Tìm hiểu các giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ mà bố mẹ cần phải biết

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc các bé nhà mình bố mẹ chắc chắn hiểu rõ Trí thông minh không chỉ là yếu tố bẩm sinh mà còn phát triển thông qua quá trình rèn luyện, nuôi dưỡng. Đối với các bé sẽ có những giai đoạn vàng được xem là vô cùng quý giá để hỗ trợ phát triển trí não của trẻ. Nắm bắt được các giai đoạn này bố mẹ sẽ có phương pháp và cách thức hỗ trợ để con phát triển toàn diện hơn. Vậy các giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ gồm những độ tuổi nào? Các hoạt động hỗ trợ bé phát triển trí não mà bố mẹ cần biết là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Các giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ

Nhiều chuyên gia nghiên cứu và tìm hiểu về trẻ em đã nhận định và chỉ ra được 3 giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ. Gồm :

THAM KHẢO: Các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ và cách dạy trẻ trong từng giai đoạn

Giai đoạn 0-3 tuổi

Não bộ của trẻ ở giai đoạn này thường sẽ có 3 chức năng hoạt động chính: tiếp thu sự mới lạ, lặp lại các hoạt động và ghi nhớ những gì trẻ tiếp nhận được.

Ở giai đoạn 0 – 3 tuổi, ý thức cạnh tranh ở trẻ cũng khá mạnh mẽ.

Những năm đầu đời, trẻ sẽ hình thành khả năng tự nhận thức. Hành vi, hoạt động của bố mẹ trẻ sẽ chú ý quan sát và ghi nhớ sâu trong não bộ. Từ đó, trẻ sẽ lặp lại, bắt chước hành vi đó bởi giai đoạn này sự ham muốn khám phá, tò mò và bắt chước ở trẻ sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Trẻ em chính là tấm gương phản chiếu cha mẹ chân thực. Quan điểm trẻ ở độ tuổi này còn quá nhỏ, không biết gì là hoàn toàn không chính xác. Vì vậy, ở giai đoạn này, các phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến cách cư xử, hành vi của mình.

THAM KHẢO: Các phương pháp giáo dục mầm non hiệu quả nhất

giai đoạn phát triển trí não

Giai đoạn 5-7 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ vẫn chưa có khả năng phân biệt được đúng, sai , hơn nữa bé cũng rất dễ bắt chước theo người khác. Ở giai đoạn 5-7 tuổi tính cách của trẻ sẽ được bộc lộ rất nhiều. Chính vì những lý do đó mà đây được xem là giai đoạn bố mẹ cần định hình, uốn nắn sự phát triển tính cách cho con.

Để kích thích và hỗ trợ sự phát triển trí não cho các con trong giai đoạn này, bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho con, cho bé tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài, tuy nhiên cũng cần quan sát, kịp thời uốn nắn khi bé vô tình được tiếp xúc và bắt chước những hành vi sai trái.

giai đoạn trẻ từ 5-7 tuổi

THAM KHẢO: Các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non bố mẹ cần phải biết

Giai đoạn 8-10 tuổi

Giai đoạn này được các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của phát triển trí não trẻ. Giai đoạn 8-10 tuổi là giai đoạn cảm xúc cạnh tranh, tư duy chiến thắng của trẻ phát triển mạnh mẽ.

Các chuyên gia về trẻ em chỉ ra: Trước 11 tuổi là thời gian rất dễ để giúp trẻ cố gắng từ bỏ thói quen xấu. Sau độ tuổi này việc đó sẽ trở nên khó khăn vô cùng. Càng lớn, những vấn đề trong thói quen, tính cách của trẻ sẽ trở thành đặc trưng tính cách con người trẻ khi lớn lên. Vì vậy, Việc sát sao với con trong giai đoạn này là cực kỳ cần thiết.

giai đoạn trẻ từ 8-10 tuổi

THAM KHẢO: Các thói quen tốt cần rèn cho trẻ – Bố mẹ cần hiểu rõ

Các hoạt động giúp phát triển trí não của trẻ

Ở những giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ, bố mẹ nên lưu ý và có những phương pháp, hoạt động giúp con phát triển trí não một cách toàn diện.

