So sánh phương pháp giáo dục montessori và steiner 

Ngày nay, các chương trình giáo dục nước ngoài ngày càng được Việt hóa cho phù hợp với văn hóa, xã hội… góp phần tạo nên sự đa dạng trong phương pháp giảng dạy, bên cạnh lối giáo dục truyền thống tại Việt Nam. Nên dạy con theo kiểu Montessori hay Steiner? Đối với mỗi bậc cha mẹ việc lựa chọn phương pháp đẻ nuôi dạy con luôn là một vấn đề khó. Vậy hai phương pháp này có đặc điểm gì? Nên lựa chọn phương pháp nào cho con để đạt hiệu quả cao? Trong bài viết này, hãy cùng TuanViet Books so sánh phương pháp giáo dục montessori và steiner nhé ! 

Điểm giống nhau của 2 phương pháp giáo dục Montessori và Steiner

Mặc dù, đây là 2 phương pháp giáo dục montessori và steiner hoàn toàn khác nhau nhưng chúng cũng có rất nhiều điểm chung:

So sánh montessori và steiner

Quan điểm định hướng – mục tiêu giáo dục: Cả 2 phương pháp giáo dục montessori và steiner đề đặt trẻ ở vị trí trung tâm, nhằm phát huy tối đa tiềm năng của trẻ. Giúp kích thích trẻ phát triển tối đa sức sáng tạo,  nâng cao các tiềm lực về mặt xã hội.

Quan điểm về phương pháp dạy: Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, chỉ giúp trẻ khi thực sự cần thiết, tôn trọng những lựa chọn, quyết định của trẻ. Gia đình và nhà trường cùng xã hội được cho là kiềng ba chân, không tách rời.

Quan điểm về thành tích: Cả 2 phương pháp đều không có thành tích, không thưởng phạt, không có sự thi đua cạnh tranh. Trẻ sẽ được đánh giá qua các hoạt động hàng ngày, thông qua các bài kiểm tra. 

Những điểm khác nhau giữa 2 phương pháp giáo dục Montessori và Steiner

Khái niệm

Montessori: Là phương pháp giáo dục được sáng lập bởi Maria Montessori – nhà giáo dục người ý. Phương pháp Montessori tập trung vào việc học dựa trên cảm giác thông qua các công cụ học trực quan. Nếu có lộ trình học phù hợp, phương pháp Montessori tin rằng trẻ sẽ đều có năng lực phát triển riêng. Phương pháp này tôn trong sự phát triển của từng cá nhân nên trẻ có thể phát tối đa tiềm năng của mình về tất các các mặt như giác quan, nhân cách, kỹ năng sống và khả năng học tập của trẻ.

So sánh montessori và steiner

Steiner:  Là phương pháp do triết gia người Áo Rudolf Steiner nghiên cứu. Nhưng được ra đời sớm từ nước Đức. Đối với phương pháp giáo dục của Steiner cho rằng trong trẻ có thể học tập và tiếp thu kiến thức tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời. Đặc biệt là trong môi trường trẻ có thể khám phá thông quá các hoạt động thực tiễn. Những hoạt động trong phương pháp giáo dục  của Steiner sẽ tập trung vào trải nghiệm của chính bản thân trẻ và học  thông qua ví dụ và các trò chơi tưởng tượng. Mục tiêu tiêu chính của phương pháp này chính là tạo ra trẻ có cảm giác tốt đẹp với thế giới xung quanh.

So sánh montessori và steiner

Quan điểm, định hướng – mục tiêu giáo dục

Mặc dù cả 2 phương pháp giáo dục Montessori và Steiner đều hướng tới mục tiêu là đặt trẻ ở vị trí trung tâm, hỗ trợ các phương pháp để trẻ có thể phát huy hết tối đa tiềm năng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp cũng sẽ có những đặc điểm riêng.

