Tại sao giới trẻ lười đọc sách?

Sách là nguồn tri thức bất tận của nhân loại, là liều thuốc tinh thần giúp chữa lành giúp con người có những suy nghĩ tích cực hơn. Nhưng giới trẻ hiện nay, đặc biệt là tầng lớp học sinh- sinh viên lại thờ ơ và làm mai một thói quen đọc sách, coi đó là một sự nhàm chán. Vì sao vậy? Có phải vì các bạn trẻ thật sự không yêu thích sách?

tại sao giới trẻ lười đọc sách

Tại sao giới trẻ lười đọc sách?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, thói quen đọc sách của các bạn trẻ tồn tại rất ít. Quan tâm đến việc đọc sách của các bạn trẻ ngày nay, một phụ huynh đã mở một cuộc khảo sát nhỏ và chia trẻ về nỗi lo lắng khi giới trẻ ngày nay không dành nhiều thời gian để đọc sách. 

Sau cuộc khảo sát, kết quả thu được: Khi hỏi về thời gian rảnh để làm việc gì là chủ yếu? Có đến 41,7% bạn trẻ trả lời là lên mạng; 20% xem phim; 16,7% nghe nhạc và chỉ có 15% trả lời đọc sách. Điều này chứng minh việc đọc sách ở giới trẻ hiện nay chưa được phổ biến, các bạn chỉ tập trung vào các lĩnh vực giải trí thay vì cầm trên tay cuốn sách để chiêm nghiệm. Có thể chia những trường hợp như sau:

Hiểu giá trị của sách mang lại nhưng không đọc

Mặc dù hầu hết các học sinh sinh viên đều nhận thức được lợi ích tốt đẹp mà việc đọc sách mang lại, nhưng các bạn vẫn bị phân tâm và cuốn theo những thú vui khác, việc đắm chìm vào công nghệ và mạng xã hội là một thực trạng điển hình. Điều này khiến các bạn không thể rèn luyện sự tập trung đọc sách, dễ bị xao nhãng, không đặt tâm huyết, tư duy vào một cuốn sách. Do đó không đem lại hiệu quả cao trong việc đọc sách.

tại sao giới trẻ lười đọc sách

Không có thói quen đọc sách khoa học

Nhiều bạn trẻ chưa tìm ra cho mình phương pháp đọc sách khoa học, thậm chí chưa được rèn luyện thói quen đọc sách ngay khi còn nhỏ, chính vì vậy rất dễ chán nản, không thể cảm nhận được những kiến thức bổ ích mà một quyển sách mang lại.

tại sao giới trẻ lười đọc sách

Không có thời gian cho việc đọc sách 

Giới trẻ hiện nay ngoài việc học tập trên lớp học, giảng đường, học thêm/ làm thêm, các bạn thường đầu tư nhiều hơn vào những hoạt động giải trí. Đa phần luôn trong suy nghĩ rằng: những kiến thức trong giáo trình và sách vở trên lớp học đã đáp ứng đủ lượng kiến thức cần thiết. Vì vậy, việc tìm một cuốn sách để tập trung đọc là điều không thể.

tại sao giới trẻ lười đọc sách

Theo thống kê của Bộ Văn Hoá- Thể thao và Du lịch: Thói quen đọc sách của người Việt trung bình đọc 0.8 cuốn sách, đồng nghĩa với việc chưa đọc được 1 cuốn sách/ năm. Thống kê sách bình quân tính trên đầu người tại các thư viện  công lập là 0.38 cuốn/ người. Đối với sinh viên chủ yếu đọc trong giáo trình, tài liệu học tập trong khung chương trình đào tạo. Trong quá trình học tập, học sinh- sinh viên chỉ tiếp thu những kiến thức cơ bản, kỹ năng tập trung, đọc sách vẫn chưa được chú trọng.

Những lợi ích của việc đọc sách mang lại

Rèn luyện thói quen đọc sách hiệu quả sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Đọc sách giúp mở mang tầm hiểu biết, vốn từ ngữ trong giao tiếp hằng ngày
 • Cải thiện khả năng ghi nhớ
 • Phục vụ việc giải trí hiệu quả
 • Làm tăng khả năng tập trung, chú ý

tại sao giới trẻ lười đọc sách

Giải pháp định hướng thói quen đọc sách cho giới trẻ

Trước thực trạng giới trẻ lười đọc sách hiện nay, cần thay đổi cách tiếp cận sách hàng ngày, hình thành cho bản thân một thói quen đọc sách lành mạnh. Chất lượng đọc sách của các bạn trẻ phụ thuộc rất nhiều vào độ chuyên cần, chọn đúng cuốn sách bổ ích và đọc sách đúng cách.

