Tìm hiểu về phương pháp montessori trong giáo dục trẻ nhỏ

 Giáo dục theo phương pháp montessori là một trong những phương thức giáo dục được nhiều phụ huynh hiện đại áp dụng. Phương pháp được xem là một hướng giáo dục toàn diện cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi. Cụ thể phương pháp này là như thế nào, có những nguyên tắc gì thì hãy theo dõi nội dung bài viết này nhé!

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp montessori được đặt tên theo “cha đẻ” của mình – Tiến sĩ Maria Montessori. Bà là một chuyên gia người Ý và có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu các lĩnh vực về nhân văn học, triết học, giáo dục học. 

phương pháp montessori

Phương pháp này tạm hiểu là phương pháp giáo dục trực quan từ sớm với trẻ nhỏ. Nguyên lý của phương pháp này là tác động trực quan để thúc đẩy, đánh thức những tiềm năng trong con người. Xây dựng một môi trường giáo dục cởi mở, thân thiện, có nhiều chương trình giảng dạy bài bản, chuyên môn kèm theo những dụng cụ học tập đặc thù.

phương pháp montessori

Đặc điểm của phương pháp này là để trẻ phát triển tự nhiên nhất. Bắt đầu từ việc để bé tự tập, có chính kiến riêng. Tiếp đó là rèn luyện tính kỷ luật, tự giác của trẻ. Sau đó mới là phát triển những khả năng của trẻ, ví dụ: khả năng làm việc cá nhân, khả năng quản lý thời gian, khả năng lãnh đạo,…

Những nguyên tắc trong phương pháp montessori

Những nguyên tắc sau đây là điều kiện cần và đủ để có thể áp dụng phương pháp montessori một cách hiệu quả với trẻ nhỏ.

Tôn trọng

Nguyên tắc tôn trọng được đưa lên đầu tiên trong nhóm các nguyên tắc của phương pháp montessori. Sự tôn trọng là điều tối thiểu mà chúng ta phải dành cho đối phương, cho dù đó là trẻ nhỏ đi chăng nữa. 

phương pháp montessori

Khi bé được tôn trọng, bé sẽ biết phải tôn trọng lại với mọi người và có những hành vi, cư xử lịch sự. Để có thể làm được điều này, các phụ huynh phải cố gắng đặt mình vào vị trí của con để cảm nhận và thấu hiểu. Hãy tôn trọng mọi suy nghĩ của trẻ vì đó cũng là cách gián tiếp dạy bé phải cư xử đúng mực trong cuộc sống.

Tự do di chuyển

Nguyên tắc tự do di chuyển là một điều rất mới mà trong các phương pháp dạy trẻ khác chưa từng đề cập đến. Theo phương pháp montessori, nguyên tắc này chỉ đơn giản là để trẻ tự do lựa chọn những hoạt động, loại vận động yêu thích.

Nguyên tắc này đánh vào tâm lý “bảo bọc” con quá mức của nhiều phụ huynh hiện nay. Hãy để con tự do tìm hiểu cuộc sống xung quanh thay vì để bé ở mãi trong vòng an toàn của cha mẹ. Đừng ngần ngại cho bé trải nghiệm những hoạt động thú vị, phù hợp với tuổi vì điều đó sẽ đem lại cho bé nhiều kinh nghiệm lẫn trải nghiệm tuyệt vời.

Tự do lựa chọn

Trong phương pháp montessori, việc tự do lựa chọn của trẻ có thể được thể hiện qua việc tự do chọn đồ chơi, tự do chọn món ăn,… Đây cũng là nguyên tắc nhằm củng cố nguyên tắc tôn trọng với trẻ.

phương pháp montessori

Thay vì đưa ra mọi quyết định và yêu cầu con tuân thủ thì hãy lắng nghe lựa chọn của con. Khi được tự do lựa chọn, bé sẽ thấy được quyền lợi cũng như biết cân nhắc để đưa ra phán đoán chuẩn xác nhất.

Dạy trẻ tự lập

Dạy trẻ tự lập là một nguyên tắc dạy con được phụ huynh phương Tây áp dụng rất phổ biến. Nhờ điều này mà bé có thể khám phá, trải nghiệm cuộc sống sớm hơn. Với các trẻ từ 0 đến 6 tuổi, việc để bé tự lập rất đơn giản. Hãy để bé thực hiện những công việc dễ dàng như: tự ăn, tự mặc đồ, từ dọn đồ chơi, tự vệ sinh cá nhân,… Việc này gián tiếp khiến con học được cách sinh hoạt đúng cách, biết sống gọn gàng, ngăn nắp và có chính kiến hơn.

