Vận động tinh là gì? Các hoạt động giúp phát triển vận động tinh ở trẻ

Mỗi một giai đoạn phát triển ở trẻ, kỹ năng vận động sẽ được tăng dần theo nhiều cấp độ khác nhau. Vận động tinh là một trong những kỹ năng quan trọng liên quan đến việc điều khiển và sử dụng bàn tay, ngón tay. Để hiểu hơn về vấn đề này cũng như có các hoạt động hiệu quả giúp trẻ phát triển vận động tinh. Mời quý bạn đọc đồng hành cùng Tuấn Việt Books tìm hiểu ngay bài viết cụ thể dưới đây.

Vận động tinh là gì

Vận động là một trong những quá trình quan trọng và cần thiết phục vụ cho sự phát triển của trẻ sau này. Quá trình vận động tinh bao gồm hai kỹ năng cơ bản là vận động thô và vận động tinh. 

Thông thường ở trẻ nhỏ, những kỹ năng này sẽ sớm phát triển và liên quan đến các hoạt động của các nhóm cơ lớn như: lăn, xoay người, giữ thăng bằng, bò, trườn, đi,… Tất cả những hoạt động trên của trẻ được gọi là vận động thô. Quá trình này có ý nghĩa giúp trẻ kiểm soát cơ bắp của tay, chân một cách tốt nhất.  

Sau khi đã hoàn thành các hoạt động thô linh hoạt, trẻ sẽ bắt đầu học cách bắt chước và tập luyện vận động tinh, Những hoạt động của trẻ liên quan đến nhóm cơ nhỏ như điều khiển ngón tay, bàn tay,… bằng cách học hỏi người lớn, lặp đi lặp lại hay tiếp xúc với nhiều đồ chơi sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng cử động ngón tay, bàn tay linh hoạt ngay còn ở độ tuổi mầm non hay chập chững biết đi.

vận động tinh

Vai trò của kỹ năng vận động tinh ở trẻ

Kỹ năng vận động tinh ở trẻ rất cần thiết bởi nó phục vụ các hoạt động hàng ngày cho trẻ kể từ lúc sinh ra cho đến giai đoạn trẻ trưởng thành. Chính vì vậy, những kỹ năng này cần phải được rèn luyện thành thạo bởi:

Kỹ năng vận động tinh khiến trẻ trở nên độc lập, sáng tạo và có tính tư duy hơn. Lúc này, trẻ  có thể tự chăm sóc cho bản thân mà không cần phải nhờ giúp đỡ của người lớn.

Việc lặp đi lặp lại các động tác nhiều lần sẽ giúp trẻ ghi nhớ và thực hiện các hoạt động một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Bên cạnh đó, vận động tinh còn kích thích và phát triển các kỹ năng liên quan đến vấn đề thị giác, thính giác,… Đồng thời, phát triển não bộ ở trẻ, tăng cường sự tư duy và  trí tưởng tượng của trẻ,… Qua đó, trẻ có thể khám phá cuộc sống xung quanh một cách tốt nhất.

vận động tinh

Các giai đoạn phát triển vận động tinh ở trẻ

Dưới đây là 8 cột mốc thể hiện 5 giai đoạn phát triển về kỹ năng vận động tinh ở trẻ nhỏ mà bạn có thể tham khảo:

 • Giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi: Đây là lúc trẻ có thể phát triển kỹ năng thông qua các động tác đơn giản hàng ngày như đưa tay lên miệng, ngậm ngón tay,…
 • Giai đoạn trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, mức độ phức về kỹ năng vận động tinh ở trẻ bắt đầu tăng dần. Trẻ có thể tự nắm, cầm đồ, lắc đồ vật bằng hai tay hoặc có thể truyền đồ vật từ tay này sang tay kia.
 • Giai đoạn trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi: Lúc này, trẻ có thể chụm các ngón tay vào nhau để thực hiện các hoạt động như vỗ tay, bốc thức ăn cho vào miệng…
 • Giai đoạn trẻ từ  9 – 12 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu phát triển những kỹ năng bằng việc  sử dụng một tay để cầm đồ chơi hay sử dụng ngón cái, ngón trỏ để chỉ vào đồ vật.
 • Giai đoạn trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ở giai đoạn này, phần lớn trẻ nhỏ có thể xếp chồng đồ vật lên nhau và có thể dùng bút để vẽ những nét nguệch ngoạc lên giấy, một số trẻ có kỹ năng vận động tinh tốt hơn đã có thể tự ăn được bằng muỗng.
 • Giai đoạn trẻ từ 2 – 3 tuổi: Theo hướng dẫn, chỉ bảo của người lớn, trẻ sẽ biết cách rửa tay, tháo lắp đồ chơi đơn giản….
 • Giai đoạn trẻ từ 3 – 4 tuổi: Ở độ tuổi này,  trẻ nhỏ đã có thể tự mình mặc áo quần, sử dụng bút để vẽ ngôi nhà và các đồ vật hay dùng kéo để cắt giấy.
 • Giai đoạn trẻ từ 5 – 7 tuổi: Lúc này trẻ đã lớn hơn và có thể bắt đầu học viết, tô màu theo hình ảnh có sẵn, ghi nhớ được nhiều hơn.

