So sánh phương pháp montessori và reggio emilia

Xã hội ngày càng phát triển, nhận thức về vai trò giáo dục của các bậc phụ huynh ngày càng nâng cao, chính vì vậy phương pháp giáo dục montessori và reggio emilia đang dần được ưa chuộng và nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Vậy sự khác biệt khi so sánh phương pháp montessori và reggio emilia là gì, đâu là các trò chơi montessori phổ biến. Mời quý bạn đọc đồng hành cùng Tuấn Việt Book tìm hiểu ngay bài viết hữu ích dưới đây.

Nguồn gốc của hai phương pháp montessori và reggio emilia

Phương pháp montessori

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục thông minh sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi được Maria Montessori – một bác sĩ, nhà giáo dục người Italy nghiên cứu và phát triển.

Năm 1899, bà Maria Montessori vinh dự được  làm hiệu trưởng ngôi trường dành riêng cho trẻ chậm phát triển tại Rome. Từ đây, bà bắt tay vào sự nghiệp  nghiên cứu và xây dựng các phương pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển và nhận được kết quả cực kỳ tốt.

Vào năm 1907, bà  Maria Montessori nhận ủy thác thành lập trường học dành riêng cho trẻ có độ tuổi từ 2 đến 6 có hoàn cảnh cuộc sống khó khăn, bị cha mẹ bỏ rơi và không có ai để ý, quan tâm. Trong khoảng thời gian 1 năm, mọi người nuôi dưỡng và giáo dục những đứa trẻ này bằng các trò chơi montessori nhận ra rằng những chúng vô cùng lễ phép, ngăn nắp và sạch sẽ. Những bé từ 4-5 tuổi có thể đọc sách, viết và làm phép tính một cách nhanh chóng. Và đây cũng chính và nguồn gốc và điều kiện mà phương pháp này được áp dụng trong ngôi trường này và được lan rộng khắp thế giới, đặc biệt là các trường học ở nước phương Tây.

so sánh phương pháp montessori và reggio emilia

Phương pháp reggio emilia

Đối lập với việc giáo dục  sử dụng các trò chơi montessori như ở trên thì reggio emilia là phương pháp được xây dựng và phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi. Bản chất của phương pháp này chính là tập trung vào phát triển và sở thích cũng như cá tính của trẻ.

Theo đó, khi trẻ đến trường học, trẻ sẽ được học và trải nghiệm những điều mà mình thích để có ý tưởng riêng biệt thực hiện hóa thành hiện thực. Cũng vì thế mà mỗi bài học  được áp dụng theo phương pháp này cần phải điều chỉnh phù hợp theo mối quan tâm và khả năng phát triển của trẻ.

so sánh phương pháp montessori và reggio emilia

Điểm giống nhau của hai phương pháp montessori và reggio emilia

 Khi so sánh phương pháp montessori và reggio emilia, người ta thấy rằng, hai giải pháp cho trẻ nhỏ này đều là những cách định hướng, giáo dục mang tính chất kiến tạo, tự hình thành kiến thức thông qua sự tương tác của trẻ với thế giới và cuộc sống sinh hoạt xung quanh. 

Cả hai phương pháp học này đều tuân thủ và dựa theo sở thích của trẻ. Điểm cộng của 2 phương pháp ngày là tận dụng một môi trường được chuẩn bị sẵn. Giáo viên có thể quan sát và đưa ra những gợi ý thay đổi đối với tài liệu lớp học và giáo án dựa trên những sở thích và sự tiếp nhận tư duy ở trẻ.

Lựa chọn học thuật là trọng tâm của cả hai triết lý này. Bởi mọi đứa trẻ luôn có tiếng nói riêng, ý kiến riêng của mình ở một mức độ nhất định nào đó đối với những gì mà trẻ nhìn nhận, học hỏi và cách chúng tiếp chúng tiếp nhận sự việc đó.