Giao tiếp

Ngôn ngữ chính là phương tiện giúp con người giao tiếp, bày tỏ mong muốn, nhu cầu của bản thân. Trong phương pháp montessori, việc học ngôn ngữ thôi là chưa đủ, bé cần phải biết giao tiếp hợp lý với mọi người.

Bắt đầu từ những câu nói ngắn gọn, đủ ý được phát âm rõ ràng là điều cơ bản. Sau đó, phụ huynh hãy dần dần dạy con những quy tắc cơ bản trong giao tiếp như: biết lắng nghe, không được chen ngang & cắt lời, biết cách từ chối những điều tiêu cực,..

Ưu tiên đồ chơi, vật dụng có nguồn gốc từ thiên nhiên

Trong phương pháp montessori, ưu tiên sử dụng những vật liệu từ thiên nhiên không chỉ là an toàn cho trẻ mà còn đang góp phần giúp chúng ta sống thân thiện với môi trường hơn. Những món đồ chơi từ gỗ sẽ bền hơn, an toàn hơn với sức khỏe của con trẻ.

phương pháp montessori

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã đồ chơi từ thiên nhiên được thiết kế rất thu hút, đa dạng. Việc để trẻ sử dụng những món đồ có nguồn gốc từ thiên nhiên cũng là cách định hướng “lối sống xanh” cho trẻ và gia đình, đặc biệt trong khi Trái Đất đang có rất nhiều rác thải nhựa, rác thải không thể tái chế. 

Hãy kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một nguyên tắc vô cùng quan trọng trong việc giáo dục con trẻ mà cả đối với người lớn. Kiên nhẫn sẽ giúp người lớn bình tĩnh hơn, có được phương pháp giải quyết, xử lý tình huống thích hợp nhất khi dạy trẻ.

phương pháp montessori

Kiên nhẫn với trẻ sẽ giúp bé thích ứng được với những điều mới mẻ, làm quen với môi trường mới dễ hơn. Kiên nhẫn cũng chính là chìa khóa học tập các kỹ năng mà bé nên có. 

Hãy làm theo điều ba mẹ thấy là đúng nhất cho con

Nguyên tắc này còn được hiểu là kiên trì với suy nghĩ của bản thân. Theo phương pháp montessori, phụ huynh cần phải kiên trì khi dạy con. Không chỉ vậy, kiên trì ở đây còn là không bị áp lực bởi những tác nhân bên ngoài, những lời nhận xét tiêu cực.

Ví dụ: Hãy kiên trì tập những thói quen để bé tự lập cho bé thay vì nghe lời người khác phàn nàn rằng “con con nhỏ, chưa thể làm được” hoặc “mẹ hãy làm cho bé đi”,…

Hãy yêu thương và hỗ trợ con

Nguyên tắc cuối cùng trong phương pháp montessori là hãy yêu thương và hỗ trợ con. Hãy kiên trì nhưng đừng cứng nhắc, phải biết cách khích lệ, cổ vũ con thì bé sẽ cảm thấy tốt hơn. Đừng ngại khi biểu đạt tình cảm với con, tình yêu của cha mẹ chính là liều thuốc, sự ủng hộ tinh thần tốt nhất với con trẻ đó!

Lựa chọn sách phù hợp cho con yêu tại TuanViet Books?

Để có thể học tập thêm nhiều kinh nghiệm dạy con theo phương pháp montessori, các bậc phụ huynh cần trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn cho cả bản thân và con cái. Tại TuanViet Books, chúng tôi chuyên cung cấp các đầu sách best seller mà quý vị phụ huynh nên đọc cũng như phù hợp với trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tuổi.

Mới đây nhất, TuanViet Books đã cho ra mắt bộ sách mới cho trẻ 0 đến 6 tuổi – sách ehon theo phương pháp dạy con của người Nhật. Bộ sách giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cơ bản và nhận biết về thế giới xung quanh như: gia đình, con vật, chữ cái,…

Dạy con theo phương pháp montessori là một trong những cách giáo dục trẻ được nhiều vị phụ huynh áp dụng và nhận được hiệu quả vô cùng tốt. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. 

0976.811.179