Các hoạt động giúp phát triển vận động tinh ở trẻ

Để giúp trẻ phát triển toàn diện về trí não, thể trạng, dưới đây là một số trò chơi vận động tinh giúp phát triển vận động tinh ở trẻ hiệu quả:

vận động tinh

Xúc gạo

Đây được xem là một trong những trò chơi vận động tinh rèn luyện kỹ năng hiệu quả cho trẻ đang được rất nhiều bố mẹ áp dụng. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Dụng cụ: Gồm 2 bát nhỏ, gạo và 1 chiếc thìa.
 • Cách thực hiện: Đặt 2 bát đã chuẩn bị sẵn đặt cạnh nhau. Sau đó đổ đầy gạo vào một bát và đưa cho trẻ 1 cái thìa yêu cầu trẻ xúc gạo ra bát trống còn lại.

Sau khi bé thành thạo việc xúc gạo từ cột này sang bát kia, bạn có thể nâng độ khó hơn một chút để trẻ hoạt động và không có cảm giác bị nhàm chán.

Rót nước

Để thực hiện trò chơi này, bạn cần phải chuẩn bị như sau:

 • Dụng cụ: Bình nước cỡ nhỏ trẻ có thể cầm được, nước, một khay nhỏ, cốc và bút đánh dấu
 • Cách thực hiện: Đặt bình nước đã chuẩn bị  và 1 chiếc cốc vào khay. Sau đó yêu cầu con trẻ tự mình rót nước vào cốc. Đê tăng thêm độ khó và rèn luyện kỹ năng vận động tinh cho trẻ, bạn có thể dùng hút nhơ để đánh dấu lên cốc. Điều này sẽ giúp trẻ biết được mình cần phải đổ nước đến vạch đánh dấu.

Cắt bìa

Là một trong những hoạt động rèn luyện kỹ năng vận động tinh cho trẻ cực kỳ hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

 • Dụng cụ: Một chiếc hộp bìa ngũ cốc và 1 cái kéo.
 • Cách thực hiện: Bạn cắt hộp thành các mảnh bìa hình chữ nhật để trẻ cầm cho thoải mái. Sau đó, bạn yêu cầu trẻ cắt mảnh bìa này thành những hình mà trẻ yêu thích. Cách này sẽ giúp các ngón tay, cơ tay của trẻ vận động tốt và linh hoạt.

Các bộ sách rèn luyện kỹ năng vận động tinh ở trẻ

Hiện nay, thị trường sách rèn luyện kỹ năng vận động tinh ở trẻ cực kỳ phong phú và đa dạng. Điều này đặt ra mối lo ngại cho nhiều bậc phụ huynh không biết nên lựa chọn những loại sách nào phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất cho con.

Bộ sách Ehon cung cấp bởi nhà sách Tuấn Việt là một trong những lựa chọn hoàn hảo giúp con rèn luyện tối đa và hiệu quả các kỹ năng về vận động tinh đang được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

vận động tinh

Ehon là sách theo thể loại truyện tranh dành cho các bé mầm non có độ tuổi từ 0-6. Với bộ sách Ehon, các con sẽ được khơi gợi và phát triển trí tưởng tượng, thông minh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bộ sách Ehon còn miêu tả những câu chuyện xoay quanh cuộc sống đời thường của bé Bon giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận và hiểu thêm về cuộc sống của trẻ.

Nếu quý phụ huynh có nhu cầu mua sách Ehon giúp con rèn luyện kỹ năng vận động tinh, hãy liên hệ ngay với Tuấn Việt Books để được tư vấn và báo giá cụ thể nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về vận động tinh là gì cũng như các hoạt động hiệu quả giúp phát triển vận động tinh ở trẻ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích trong cuộc sống.

0976.811.179