Điểm khác biệt của hai phương pháp montessori và reggio emilia

Dưới đây là một số điểm khác biệt  so sánh phương pháp montessori và reggio emilia mà bạn có thể tham khảo:

so sánh phương pháp montessori và reggio emilia

Về mặt mục tiêu

 • Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục giúp các trẻ phát triển các kỹ năng cá nhân một cách độc lập, quy trình. Bên cạnh đó, đây còn là phương pháp giúp trẻ có khả năng dự đoán kết quả, làm theo các quy tắc mà yêu cầu và mục tiêu đề ra.
 • Phương pháp Reggio Emilia là giúp các trẻ phát triển khả năng làm việc nhóm cũng như hình thành thói quen đoàn kết, hợp tác, để từ đó tạo cho trẻ các kỹ năng có thể cùng nhau giải quyết vấn đề chung. Đặc biệt, khả năng sáng tạo cũng như phát huy ý tưởng của trẻ một cách toàn diện.

Về mặt lợi ích

 • Phương pháp Montessori: Giúp trẻ phát triển và hình thành nề nếp, tính ngăn nắp, trật tự. Bên cạnh đó, còn tạo cho trẻ biết cách xây dựng mối quan hệ, kỹ năng học tập cũng như giúp trẻ dễ hòa đồng với mọi người hơn.
 • Phương pháp Reggio Emilia: Kích thích tò mò, sự tìm hiểu và cảm nhận về sự vật, sự việc. Đồng thời, hình thành và phát triển niềm đam mê, khả năng tưởng tượng, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác với mọi người xung quanh. 

Về mặt dụng cụ học tập

 • Phương pháp Montessori, dụng cụ học tập  sẽ được thiết kế từ như phương pháp dạy học truyền thống khác. Có nhiều mô hình có sẵn và được thiết kế riêng biệt dựa trên độ tuổi của trẻ để đảm bảo được sự đồng nhất giữa các lớp học.
 • Phương pháp Reggio Emilia: Mang đến môi trường học tập về  thế giới học liệu là các dụng cụ thiên nhiên, vật liệu được tái chế nhằm mục đích kích thích không gian sáng tạo của trẻ. 

Các trò chơi montessori phổ biến

Hiện nay, các trò chơi montessori được rất nhiều các bậc phụ huynh sử dụng. Các trò chơi này đều được lấy từ cảm hứng từ các vật liệu quen thuộc hàng ngày mà trẻ có thể bắt gặp ở trong cuộc sống sinh hoạt. Vì vậy, cách làm các trò chơi montessori cực kỳ đơn giản có thể giúp các  bé cảm thấy hứng thú. Dưới đây, là các trò chơi montessori mà bạn có thể tham khảo, cụ thể như:

so sánh phương pháp montessori và reggio emilia

 • Đồ chơi bận rộn – Bảng Busy Board
 • Cách làm đồ chơi theo phương pháp học chữ cái và số
 • Thí nghiệm
 • Cải thảo sắc màu
 • Màng ngăn vô hình
 • Trò chơi vận động… 

TuanViet Books cung cấp sách mầm non uy tín

Nếu như các bậc phụ huynh đang tìm kiếm cho con em mình những cuốn sách liên quan đến phương pháp montessori và reggio emilia thì TuanViet Books là một trong những đại chỉ chất lượng mà bạn có thể tham khảo. TuanViet Books tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các loại sách giáo dục mầm non cho trẻ em với mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Với mong muốn dành sự lựa chọn tốt nhất ươm mầm tâm hồn và tài năng cho trẻ thông qua con chữ, các bố mẹ có thể lựa chọn TuanViet Books để làm người đồng hành trong suốt quá trình giáo dục cho con yêu của mình.

Trên đây là toàn bộ về bài viết về so sánh phương pháp montessori và reggio emilia. Tuấn Việt Book hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hay trong việc chọn cho con mình phương pháp giáo dục tốt nhất, mang lại nhiều hiệu quả khi áp dụng.

0976.811.179