So sánh montessori và steiner

    • Phương pháp Montessori sẽ chủ yếu nhấn mạnh vào tính thực tế. Trẻ sẽ học  phân biệt được thế giới thực tại và ảo. Hệ thống giáo trình theo sát các bé và bé sẽ quyết định những gì mình muốn học. Môi trường học Montessori có đầy đủ dụng cụ học tập và phương pháp dạy để phục vụ cho nhu cầu phát triển của bé. 
  • Phương pháp Steiner người chăm sóc, dạy dỗ trẻ cần tìm cách cân bằng việc học tập với sự phát triển của bé cả về tình cảm, trí tuệ và thể chất nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Steiner các bé sẽ có nhiều giáo viên hướng dẫn hơn và chủ yếu là khuyến khích  tinh thần tự học chủ yếu

Dụng cụ học tập và đồ chơi

So sánh montessori và steiner

  • Phương pháp Montessori: Người chăm sóc, nuôi dạy trẻ cần chuẩn bị  bị dụng cụ học tập, đồ chơi gắn với chức năng cụ thể và bài học cụ thể. Các bé sẽ tìm hiểu và biết cách chơi các dụng cụ, cụ thể và từ đó học hỏi các kiến thức hay kỹ năng nào đó. Từ những tìm tòi, tự học đó bé sẽ học kiến thức về thế giới xung quanh và phân biệt được thế giới thực và ảo. Từ đó, trí tưởng tượng của các bé sẽ bộc lộ khi các bé đã có tư duy logic về thế giới khách quan. 
  •  Phương pháp Steiner : Quan niệm rằng trí tưởng tượng của bé là vốn quý và sẵn có nên trẻ không được chơi những đồ chơi có hình thù hay cách chơi cụ thể mà đồ chơi của trẻ là những thứ có sẵn trong tự nhiên, trẻ sẽ tự tạo ra những  món đồ chơi theo ý thích của bản thân hoặc theo hướng dẫn của giáo viên. Điều này sẽ giúp các bé tìm tòi và sáng tạo ra những món đồ chơi với những mục đích sử dụng khác nhau

Môi trường học tập của hai phương pháp giáo dục  Steiner và Montessori

  • Môi trường học tập của Montessori: Trong quá trình học giáo viên chủ yếu đóng vai trò quan sát và hỗ trợ trẻ trong từng hoạt động, giáo viên và trẻ tìm luôn được sự bình yên bên trong. Với các lớp học Montessori, trẻ sẽ trộn độ tuổi và tham gia các hoạt động cùng nhau. Trẻ sẽ học tập thông qua các giáo cụ và mỗi giáo cụ sẽ đều có kích thước hình dáng màu sắc cụ thể và đều được nghiên cứu kỹ lưỡng. Giáo viên cũng sẽ truyền tải trực tiếp cho trẻ qua các bài học thông qua giáo cụ.

So sánh montessori và steiner

  • Môi trường học tập của Steiner: Giáo viên chú ý đến những giáo dục thiên nhiên. Vì quan điểm của phương pháp giáo dục Steiner tin rằng thiên nhiên tràn đầy sức sống và có thể nuôi dưỡng sự phát triển khỏe mạnh cho trẻ em. Ví dụ khi trời mưa giáo viên sẽ cho trẻ mang ô, đi ủng bước ra ngoài trời mưa và kể về những câu chuyện mưa. Vậy nên, những ngôi trường học theo phương pháp này sẽ  chọn xây dựng ở vùng ngoại ô hoặc nông thôn cách xa thành phố.

So sánh montessori và steiner

Cách thiết kế các buổi học

So sánh montessori và steiner

    • Lớp học Montessori chia thành các góc và  được bố trí riêng rẽ, khoa học. Mỗi lớp học sẽ có những góc cơ bản: toán học, ngôn ngữ, văn hóa, cuộc sống thường ngày và giác quan. Trẻ sẽ tự lựa chọn và quyết định về bài học. Và bài học sẽ bắt đầu khi trẻ sẵn sàng, không học dựa trên trên tinh thần ép buộc. 
  • Lớp học Steiner môn học sẽ đa dạng và phong phú.Trẻ không chỉ tập trung vào các “môn chính” như: khoa học, ngôn ngữ, toán học…Mà trẻ sẽ được học tất cả các môn như: kịch nghệ, thủ công, hội họa, điêu khắc…ở phương pháp này chú ý nhiều hơn đến việc giáo dục nghệ thuật và thủ công

Cả 2 phương pháp giáo dục Montessori và Steiner đều là những phương pháp giáo dục tuyệt vời, nên rất khó để so sánh  Montessori và Steiner, phương pháp nào ưu việt hơn. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng tính cách cũng như khả năng năng của trẻ. Nếu như Montessori đào tạo ra trẻ có trí thông minh logic thì Steiner lại có thể đào tạo ra trẻ của mình có trí tưởng tượng cao 

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về hai phương pháp giáo dục montessori và steiner cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với TuanViet Books để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết khi so sánh montessori hay steiner hỗ trợ trẻ phát triển trí thông minh tối đa mà bạn bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết trên đem đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

0976.811.179