Đối với học sinh

 • Phụ huynh cần tạo thói quen đọc sách cho con em mình ngay từ khi còn nhỏ, cho bé nhìn nhận được sự thú vị của việc đọc sách
 • Bản thân các em  nên tìm những chủ đề sách mình yêu thích, như vậy sẽ dễ tiếp cận với việc đọc sách đúng nghĩa hơn
 • Tham gia các buổi giao lưu, hội sách trong và ngoài trường để tạo cảm giác hứng thú hơn với việc đọc sách

tại sao giới trẻ lười đọc sách

Đối với sinh viên

 • Tích cực hưởng ứng các phong trào văn hoá đọc 
 • Các bạn nên tìm đến những đầu sách có ích cho định hướng tương lai, hoặc những cuốn sách nói lên cảm xúc đồng điệu để chữa lành tâm hồn
 • Hạn chế đắm chìm vào công nghệ, hãy dành một khoảng thời gian đọc sách để chiêm nghiệm cuộc sống và có những phút giây thư giãn hiệu quả.

tại sao giới trẻ lười đọc sách

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

 1. Cần lựa chọn đúng sách cần đọc
 2. Biết vận dụng thành thạo các cách đọc khác nhau đối với từng loại sách
 3. Đảm bảo được tính hệ thống trong quá trình chọn lựa sách sao cho hợp lý
 4. Biết cách tiếp nhận thông tin một cách tốt nhất
 5. Vận dụng các biện pháp kỹ thuật để đào sâu những nội dung đã đọc như: ghi chép, trao đổi bạn bè
 6. Vận dụng hiệu quả, sáng tạo những kiến thức đã đọc vào cuộc sống

Tất cả sẽ tạo nên một cách đọc sách hiệu quả, đồng thời giúp các bạn trẻ lĩnh hội được tối đa kiến thức mà sách mang lại.

Đọc sách là một việc làm mang lại hiệu quả tốt trong hành trình hoàn thiện bản thân của mỗi người. Nhưng thực trạng giới trẻ lười đọc sách hiện nay lại là một vấn nạn đáng lo ngại cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Hậu quả của việc lười đọc sách mang lại là rất lớn, do vậy giới trẻ cần xây dựng cho mình thói quen đọc sách ngay khi còn có thể.

Nuôi dưỡng đam mê đọc sách từ nhỏ cho trẻ

Khả năng đọc để hiểu và để giao tiếp được rèn luyện từ khi trẻ còn nhỏ. Do vậy, cho mẹ cần khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho trẻ để các con có thể phát triển trí não cũng như tư duy được tốt nhất.

 • Tập cho con “lãng quên” các thiết bị điện tử và cầm sách lên đọc
 • Tạo cho con một khu vực để sách và đọc sách
 • Hãy đưa con đến thư viện, hiệu sách hoặc các điểm đọc sách để tạo thói quen tốt
 • Cùng con đọc sách mỗi ngày
 • Chọn sách theo lứa tuổi

Tất cả những điều trên sẽ giúp trẻ dần hình thành thói quen đọc sách theo thời gian, rèn luyện tính kiên nhẫn, chăm chỉ tìm tòi những điều mới lạ. 

Cùng với đó là việc lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo các đầu sách thông minh dành cho trẻ tại TuanViet Books. Những cuốn sách dành cho trẻ từ sách mầm non đến sách dành cho học sinh, đều được cập nhật mới nhất, nội dung phong phú, sinh động giúp các bé thêm phần hứng thú mỗi lần đọc sách. Đặc biệt, các sản phẩm sách vở cho trẻ tại đây tích hợp tính giáo dục hiện đại, được minh hoạ nhiều màu sắc, hình khối giúp bé thêm nhiều hoạt động chơi mà học.

Trên đây là toàn bộ nội dung cho câu hỏi Tại sao giới trẻ lười đọc sách? và các giải pháp giúp việc đọc sách trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng với những thông tin tổng hợp thực tế, chi tiết mà TuanViet Books cung cấp sẽ giúp bạn áp dụng thành công và hiệu quả tạo nên một thói quen tốt thay đổi tư duy của bạn.

0976.811.179