Đọc sách

Sách là công cụ đắc lực hỗ trợ phát triển trí não của trẻ. Sách vừa là người kể chuyện vừa là người dạy cho con những yếu tố căn bản như đọc bảng chữ cái, cách đếm số, cách làm phép tính và những bài học đạo đức.

trẻ đọc sách

THAM KHẢO: Hướng dẫn cách đọc sách cho trẻ hiệu quả mỗi ngày

Đặt những câu hỏi cho trẻ khi xem tivi

Không nên để con tự xem các chương trình tivi một mình mà bố mẹ nên tương tác với con khi xem. Đặt những câu hỏi cho trẻ khi xem tivi sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và nhận biết của trẻ.

Tuy nhiên, cần cẩn thận chọn những chương trình chất lượng cao và xem cùng với bé.

Học thêm ngôn ngữ khác

Càng nhỏ tuổi thì khả năng học ngoại ngữ của con sẽ càng cao. Ngôn ngữ thứ hai cũng giúp bé phát triển những loại trí thông minh như thông minh ngôn ngữ, thông minh không gian, kích thích kỹ năng đọc và mở rộng vốn từ vựng của bé.

THAM KHẢO: Tìm hiểu các phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Việc tham gia hoạt động ngoại khoá sẽ giúp bé giao tiếp và kết bạn dễ dàng hơn khi bé đến trường. Hãy để con của bạn được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, với bạn bè để giúp xây dựng các kỹ năng cho con.

trẻ tham gia hoạt động ngoại khoá

THAM KHẢO: Các trò chơi montessori hỗ trợ trẻ phát triển trí thông minh

Chơi trò chơi đố vui

Trò chơi đố vui giúp tăng cường những hoạt động phi ngôn ngữ và phát triển tư duy của bé. Việc nhớ kĩ những luật lệ của trò chơi cũng giúp não bộ của bé hoạt động và giúp phần não của bé hoạt động tương tác tốt hơn.

Giữ cho tinh thần bé luôn vui vẻ, lạc quan

Bất kể những hoạt động bạn chọn là gì, hãy đảm bảo rằng những hoạt động đó mang lại thú vị cho con của bạn. Hãy tạo thêm nhiều không gian và dành thời gian chơi đùa cho bé, nhưng đừng cố gắng kiểm soát quá nhiều hoặc giảm thời gian chơi của bé, để bé vui vẻ sẽ khiến con phát triển tốt hơn.giữ cho bé tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan

Phát triển môi trường học của con

Hãy khéo léo tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của con, sau đó tìm cho bé môi trường học phù hợp với những ưu điểm ấy của bé. Từ đó bé nhà bạn có thể dễ dàng phát huy được hết khả năng và kỹ năng.

Học thể thao giúp bé vận động để phát triển thể chất và phát triển kỹ năng giao tiếp. Học âm nhạc và nghệ thuật còn kích thích trí thông minh về khả năng cảm thụ và tưởng tượng. Tuy vậy mỗi bé sẽ có những thế mạnh riêng, không nên bắt bé theo một môi trường ngoài khả năng của trẻ.

Các bộ sách giúp phát triển trí não của trẻ

Đọc sách được xem là phương thức rèn luyện trí thông minh cực kỳ hiệu quả cho các bé.

Một số cuốn sách giúp phát triển trí não cho bé phải kể đến như: Tư duy logic- phát triển IQ cho trẻ, sách Ehon Nhật Bản, sách chú voi Elmer,…Để lựa chọn được những đầu sách uy tín, chất lượng, Hãy đến với Tuấn Việt Books để có được trải nghiệm mua sắm sản phẩm tuyệt vời cho bé nhà bạn với:

  • Tuan Viet Books cam kết mang đến cho khách hàng những dòng sản phẩm là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao về kỹ thuật – mỹ thuật
  • Nhân viên luôn nhiệt tình, sẵn sàng tư vấn cho khách hàng mọi lúc.
  • Chi phí cạnh tranh, luôn đảm bảo mang đến mức giá tối ưu nhất đến quý khách hàng
  • Sản phẩm đa dạng mẫu mã, đảm bảo chất lượng
  • Cam kết hoàn tiền 100% nếu phát hiện sản phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với Tuấn Việt Books để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về các giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ mà bố mẹ nên biết. Hy vọng bài viết trên đem đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích

0976.811.179