Tại sao nên cho trẻ đọc sách sớm và tiếp xúc với sách sớm?

Đối với những em bé ở độ tuổi từ 12 tháng đến 6 tuổi thì đây là giai đoạn nhạy cảm nhất của trẻ, trẻ có khả năng học hỏi và ghi nhớ thông tin nhanh nhất. Nếu như bố mẹ cho bé tiếp xúc sớm với sách sớm sẽ giúp bé gia tăng khả năng tư duy, nhận biết về thế giới xung quanh, gia tăng vốn từ,.. Tuy nhiên thì có không ít phụ huynh lại bỏ ngỏ thói quen tốt này ở những năm tháng đầu đời của con. Cùng Tuấn Việt Books tìm hiểu chi tiết hơn vì sao nên cho trẻ đọc sách sớm.

Thời điểm nào trẻ bắt đầu biết nhận thức?

Ở giai đoạn bé từ 1 – 6 tuổi đã bắt đầu nhận thức được các vấn đề đơn giản xung quanh mình, bé cũng đã có thể phân biệt được sự khác nhau cũng các vật thể cũng như sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới. Giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ nhất về nhận thức chính là khi bé từ 3 – 4 tuổi. Ở độ tuổi này nếu như bé được rèn luyện tư duy và kỹ năng đúng cách sẽ làm bước đệm rất tốt cho sự phát triển của bé về sau.

tai-sao-nen-cho-tre-doc-sach-som

Tại sao nên để trẻ tiếp xúc với sách sớm

Lời khuyên từ chuyên gia

Các chuyên gia khuyên rằng nên cho trẻ tiếp xúc với sách sớm ở trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi. Việc cho con tiếp xúc và đọc trong giai đoạn này sẽ góp phần hình thành tính cách và tư duy của bé về sau. Ngoài ra, thông qua việc đọc sách cũng sẽ khiến bố mẹ và con cái xích lại gần nhau, tận hưởng những giây phút ngọt ngào cùng nhau. 

Một trong số những quyển sách hay mà chuyên gia khuyến nghị là sách Ehon của Nhật Bản. Đây là dòng sách rất nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc. Thông qua những câu chuyện nhỏ vui nhộn sẽ giúp bé có tư duy tốt hơn và kích thích sự phát triển của trí não.

Đọc sách sớm giúp trẻ tăng khả năng tư duy và hiểu hơn về thế giới xung quanh

Những cuốn sách kể về những câu chuyện thú vị vui nhộn sẽ kích thích sự tìm hiểu của bé, giúp bé ghi nhớ các nhân vật cùng những câu chuyện liên quan đến nhân vật đó. Điều này sẽ giúp con có được tư duy nhanh nhạy, tăng cường khả năng ghi nhớ các thông tin và gia tăng sự hiểu biết của con về thế giới xung quanh.

tai-sao-nen-cho-tre-doc-sach-som

 Cách dạy trẻ đọc sách sớm

Việc dạy trẻ đọc sách từ sớm cũng rất quan trọng. Nếu áp dụng những phương pháp dạy đúng đắn sẽ giúp con cảm thấy thoải mái và dễ dàng tiếp thu hơn. Còn nếu như bạn ép buộc con thì sẽ rất dễ khiến cho trẻ bị sợ, không có hứng thú trong việc đọc sách. Cách dạy trẻ đọc sách sớm hay chỉ đơn thuần cho trẻ tiếp xúc với sách sớm nhìn chung khá đơn giản, bạn có thể tham khảo qua những điều sau:

 • Kiên nhẫn và dành thời gian đọc sách cùng con 
 • Cho trẻ thời gian để học cách đọc sách. Bạn không nên quá ép con phải đọc trôi chảy ngay lập tức mà hãy cho bé thời gian để học hỏi.
 • Thay phiên đọc các trang truyện cùng bé.
 • Có thể đọc to cho bé nghe để thúc đẩy sự yêu thích với việc đọc sách của bé.
 • Không nên ép buộc trẻ đọc những chủ đề mà chúng không thích.
 • Bạn có thể trở thành tấm gương sáng về việc đọc sách để truyền cảm hứng cho con.

Lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, con sẽ có mức độ nhận thức hoàn toàn khác biệt. Do đó, để tạo được sự hứng thú cho con trong việc đọc sách thì bố mẹ cần lựa chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi của trẻ.

tai-sao-nen-cho-tre-doc-sach-som

 • Đối với các bé dưới 1 tuổi: Bạn nên lựa chọn những loại sách các chất liệu đa dạng như sách gỗ, sách giấy dày, bóng, nhám,.. Giai đoạn này bé đang trong giai đoạn nhận thức những thứ đơn giản nên bạn có thể lựa chọn những quyển sách có hình vẽ lớn, màu sắc tương phản và có ít chữ.
 • Các bé từ 1 tuổi về sau: Những bé ở độ tuổi này đã bước vào giai đoạn nhận thức mạnh mẽ nên mẹ có thể ưu tiên chọn những loại sách có nhiều hình ảnh, những sticker kèm theo để bé thể cầm nắm, tương tác với chúng trong quá trình đọc sách.

Nếu như quý phụ huynh đang tìm các quyển sách hay cho con thì có thể tham khảo qua loại sách Ehon kỹ năng nổi tiếng của Nhật Bản. Thông qua những mẩu chuyện nhỏ vui nhộn sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn cùng niềm đam mê đọc sách của con. Ngoài ra, sách còn giúp trẻ phát triển kỹ năng sống và kích thích sự phát triển của tư duy cùng óc sáng tạo.

TuanVietBooks – Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm sách Ehon

Một đơn vị cung cấp các dòng sách Ehon uy tín nhất hiện này mà bố mẹ không thể bỏ qua đó chính là TuanVietBooks. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Tuấn Việt Books chinh phục khách hàng bằng sự dịch vụ tốt nhất và sản phẩm có chất lượng cao nhất.

 • Đa dạng các dòng sách Ehon chính hãng, chất lượng
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng chọn được dòng sách phủ hợp với con mình
 • Giá thành ưu đãi

Việc cho trẻ đọc sách sớm là điều vô cùng tuyệt vời, tạo nên nền tảng vững chắc cho trẻ về sau. Hi vọng qua những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho trẻ tiếp xúc với sách từ sớm.

0976.811.179