát triển nhiều kỹ năng thiết yếu như sau:

 • Kỹ năng truy vấn: Trong quá trình học tập và khám phá, trẻ phải dùng phương pháp truy vấn để đặt câu hỏi và tìm ra đáp án cho nhiều bài toán được đưa ra. Điều này sẽ giúp cho trẻ có thể rèn luyện được kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng truy vấn. Từ đó sẽ hình thành nên thói quen suy nghĩ và tìm cách giải quyết vấn đề trong mọi tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Kỹ năng đặt vấn đề: Trước khi thực hiện bất cứ một dự án hay kế hoạch nào thì các bé sẽ được giảng viên yêu cầu đặt ra bài toán cũng như tìm câu trả lời cho mọi vấn đề. Thông qua đó trẻ sẽ học được cách phân tích, nhận định và dự đoán được kết quả sẽ xảy ra.
 • Kỹ năng quan sát sự việc: Trong phương pháp Steam, trẻ sẽ học được cách quan sát nhìn nhận cũng như phán đoán về bản chất đúng sai đối với mọi việc xảy ra xung quanh.
 • Kỹ năng hợp tác: Các chương trình giảng dạy áp dụng Steam thường xuyên xây dựng áp dụng giúp trẻ có cơ hội làm việc theo nhóm cũng như hợp tác với bạn bè xung quanh. Các bé trong cùng nhóm sẽ cùng nhau đưa ra cách thức giải quyết vấn đề khi được đưa ra tình huống.

Phương pháp steam

Lưu ý khi giáo dục theo phương pháp Steam

Để có thể áp dụng vào phương pháp Steam vào thực tế thì cần chú ý những điểm dưới đây để đạt được hiệu quả cao:

 • Áp dụng những trải nghiệm thực tế: Ba mẹ nên áp dụng những trải nghiệm thực tế, tình huống cụ thể để con xử lý và sáng tạo. Đây cũng là yếu tố quan trọng để phương pháp Steam có thể thành công, tạo nên sự hứng thú cho bé đối với mọi vật xung quanh.
 • Đặt câu hỏi để trẻ có thể tư duy: Giáo viên nên sử dụng những câu hỏi tư duy để kích thích sự phát triển cũng như trí tò mò của trẻ, cho trẻ thể hiện quan điểm cũng như óc sáng tạo của riêng mình.
 • Hãy coi con như người trưởng thành: Nên dành không gian cho con trở thành người trưởng thành trong các hoạt động tập thể, giúp bé có thể trải nghiệm vị trí mà con mong muốn.

Những bộ sách giúp bố mẹ giáo dục Steam cho trẻ hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều các dòng sách thú vị trên thị trường giúp kích thích khả năng cũng như tư duy phát triển của trẻ. Trong đó phải nói đến dòng sách ehon của Tuấn Việt Books.

Sách ehon được khuyến khích dành cho các bé ở độ tuổi từ 0-10 tuổi với những câu chuyện gần gũi và giản dị với đời sống giúp cho bé hình dung thế giới một cách đầy sống động và thú vị.

Điều tạo nên điểm đặc biệt cho dòng sách ehon tại Tuấn Việt Books đó là tạo nên một thế giới đa dạng màu sắc, âm thanh, có nhân vật, hình khối riêng giúp khơi dậy được sự khám phá cũng như tìm tòi trong bé.

Ngày nay, dòng sách ehon dần trở thành một người bạn truyền cảm hứng không thể thiếu cho hành trình phát triển của các bé. Bạn có thể tìm mua dòng sách này tại Tuấn Việt Books với những ưu điểm vô cùng vượt trội như sau:

 • Cung cấp đa dạng các dòng sách ehon với mẫu mã đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh có con nhỏ.
 • Chúng tôi luôn hướng đến phương châm đem lại sự trải nghiệm hài lòng nhất dành cho khách hàng.
 • Giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như cạnh tranh trên thị trường
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện trong việc giúp khách hàng chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Phương pháp steam

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi phương pháp Steam là gì. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay cần mua hàng, hãy liên hệ ngay đến với Tuấn Việt Books để được hỗ trợ trực tiếp và nhanh nhất.

0976.811.179